Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đen có ăn được không?
Nhiều người cho rằng rau muống bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học khi luộc xong, nước rau chuyển màu đen.
Rau muống là một loại rau chứa nhiều vitamin, cũng là một loại thuốc rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể nhuận tràng, cải thiện táo bón và thải độc, làm sạch ruột. Hàm lượng chất xơ trong loại rau này cũng rất cao.
Rau muống có nhiều vitamin nhóm B nên những người thiếu máu được khuyên dùng. Loại vitamin này có vai trò rất quan trọng tạo ra các tế bào máu cho cơ thể. Phụ nữ đang mang thai, người mới ốm, trẻ nhỏ nên thường xuyên ăn rau muống để bổ sung thêm sắt từ loại rau này.
Bàn vệ độ an toàn của rau muống, một số người cho rằng, việc phát hiện rau muống bị nhiễm hóa chất hay không rất đơn giản, chỉ cần vắt chanh vào nước luộc.
Nếu nước luộc chuyển sang màu vàng nhạt hay màu đỏ chứng tỏ rau an toàn. Còn rau bị nhiễm hóa chất khi vắt chanh sẽ ít bị chuyển màu.
Ngoài ra, một số người nói, rau muống bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học khi luộc xong, nước rau mới chuyển màu đen hay xanh đậm.
Bày tỏ lo lắng trên mạng xã hội, chị H.N. cho biết: “Hôm qua mình mua mớ rau về luộc, chả hiểu sao luộc xong nước đen sì, trông rất mất cảm tình. Hãi quá chả dám ăn, đành đổ bỏ hết đi”.
Trái lại chị M. lại bày tỏ: “Hình như do vắt chanh nên nước đục mà chuyển màu hơn đó. Còn màu đậm chắc là do rau muống già nhưng mà mình nghĩ một phần cũng là do vắt chanh nên nó mới chuyển màu hơn như vậy”.
Tuy nhiên, theo giải thích của các chuyên gia nếu chỉ dựa vào những nhận biết trên thì thiếu chính xác bởi những đặc điểm sau:
- Nước rau muống luộc có lúc màu vàng, để nguội chuyển sang màu xanh đen là do trong nước có dư lượng canxi và magie nên có tính kiềm. Điều này không có gì đáng ngại, để khắc phục tình trạng đó, chỉ cần cho chút muối ăn hoặc sau khi luộc chỉ cần vắt một chút nước cốt chanh vào bát nước rau.
- Việc luộc rau có màu xanh mướt hay không còn tùy thuộc vào giống rau. Nếu rau muống mà ngắn, màu hơi nâu, luộc lên kể cả cho đồ chua như chanh, sấu, lá me … nước cũng không trong được mà ngả qua màu vàng vàng.
- Rau muống mới luộc xong xanh mà để một lúc bị thâm, nhiều khi cũng do chưa đủ lửa (chưa chín hẳn) nên còn nhựa, chứ không phải do rau bị nhiễm hóa chất.
Vì vậy, không nên nghe theo những thông tin thiếu căn cứ trên mà làm mất đi giá trị món ăn nhiều dinh dưỡng này.
Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo khi thấy nước rau muống luộc chuyển màu đục, mọi người nên cẩn trọng, bởi nó có thể phản ánh tình trạng rau nhiễm chì. Khác với hiện tượng trên, rau nhiễm chì không chỉ khiến cho nước luộc đen sì, mà còn đục ngầu, ăn vào có thể ngộ độc.
Đồng thời, nếu thấy nước luộc có mùi hắc nhưng màu nước không thay đổi thì nhiều khả năng rau muống đã chứa chất độc hại, nên bỏ đi ngay.
Về hiện tượng nước rau luộc chuyển màu sau khi vắt chanh, chuyên gia lý giải, do trong chanh có chứa axit citric, khi vắt vào nước sẽ khiến nồng độ axit thay đổi, tạo ra phản ứng làm nước chuyển màu.
Vì thế tùy vào lượng chanh nhiều hay ít mà màu nước có thể chuyển sang xanh vàng hoặc mang sắc đỏ.
Nếu sau khi vắt chanh mà nước không đổi màu hoặc chỉ thay đổi rất nhẹ thì cũng nên cảnh giác bởi đây là dấu hiệu cho thấy dường như rau có hóa chất.
Lưu ý: Để rau ngon và đảm bảo an toàn, khi luộc bạn nên mở nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
3 giờ trướcXôi sắn dẻo thơm, bùi bùi, không chỉ ngon, dễ ăn mà còn khiến nhiều người nhớ về tuổi thơ của mình.
-
8 giờ trướcChanh là một trong những nguyên liệu tự nhiên được sử dụng phổ biến trong việc làm sạch và khử mùi, đặc biệt trong việc vệ sinh tủ lạnh.
-
10 giờ trướcNhiều cư dân mạng tham khảo video của chị Huyền chia sẻ cách chi tiêu thời bão giá, chỉ tốn chưa đến 500 nghìn đồng để mua thức ăn cho 4 người trong một tuần.
-
13 giờ trướcĐá lạnh không chỉ giúp làm mát đồ uống mà còn giúp nhiều món ăn trở nên ngon hơn hẳn nếu được sử dụng trong quá trình chế biến, xử lý.
-
18 giờ trướcTheo nghiên cứu, bài kiểm tra 20 giây này có thể dự đoán tuổi thọ cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
-
18 giờ trướcBài viết dưới đây chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn những điều sẽ xảy ra với sức khỏe khi uống trà xanh sai thời điểm.
-
1 ngày trướcCua đồng giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần tránh 3 điều khi ăn loại thực phẩm dân dã này.
-
1 ngày trướcKhông đổ nước vào dầu sôi là một trong những điều cấm kỵ khi làm bếp. Tại sao vậy?
-
1 ngày trướcCác thành viên trong gia đình chị Trang đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu, sau khi sử dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
-
1 ngày trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
1 ngày trướcVào ngày hè nóng nực, nhiều người thường tập trung uống bia để giải khát, vậy uống bia có giúp giải nhiệt ngày hè?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây rất tốt và tiện lợi, nhưng nếu được chúng ta ăn trực tiếp trái cây vẫn tốt hơn bởi 3 lý do dưới đây.
-
1 ngày trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
1 ngày trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
1 ngày trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
2 ngày trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
2 ngày trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
2 ngày trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?