Ở nhà chống dịch học tuyệt chiêu làm tôm cá khô, vừa ngon lại ăn được lâu
Tranh thủ trời nắng to, bạn có thể học chàng trai trẻ miền Tây cách làm cá khô tôm khô tích trữ, ăn dần qua mùa dịch.
Thời tiết nắng nóng khiến trong người rất khó chịu như muốn bốc hỏa. Tuy nhiên đối với những ai đam mê bếp núc, thời tiết này là cơ hội thích hợp để làm các món ăn ngon nhờ phơi nắng.
Trong đó món tôm khô, cá khô được chàng trai Tô Thiện Thành (24 tuổi, sống ở Tiền Giang) chia sẻ đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của những người yêu nấu nướng.
Là con trai cả trong nhà, ba mẹ Thành không nghĩ rằng anh biết nấu ăn, vậy mà bây giờ 9x đã trở thành đầu bếp chính trong gia đình. Thời gian làm việc tại bộ phận nhà hàng của một chuỗi khách sạn chuyên nghiệp đã đưa chàng trai miền Tây đến với nhiều món ăn ngon, cũng như khơi ngợi khả năng nấu nướng.
Chia sẻ về công thức làm cá khô tôm khô, Thành cho biết mình chỉ sử dụng các gia vị cơ bản như đường, muối, ớt... Đây đều là những loại gia vị có sẵn trong gia đình, sử dụng phương pháp sấy khô tự nhiên bằng ánh nắng nên rất dễ thực hiện, ngoài ra các món đồ khô này cũng rất dễ làm, dễ ăn, dễ bảo quản.
Dưới đây là công thức làm tôm khô cá khô để dân yêu bếp có thể tham khảo.
Cá khô
Nguyên liệu:
- 4kg cá lóc làm sạch. (Cá nên nhờ người bán làm sẵn, sau đó đem về rửa sạch và sơ chế lại cho hết mùi tanh).
- 5 muỗng canh vun muối hột
- 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh bột ngọt
- 15ml rượu trắng
- 5g ớt bột Hàn Quốc (tạo màu)
- 50g ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn
- 500ml nước lọc
(Trộn đều và khuấy tan hỗn hợp)
Cách làm:
Bước 1: Cá mua về rửa và làm sạch lại, sau đó chà cá bằng hỗn hợp muối, chanh, gừng để khử mùi tanh của cá. Cá sau khi sạch sẽ thì cho vào thau sạch, đổ vào 30ml rượu trắng, cho nước ngập mặt cá ngâm 30 phút để khử mùi lần nữa, sau đó rửa sạch cá với nước vài lần và để ráo.
Bước 2: Cá sau khi sơ chế sạch thì cho nước ướp vào ướp 6 giờ ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó mang cá ra.
Bước 3: Phơi nắng tầm 4-5 nắng, hoặc sấy 6-8 giờ ở nhiệt độ 60-65 độ, khô cá sau khi sấy xong có thể cho cho vào tủ lạnh bảo quản và sử dụng dần. Mỗi lần phơi bạn nên canh trở để cá khô đều.
Tôm khô
Nguyên liệu:
- 3kg tôm đất (tôm đất có hương vị thơm ngon và khi phơi khô sẽ cho ra màu sắc tươi đỏ, đẹp hơn nhưng loại tôm khác. Nếu không tìm được tôm đất mọi người có thể chọn tôm sú hay tôm thẻ cũng ứng dụng làm được, tuy nhiên chất lượng là sẽ không bằng).
- 160g muối hột (Muối hột mua về có thể cho vào chảo và rang, cách làm này sẽ giúp muối để được lâu hơn, hoặc nếu muối đã bị tẩy thì cách làm này cũng sẽ giúp muối khử được mùi tẩy).
Cách làm:
Bước 1: Đặt lên bếp 1 nồi nước, nước phải đủ nhiều để ngập hết tôm.
Bước 2: Khi nước bắt đầu nóng lên thì cho muối vào, nấu tan và canh lúc nước sôi bùng thì cho tôm vào luộc tầm 5-7 phút, kiểm tra thấy tôm chín là tắt bếp và lấy tôm ra được.
Bước 3: Sau đó trải tôm ra khay đi phơi hoặc sấy lò (60 độ C và kiểm tra thường xuyên đến khi thấy vỏ tôm giòn. Tôm khô ráo là được, tùy vào kích thước tôm thì thời gian cũng khác nhau).
Bước 4: Sấy xong có thể cho tôm vào túi vải và dùng chài giã nhẹ để vỏ tôm tróc ra, lúc này bóc vỏ sẽ nhanh hơn.
Bước 5: Tôm khô sau khi bóc vỏ nếu kỹ có thể đem đi sấy lò hay phơi nắng lần nữa để tôm ráo, bảo quản được lâu.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
8 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
13 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
17 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
18 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
21 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước