Những thực phẩm bệnh nhân gout 'cấm kỵ' ăn nếu không muốn rước họa vào thân
Người bệnh cần đặc biệt lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng để phòng tránh, ngăn ngừa và kiểm soát bệnh hiệu quả.
Bia
Theo các chuyên gia uống bia sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu và còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này qua đường tiết niệu. Bên cạnh đó việc uống bia còn làm tăng gấp đôi nguy cơ cơn gout bùng phát đối với những người dễ mắc bệnh gout.
Gan
Nếu mắc bệnh gout thì các thực phẩm như pate hay các món ăn được chế biến từ gan cần nên tránh vì chúng chứa nhiều purine. Ngoài ra bạn cũng nên tránh các món ăn từ nội tạng như: tim, thận, lòng... Nếu muốn ăn pate thì có thể thử công thức pate chay làm từ nấm và quả óc chó rất ngon lại còn tốt cho sức khỏe.
Nước giải khát
Đường fructose có trong nước ngọt khi vào cơ thể sẽ bị phân hủy và tạo thành purine. Các nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông uống nhiều nước ngọt có nguy cơ mắc bệnh gout cao đến 85% so với người uống ít hoặc không uống.
Thịt đỏ và thực phẩm giàu đạm
Thịt đỏ chứa hàm lượng purine rất cao, thường trên 150mg/100g. Trong khi đó người mắc bệnh gout chỉ được dùng tối đa 135-150mg purine/ngày. Một số loại thịt giàu đạm phải kể đến như: thịt bò, thịt lơn, thịt chó, thịt cừu...Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể ăn thịt bò và thịt lợn nhưng cần nấu chín và hạn chế ăn thì sẽ tốt hơn.
Hải sản
Hải sản là một trong những loại thực phẩm chưa nhiều purine. Khi ăn sẽ chuyển hóa thành các axit uric trong máu và gia tăng các tinh thể muối urat khiến bệnh gout càng thêm trầm trọng hơn.
Đặc biệt các loại cá biển như: cá thu, cá mòi, cá trích... bệnh nhân không nên sử dụng. Thay vào đó có thể ăn các loại cá đồng vì chúng chứa ít purine hơn.
Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm giàu chất béo sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình đào thải các chất của cơ thể và còn khiến cho axit uric lắng đọng lại gây ảnh hưởng đến bệnh. Không chỉ vậy mà những nguy cơ tăng cân, béo phì và không tốt cho sự hấp thụ của cơ thể.
NQ (tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
12 phút trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
5 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
5 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
7 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
7 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
8 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
13 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
22 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước