Những món ăn kỳ lạ của người Pháp khiến du khách hãi hùng
Người Pháp luôn khéo léo trong việc biến những thứ mà đa số người phương Tây bỏ đi trở thành món đặc sản của họ.
1. Andouille
Andouille là một loại xúc xích được làm từ ruột và dạ dày của lợn. Đôi khi có bổ sung thêm những bộ phận khác như thịt cổ, vú, thịt thủ hoặc nội tạng lợn. Hai địa danh được cho là chuyên sản xuất món andouille đích thực là Normandy và Brittany.
2. Andouillette
Xúc xích làm từ ruột heo (chaudin) bên trong nhồi dạ dày lợn và ở Burgundy còn thêm bắp chân giò heo. Andouillette theo truyền thống được phục vụ với mù tạt và khoai tây purée. Bạn có thể tìm thấy chúng trên hầu hết các menu bistro.
3. Não
Người Pháp thích ăn não cừu, còn não bê và bò thường được sử dụng làm bánh nướng. Mặc dù trông các bộ não rất đáng sợ tại các cửa hàng thịt nhưng khi được chiên chín, rắc muối, hạt tiêu và thêm rau mùi, chanh món ăn có vẻ không quá tệ. Đây được gọi là Sautéed Cervaux (não chiên) trong thực đơn của Pháp.
4. Chân ếch
Các món ăn truyền thống như chân ếch đang tuyệt chủng dần ở Pháp nhưng bạn sẽ thấy nó trong các quán rượu kiểu cũ trên khắp đất nước. Ếch hiện là một loài được bảo vệ ở Pháp, vì vậy để làm món ăn này người ta đưa chúng đến từ châu Á nơi chúng cũng được coi là thức ăn phổ biến. Món ăn được đánh giá khá giống thịt gà và thường được tẩm ướp, rắc bột sau đó xào lên.
5. Salad nội tạng
Gésiers hay còn gọi là món giblets được làm từ các bộ phận nội tạng của gà, gà tây, vịt và ngỗng. Chúng cũng có thể bao gồm cả phần thịt, da ở đầu, cổ, cánh gia cầm. Những món này thường xuất hiện trên thực đơn dưới dạng các món salad, cùng với cà chua, xà lách, phô mai dê và giấm.
6. Ris
Ris (hay sweetbread) là tên của món ăn gồm tuyến ức ở cổ họng và tuyến tụy gần dạ dày ở cừu, lợn và bê. Chúng được ngâm trong nước muối, chần và làm nguội sau đó chiên, om, rang, luộc hoặc nướng trên xiên. Sweetbreads cũng có thể là tinh hoàn ở Mỹ, nhưng ở Pháp, chúng thường là tuyến ức. Tuy kỳ lạ nhưng món ăn khá ngon mặc dù kết cấu hơi quá mềm đối với nhiều người.
7. Ốc sên
Nổi tiếng và được nhiều người yêu thích, những con ốc ngon nhất được đưa đến từ Burgundy. Chúng bị nhốt suốt 24 giờ trong một thùng chứa không có thức ăn hoặc nước để làm sạch hệ thống tiêu hóa, sau đó bị lấy ra khỏi vỏ và nấu chín. Những con ốc mang hương vị cỏ xạ hương, lá nguyệt quế và hạt tiêu, sau đó, được đặt lại vào vỏ của chúng và nhồi thêm bơ có vị tỏi, hẹ và rau mùi tây. Món ăn được phục vụ nóng với bánh mì Pháp.
8. Đầu bê
Đầu của con bê đã được luộc nhừ với các loại gia vị, sau đó cắt và ăn kèm với nước sốt, có thể kèm cùng ngô, rau, tỏi, dầu và giấm, mù tạt và trứng, hoặc ravigote.
Theo Báo giao thông
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.