Những thực phẩm là 'sát thủ' với tim mạch, món đầu tiên là món khoái khẩu của nhiều người Việt
Muốn tốt cho tim mạch hãy ngừng sử dụng những thực phẩm này.
Gà rán
Gà rán là một trong những thức ăn giàu calo và chứa nhiều natri, chất béo. Trong khi đó, việc sử dụng nhiều những thực phẩm chiên sẽ làm tăng nguy cơ mắc đến béo phì cũng như mắc các bệnh lý như cao huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 và suy tim.
Vì thế, bác sĩ thường khuyến khích mọi người nên lựa chọn gà không da và đổi phương pháp chế biến từ chiên sang nướng để tốt cho sức khỏe.
Các loại thịt đỏ hoặc thịt đã chế biến sẵn
Những thực phẩm là "sát thủ" với tim mạch, món đầu tiên là món khoái khẩu của nhiều người Việt.
Việc ăn quá nhiều những loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu,… sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải những bệnh lý liên quan đến tim mạch hoặc đái tháo đường.
Bởi vì những loại động vật này có chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất lớn nên dễ khiến cho chỉ số Cholesterol xấu tăng cao. Do đó, trong chế độ ăn uống, mọi người không nên sử dụng nhiều các loại thịt đỏ.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế hoặc kiêng ăn những thức ăn được làm từ thịt chế biến sẵn, điển hình như thịt hộp, xúc xích,… cũng là một loại thực phẩm có hại cho tim mạch.
Bởi vì, hàm lượng muối và chất béo từ động vật khá cao trong các loại thịt được chế biến sẵn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng nếu ăn quá nhiều.
Chất béo, muối và đường
Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng quá nhiều những gia vị như đường, muối, chất béo bão hòa kết hợp với carbs tinh chế sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ bị đột quỵ và đau tim. Do đó, để phòng tránh các bệnh lý liên quan đến tim mạch, mọi người nên hạn chế lạm dụng những gia vị này trong việc chế biến thức ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm một số loại rau củ và trái cây có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như protein nạc, ngũ cốc, sữa ít béo,...
Nước ngọt
Thành phần chủ yếu trong các loại nước ngọt chính là đường, vì thế việc thường xuyên uống nước ngọt làm cho hàm lượng đường cung cấp cho cơ thể vượt quá mức cho phép.
Ngoài ra, những đối tượng uống nhiều soda, nước ngọt thường rất dễ tăng cân với nguy cơ cao dẫn đến béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường (tuýp 2) và các vấn đề sức khỏe tim mạch.
Rượu
Những thực phẩm là "sát thủ" với tim mạch, món đầu tiên là món khoái khẩu của nhiều người Việt.
Những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp hoặc hàm lượng chất béo Triglyceride trong máu cao cũng nên kiêng rượu. Bởi vì chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của tim cũng như gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Đối với những người sức khỏe bình thường vẫn có thể bị tăng cân, cao huyết áp, đột quỵ hoặc suy tim nếu uống rượu quá nhiều.
Bơ
Trong bơ có chứa rất nhiều chất béo động vật nên khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng chỉ số Cholesterol xấu. Do đó, việc sử dụng quá nhiều bơ trong chế độ ăn uống sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc phải những căn bệnh về tim mạch.
Theo bác sĩ, khi chế biến thức ăn, bạn có thể thay thế bơ bằng một nguyên liệu khác tốt cho tim mạch như dầu thực vật, dầu ô liu.
Thức ăn nhanh
Những thực phẩm là "sát thủ" với tim mạch, món đầu tiên là món khoái khẩu của nhiều người Việt.
Phần lớn các loại thức ăn nhanh thường được chế biến với những công thức chiên nhiều dầu mỡ nên hàm lượng chất béo bão hòa thường rất cao.
Đặc biệt, nếu chất Carbohydrate kết hợp với chất béo động vật sẽ tác động rất nhiều đến sức khỏe của tim.
Một số quán ăn có xu hướng lựa chọn những nguồn nguyên liệu kém chất lượng như dầu chiên đi chiên lại, thực phẩm không tươi,… càng gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe người tiêu dùng.
Những thực phẩm có lợi cho tim mạch
Trái cây và rau xanh: đây là một trong những nguồn thức ăn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong hai loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất xơ nhưng rất ít calo nên có thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch.
Nguồn đạm ít béo: chẳng hạn như cá, thịt gia cầm, thịt nạc hoặc các thực phẩm được chế biến từ những nguồn đạm ít béo như trứng, sữa ít béo,...
Ngoài ra, quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt cải và đậu nành cũng là nguồn đạm có chứa rất ít chất béo.
Ngũ cốc nguyên hạt: thường chứa rất nhiều chất xơ có lợi cũng như hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Do đó, ngũ cốc nguyên hạt là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp.
Theo Người Đưa Tin
-
25 phút trướcNước ép trái cây rất tốt và tiện lợi, nhưng nếu được chúng ta ăn trực tiếp trái cây vẫn tốt hơn bởi 3 lý do dưới đây.
-
1 giờ trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
1 giờ trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
1 giờ trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
4 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
13 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
15 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
18 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
20 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
21 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
22 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
23 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
23 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
23 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
Tin tức mới nhất
-
25 phút trước
-
25 phút trước
-
1 giờ trước