Nữ sinh phải nhập viện do thiếu máu nghiêm trọng, cảnh báo loại đồ uống vạn người mê
Đài Loan mới đây ghi nhận một trường hợp mắc bệnh vì uống trà sữa sau mỗi bữa ăn.
Mới đây, truyền thông Đài Loan đưa tin, một nữ sinh cấp 3, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí buồn ngủ mọi lúc mọi nơi. Sau khi đến Bệnh viện Thư Điền, Đài Loan bác sĩ mới phát hiện cô gái bị thiếu sắt nghiêm trọng. Sau khi được bổ sung chất sắt, tình hình của nữ sinh này đã được cải thiện.
Điều đáng nói là thực đơn của cô không có điều gì bất thường, ngoại trừ việc có thời gian dài uống trà sữa trong 3 bữa cơm mỗi ngày. Sau khi xem xét thành phần món trà sữa mà nữ sinh này uống hàng ngày, các bác sĩ thấy chính việc mỗi bữa ăn đều uống đều đặn một cốc trà sữa đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể của cô nữ sinh.
Thói quen uống trà sữa khiến cô gái bị cản trở hấp thu sắt. (Ảnh minh họa)
Chuyên gia dinh dưỡng Lâm Kỳ Phấn, thuộc Bệnh viện Đài An, Đài Loan cho biết, nếu uống trà sữa trong thời gian dài dẫn đến cơ thể không đủ chất sắt, không thể sản sinh hồng cầu và gây thiếu máu. Bởi canxi trong sữa, axit tanic trong trà hoặc cà phê, axit thực vật và chất xơ trong thực vật, đều gây tác dụng cản trở quá trình hấp thụ sắt.
Để một cơ thể có thể hấp thụ tốt chất sắt thì cần phải có môi trường axit. Thế nhưng trà sữa đã cản trở điều đó. Chất kiềm trong trà sẽ làm trung hòa axit trong dạ dày. Vì thế nếu uống trà vào mỗi bữa ăn, quá trình hấp thụ sắt sẽ vô tình bị cản trở. Những phát ngôn của vị chuyên gia này khiến không ít người sốc trước tác hại của trà sữa.
Uống nhiều trà sữa còn có thể dẫn đến nhồi máu não
Ngoài ra, trong trà sữa có chứa một lượng lớn kem là axit béo trans, hơn nữa cơ thể con người chúng ta tiêu thụ axit béo trans ít nhất 15 ngày. Nếu thường xuyên uống trà sữa, nó sẽ khiến axit béo trans tích tụ trong cơ thể, làm tăng nồng độ lipid trong máu, tăng tỷ lệ huyết khối, rất dễ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, dấn đến nhồi máu não.
Nếu bạn thường xuyên uống trà sữa, nó sẽ khiến axit béo trans tích tụ trong cơ thể, làm tăng nồng độ lipid trong máu, tăng tỷ lệ huyết khối, rất dễ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, dấn đến nhồi máu não.
Những điều cần tránh khi uống trà sữa?
1. Không uống trà sữa ngay sau bữa ăn. Trà có chứa tới 50% axit tannic, chất này cản trở quá trình hấp thụ sắt trong ruột.
2. Không uống trà sữa khi đến kỳ kinh nguyệt. Vì cơ thể cần sắt để tạo hồng cầu.
Phụ nữ mang thai cũng cần lưu ý khi uống trà sữa. (Ảnh minh họa)
3. Không uống trà sữa khi mang thai. Vì chất cafein có trong trà có thể gây hưng phấn cho con người, làm tăng nhịp tim và có tác dụng lợi tiểu nên có thể làm tăng tải trọng cho tim và thận của phụ nữ mang thai.
4. Uống trà sữa ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ trong thời kỳ cho con bú. Axit tannic trong trà được niêm mạc ruột hấp thụ, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của tuyến vú, ức chế tiết sữa khiến sữa không đủ, ngoài ra chất cafein trong trà sẽ ngấm vào sữa và được bé hấp thụ, không tốt cho sức khỏe của em bé.
5. Phụ nữ có các triệu chứng mãn kinh rõ ràng không nên uống trà sữa. Nếu bạn bị tim đập nhanh, tính khí thất thường, ngủ không ngon giấc… uống quá nhiều trà sữa sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng này.
Theo thoidaiplus
-
5 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
10 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
12 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
13 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
14 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
16 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
20 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước