Những nhóm người không nên ăn xôi, bánh chưng ngày Tết nếu không muốn rước thêm bệnh vào người
Xôi, bánh chưng là những món ăn truyền thống, không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Những món này có thành phần chính là gạo nếp, kết hợp với một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị đặc sắc, phù hợp với khẩu vị của đa số mọi người. Tuy nhiên, cũng có những người không nên ăn các món từ gạo nếp để bảo vệ sức khỏe.
Người thừa cân, béo phì, người đang muốn giảm cân
Những món ăn từ gạo nếp có lượng calo khá lớn. Sự kết hợp của gạo nếp với đậu xanh, lạc, dừa nạo, nước cốt dừa... trong các món xôi, bánh chưng, bánh tét khiến lượng calo nạp vào cơ thể khi ăn những món này là vô cùng lớn. Đó là chưa kể đến việc bạn ăn chúng cùng với thịt gà, thịt bò, giò chả...
Nếu đang gặp tình trạng thừa cân, béo phì, đang muốn giảm cân, bạn nên tránh xa các món ăn làm từ gạo nếp.
Người bị tiền tiểu đường
Báo VietNamNet dẫn lời thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Phương Anh, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện An Bình (TP.HCM) cho biết, người bị tiền tiểu đường và tiểu đường nên hạn chế ăn xôi và bánh chưng.
Tiền tiểu đường là tình trạng nồng độ đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán tiểu đường.
Nếu không điều trị thì 5-10% người bị tiền tiểu đường sẽ phát triển thành tiểu đường týp 2 mỗi năm và khoảng 70% những người bị tiền tiểu đường sẽ bị tiểu đường thực sự.
Thay đổi lối sống giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển thành đái tháo đường týp 2. Đây là cách điều trị chủ yếu trong giai đoạn này.
Để đo lường khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm, người ta dùng chỉ số GI (Glycemic Index - Chỉ số đường huyết của thực phẩm). Thực phẩm chỉ số GI càng cao có khả năng làm tăng đường huyết càng nhanh và nhiều sau ăn.
Trong khi đó xôi và bánh chưng là các thực phẩm chỉ số GI cao. Do đó, tốt nhất người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường nên hạn chế các món này. Nếu vẫn muốn thưởng thức bánh chưng, xôi, bánh tét, bạn nên ăn kèm với nhiều rau để làm giảm GI, giảm ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch
Những người mắc các bệnh này cũng không nên ăn bánh chưng. Lý do, những người không may mắc bệnh này cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe.
Người có tiền sử bị bệnh dạ dày
Gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh chắc chắn, khó chia cắt. Vì vậy, các món làm từ gạo nếp thường tạo cảm giác no lâu, thậm chí có thể gây khó tiêu, ợ nóng...
Những người có tiền sử bị bệnh dạ dày nên tránh sử dụng các món nấu từ gạo nếp để hạn chế tình trạng khó chịu, ợ chua hay đau dạ dày.
Đồ nếp ăn cung với các thực phẩm nhiều dầu mỡ, tiêu, hành, tỏi.. sẽ càng gây khó chịu hơn.
Người mới hồi phục sau bệnh
Do gạo nếp khó tiêu nên người mới hồi phục sau bệnh cũng cần hạn chế ăn. Nên ăn các món mềm, lỏng để dạ dày từ từ hồi phục, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Người đang bị vết thương hở
Những người đang có vết thương hở, vết thương bị viêm nên tránh ăn gạo nếp vì nó có thể làm vết thương lâu lành. Ăn các món từ gạo nếp có thể gây khó tiêu và làm tình trạng viêm thêm nghiêm trọng.
Bệnh nhân ung thư
Bánh chưng, xôi nếp có chứa đồ nếp, mỡ gây khó tiêu. Do vậy, người bệnh nên ăn ít hoặc không nên ăn. Ngoài ra, các món chiên xào cũng nên hạn chế hoặc không nên ăn vì cũng gây khó tiêu.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn xôi và bánh chưng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa thực phẩm này nhé.
Theo Người đưa tin
-
4 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
8 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
8 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
12 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
23 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước