Những món hải sản nên thận trọng khi ăn
Hải sản thường được coi là lựa chọn lành mạnh so với các protein động vật khác. Tuy nhiên, do môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm...
Hải sản thường được coi là lựa chọn lành mạnh so với các protein động vật khác. Tuy nhiên, do môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, một số loại hải sản không còn an toàn khi sử dụng nữa.
Hải sản cũng thường được chế biến theo những cách có thể khiến nó mất đi những lợi ích với sức khỏe như tẩm bột, chiên.
Những cách thức chế biến này có thể làm tăng hàm lượng cholesterol sẵn có trong nhiều loại hải sản. Dưới đây là những loại hải sản kém an toàn nhất bạn cần lưu ý khi sử dụng.
Cá hồi nuôi
Cá hồi nuôi được biết là có mức độ ô nhiễm cao. Polychlorinated biphenyls (PCBs) được sử dụng trong các máy biến áp và các thiết bị điện khác như chất bôi trơn và chất lỏng làm nguội và cá hồi nuôi hấp thu PCBs trong quá trình được cho ăn.
Chúng cũng thường chứa hàm lượng cao thuốc trừ sâu. Cá hồi chứa hàm lượng PCBs cao hơn gấp 3,5 lần các loại hải sản khác.
Chưa kể, cá hồi nuôi lớn lên trong các lồng nuôi chật hẹp nên chúng béo hơn cá hồi hoang dã. Điều đó có nghĩa nhiều PCBs và thuốc trừ sâu được lưu trữ trong mỡ của chúng lâu hơn.
Súp nghêu
Món này gồm nghêu hầm với hành, thịt muối, bơ…. Một số công thức còn cho sữa, kem tươi nhiều chất béo.
Trung bình, khẩu phần khoảng 200g súp nghêu chứa 299 calo, 100 trong số đó là từ chất béo, điều đó có nghĩa khoảng 43% calo là calo mỡ.
Trong số lượng calo mỡ này, 35% là chất béo no gây tắc động mạch. Khẩu phần tương tự cũng chứa 910mg natri và 13% lượng cholesterol hàng ngày của bạn (dựa trên chế độ ăn 2.000calo).
Với thành phần như vậy, đây cũng là món hải sản không mấy lành mạnh.
Hàu sống
Hàu có hàm lượng kẽm cao, cần thiết để có tuyến tiền liệt khỏe mạnh, nhưng cùng với sự gia tăng mức độ ô nhiễm của biển, ăn hàu có hại nhiều hơn lợi. Hàu hoạt động như một bộ lọc trong chính môi trường sống của chúng.
Vì vậy, với những người thích loại động vật có vỏ này, bạn có thể đang ăn phải lượng độc tố cao mà hàu hấp thu.
Hàu sống cũng chứa nhiều chất purine (là hợp chất hữu cơ cũng được tìm thấy trong các cơ quan lọc khác của cơ thể người như gan và thận) và có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh gút của nam giới.
Hàu chín là lựa chọn an toàn hơn nếu bạn thích ăn hàu.
Tôm nuôi
Tôm là loại hải sản được tiêu thụ rộng rãi nhất. Mặc dù nó là nguồn protein tốt và ít chất béo, tôm nuôi có thể gây nguy hại cho sức khỏe nếu được nuôi không đảm bảo vệ sinh ở những nơi các quy định về sức khỏe và an toàn không được thực hiện nghiêm ngặt.
Vi khuẩn Salmonella được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tôm chế biến sẵn được quảng cáo là “có thể ăn ngay”. Lượng lớn kháng sinh và hóa chất đôi khi cũng được sử dụng để nuôi tôm.
Ví dụ các thuốc trừ sâu như endosulfan gây tổn thương thần kinh có thể ngấm vào tôm trong quá trình nuôi.
Hơn nữa, các kháng sinh được sử dụng để nuôi tôm có thể dẫn tới kháng với các chủng E.coli gây ngộ độc cho người sử dụng hoặc gây ra các phản ứng dị ứng.
Tôm đánh bắt tự nhiên là lựa chọn an toàn hơn so với tôm nuôi.
Cá nóc Nhật Bản
Cá nóc thường được sử dụng trong những bữa tiệc đặc biệt vì nó được coi là món đặc sản của Nhật Bản, nhưng nó giết chết khoảng 100 thực khách mỗi năm.
Điều khiến cho cá nóc nguy hiểm như vậy là do nó chứa độc tố chết người ở các cơ quan. Nếu việc làm sạch và chế biến không đúng cách, chất độc có thể giết chết bất cứ ai ăn phải.
Vì lý do này, chỉ những đầu bếp được cấp phép mới được chế biến cá nóc ở Nhật Bản.
-
1 giờ trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
3 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
12 giờ trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
14 giờ trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
18 giờ trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
21 giờ trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
1 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
1 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
1 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
1 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
1 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
1 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
2 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
2 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
2 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước