Những món hải sản nên thận trọng khi ăn
Hải sản thường được coi là lựa chọn lành mạnh so với các protein động vật khác. Tuy nhiên, do môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm...
Hải sản thường được coi là lựa chọn lành mạnh so với các protein động vật khác. Tuy nhiên, do môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, một số loại hải sản không còn an toàn khi sử dụng nữa.
Hải sản cũng thường được chế biến theo những cách có thể khiến nó mất đi những lợi ích với sức khỏe như tẩm bột, chiên.
Những cách thức chế biến này có thể làm tăng hàm lượng cholesterol sẵn có trong nhiều loại hải sản. Dưới đây là những loại hải sản kém an toàn nhất bạn cần lưu ý khi sử dụng.
Cá hồi nuôi
Cá hồi nuôi được biết là có mức độ ô nhiễm cao. Polychlorinated biphenyls (PCBs) được sử dụng trong các máy biến áp và các thiết bị điện khác như chất bôi trơn và chất lỏng làm nguội và cá hồi nuôi hấp thu PCBs trong quá trình được cho ăn.
Chúng cũng thường chứa hàm lượng cao thuốc trừ sâu. Cá hồi chứa hàm lượng PCBs cao hơn gấp 3,5 lần các loại hải sản khác.
Chưa kể, cá hồi nuôi lớn lên trong các lồng nuôi chật hẹp nên chúng béo hơn cá hồi hoang dã. Điều đó có nghĩa nhiều PCBs và thuốc trừ sâu được lưu trữ trong mỡ của chúng lâu hơn.
Súp nghêu
Món này gồm nghêu hầm với hành, thịt muối, bơ…. Một số công thức còn cho sữa, kem tươi nhiều chất béo.
Trung bình, khẩu phần khoảng 200g súp nghêu chứa 299 calo, 100 trong số đó là từ chất béo, điều đó có nghĩa khoảng 43% calo là calo mỡ.
Trong số lượng calo mỡ này, 35% là chất béo no gây tắc động mạch. Khẩu phần tương tự cũng chứa 910mg natri và 13% lượng cholesterol hàng ngày của bạn (dựa trên chế độ ăn 2.000calo).
Với thành phần như vậy, đây cũng là món hải sản không mấy lành mạnh.
Hàu sống
Hàu có hàm lượng kẽm cao, cần thiết để có tuyến tiền liệt khỏe mạnh, nhưng cùng với sự gia tăng mức độ ô nhiễm của biển, ăn hàu có hại nhiều hơn lợi. Hàu hoạt động như một bộ lọc trong chính môi trường sống của chúng.
Vì vậy, với những người thích loại động vật có vỏ này, bạn có thể đang ăn phải lượng độc tố cao mà hàu hấp thu.
Hàu sống cũng chứa nhiều chất purine (là hợp chất hữu cơ cũng được tìm thấy trong các cơ quan lọc khác của cơ thể người như gan và thận) và có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh gút của nam giới.
Hàu chín là lựa chọn an toàn hơn nếu bạn thích ăn hàu.
Tôm nuôi
Tôm là loại hải sản được tiêu thụ rộng rãi nhất. Mặc dù nó là nguồn protein tốt và ít chất béo, tôm nuôi có thể gây nguy hại cho sức khỏe nếu được nuôi không đảm bảo vệ sinh ở những nơi các quy định về sức khỏe và an toàn không được thực hiện nghiêm ngặt.
Vi khuẩn Salmonella được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tôm chế biến sẵn được quảng cáo là “có thể ăn ngay”. Lượng lớn kháng sinh và hóa chất đôi khi cũng được sử dụng để nuôi tôm.
Ví dụ các thuốc trừ sâu như endosulfan gây tổn thương thần kinh có thể ngấm vào tôm trong quá trình nuôi.
Hơn nữa, các kháng sinh được sử dụng để nuôi tôm có thể dẫn tới kháng với các chủng E.coli gây ngộ độc cho người sử dụng hoặc gây ra các phản ứng dị ứng.
Tôm đánh bắt tự nhiên là lựa chọn an toàn hơn so với tôm nuôi.
Cá nóc Nhật Bản
Cá nóc thường được sử dụng trong những bữa tiệc đặc biệt vì nó được coi là món đặc sản của Nhật Bản, nhưng nó giết chết khoảng 100 thực khách mỗi năm.
Điều khiến cho cá nóc nguy hiểm như vậy là do nó chứa độc tố chết người ở các cơ quan. Nếu việc làm sạch và chế biến không đúng cách, chất độc có thể giết chết bất cứ ai ăn phải.
Vì lý do này, chỉ những đầu bếp được cấp phép mới được chế biến cá nóc ở Nhật Bản.
-
4 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
8 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
9 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
12 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
22 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
23 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
2 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
2 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước