Những món hải sản nên thận trọng khi ăn
Hải sản thường được coi là lựa chọn lành mạnh so với các protein động vật khác. Tuy nhiên, do môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm...
Hải sản thường được coi là lựa chọn lành mạnh so với các protein động vật khác. Tuy nhiên, do môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, một số loại hải sản không còn an toàn khi sử dụng nữa.
Hải sản cũng thường được chế biến theo những cách có thể khiến nó mất đi những lợi ích với sức khỏe như tẩm bột, chiên.
Những cách thức chế biến này có thể làm tăng hàm lượng cholesterol sẵn có trong nhiều loại hải sản. Dưới đây là những loại hải sản kém an toàn nhất bạn cần lưu ý khi sử dụng.
Cá hồi nuôi
Cá hồi nuôi được biết là có mức độ ô nhiễm cao. Polychlorinated biphenyls (PCBs) được sử dụng trong các máy biến áp và các thiết bị điện khác như chất bôi trơn và chất lỏng làm nguội và cá hồi nuôi hấp thu PCBs trong quá trình được cho ăn.
Chúng cũng thường chứa hàm lượng cao thuốc trừ sâu. Cá hồi chứa hàm lượng PCBs cao hơn gấp 3,5 lần các loại hải sản khác.
Chưa kể, cá hồi nuôi lớn lên trong các lồng nuôi chật hẹp nên chúng béo hơn cá hồi hoang dã. Điều đó có nghĩa nhiều PCBs và thuốc trừ sâu được lưu trữ trong mỡ của chúng lâu hơn.
Súp nghêu
Món này gồm nghêu hầm với hành, thịt muối, bơ…. Một số công thức còn cho sữa, kem tươi nhiều chất béo.
Trung bình, khẩu phần khoảng 200g súp nghêu chứa 299 calo, 100 trong số đó là từ chất béo, điều đó có nghĩa khoảng 43% calo là calo mỡ.
Trong số lượng calo mỡ này, 35% là chất béo no gây tắc động mạch. Khẩu phần tương tự cũng chứa 910mg natri và 13% lượng cholesterol hàng ngày của bạn (dựa trên chế độ ăn 2.000calo).
Với thành phần như vậy, đây cũng là món hải sản không mấy lành mạnh.
Hàu sống
Hàu có hàm lượng kẽm cao, cần thiết để có tuyến tiền liệt khỏe mạnh, nhưng cùng với sự gia tăng mức độ ô nhiễm của biển, ăn hàu có hại nhiều hơn lợi. Hàu hoạt động như một bộ lọc trong chính môi trường sống của chúng.
Vì vậy, với những người thích loại động vật có vỏ này, bạn có thể đang ăn phải lượng độc tố cao mà hàu hấp thu.
Hàu sống cũng chứa nhiều chất purine (là hợp chất hữu cơ cũng được tìm thấy trong các cơ quan lọc khác của cơ thể người như gan và thận) và có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh gút của nam giới.
Hàu chín là lựa chọn an toàn hơn nếu bạn thích ăn hàu.
Tôm nuôi
Tôm là loại hải sản được tiêu thụ rộng rãi nhất. Mặc dù nó là nguồn protein tốt và ít chất béo, tôm nuôi có thể gây nguy hại cho sức khỏe nếu được nuôi không đảm bảo vệ sinh ở những nơi các quy định về sức khỏe và an toàn không được thực hiện nghiêm ngặt.
Vi khuẩn Salmonella được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tôm chế biến sẵn được quảng cáo là “có thể ăn ngay”. Lượng lớn kháng sinh và hóa chất đôi khi cũng được sử dụng để nuôi tôm.
Ví dụ các thuốc trừ sâu như endosulfan gây tổn thương thần kinh có thể ngấm vào tôm trong quá trình nuôi.
Hơn nữa, các kháng sinh được sử dụng để nuôi tôm có thể dẫn tới kháng với các chủng E.coli gây ngộ độc cho người sử dụng hoặc gây ra các phản ứng dị ứng.
Tôm đánh bắt tự nhiên là lựa chọn an toàn hơn so với tôm nuôi.
Cá nóc Nhật Bản
Cá nóc thường được sử dụng trong những bữa tiệc đặc biệt vì nó được coi là món đặc sản của Nhật Bản, nhưng nó giết chết khoảng 100 thực khách mỗi năm.
Điều khiến cho cá nóc nguy hiểm như vậy là do nó chứa độc tố chết người ở các cơ quan. Nếu việc làm sạch và chế biến không đúng cách, chất độc có thể giết chết bất cứ ai ăn phải.
Vì lý do này, chỉ những đầu bếp được cấp phép mới được chế biến cá nóc ở Nhật Bản.
-
11 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
Tin tức mới nhất
-
3 phút trước
-
11 phút trước
-
36 phút trước
-
41 phút trước
-
47 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước