Ở nhà chống dịch học tuyệt chiêu làm tôm cá khô, vừa ngon lại ăn được lâu
Tranh thủ trời nắng to, bạn có thể học chàng trai trẻ miền Tây cách làm cá khô tôm khô tích trữ, ăn dần qua mùa dịch.
Thời tiết nắng nóng khiến trong người rất khó chịu như muốn bốc hỏa. Tuy nhiên đối với những ai đam mê bếp núc, thời tiết này là cơ hội thích hợp để làm các món ăn ngon nhờ phơi nắng.
Trong đó món tôm khô, cá khô được chàng trai Tô Thiện Thành (24 tuổi, sống ở Tiền Giang) chia sẻ đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của những người yêu nấu nướng.
Là con trai cả trong nhà, ba mẹ Thành không nghĩ rằng anh biết nấu ăn, vậy mà bây giờ 9x đã trở thành đầu bếp chính trong gia đình. Thời gian làm việc tại bộ phận nhà hàng của một chuỗi khách sạn chuyên nghiệp đã đưa chàng trai miền Tây đến với nhiều món ăn ngon, cũng như khơi ngợi khả năng nấu nướng.
Chia sẻ về công thức làm cá khô tôm khô, Thành cho biết mình chỉ sử dụng các gia vị cơ bản như đường, muối, ớt... Đây đều là những loại gia vị có sẵn trong gia đình, sử dụng phương pháp sấy khô tự nhiên bằng ánh nắng nên rất dễ thực hiện, ngoài ra các món đồ khô này cũng rất dễ làm, dễ ăn, dễ bảo quản.
Dưới đây là công thức làm tôm khô cá khô để dân yêu bếp có thể tham khảo.
Cá khô
Nguyên liệu:
- 4kg cá lóc làm sạch. (Cá nên nhờ người bán làm sẵn, sau đó đem về rửa sạch và sơ chế lại cho hết mùi tanh).
- 5 muỗng canh vun muối hột
- 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh bột ngọt
- 15ml rượu trắng
- 5g ớt bột Hàn Quốc (tạo màu)
- 50g ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn
- 500ml nước lọc
(Trộn đều và khuấy tan hỗn hợp)
Cách làm:
Bước 1: Cá mua về rửa và làm sạch lại, sau đó chà cá bằng hỗn hợp muối, chanh, gừng để khử mùi tanh của cá. Cá sau khi sạch sẽ thì cho vào thau sạch, đổ vào 30ml rượu trắng, cho nước ngập mặt cá ngâm 30 phút để khử mùi lần nữa, sau đó rửa sạch cá với nước vài lần và để ráo.
Bước 2: Cá sau khi sơ chế sạch thì cho nước ướp vào ướp 6 giờ ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó mang cá ra.
Bước 3: Phơi nắng tầm 4-5 nắng, hoặc sấy 6-8 giờ ở nhiệt độ 60-65 độ, khô cá sau khi sấy xong có thể cho cho vào tủ lạnh bảo quản và sử dụng dần. Mỗi lần phơi bạn nên canh trở để cá khô đều.
Tôm khô
Nguyên liệu:
- 3kg tôm đất (tôm đất có hương vị thơm ngon và khi phơi khô sẽ cho ra màu sắc tươi đỏ, đẹp hơn nhưng loại tôm khác. Nếu không tìm được tôm đất mọi người có thể chọn tôm sú hay tôm thẻ cũng ứng dụng làm được, tuy nhiên chất lượng là sẽ không bằng).
- 160g muối hột (Muối hột mua về có thể cho vào chảo và rang, cách làm này sẽ giúp muối để được lâu hơn, hoặc nếu muối đã bị tẩy thì cách làm này cũng sẽ giúp muối khử được mùi tẩy).
Cách làm:
Bước 1: Đặt lên bếp 1 nồi nước, nước phải đủ nhiều để ngập hết tôm.
Bước 2: Khi nước bắt đầu nóng lên thì cho muối vào, nấu tan và canh lúc nước sôi bùng thì cho tôm vào luộc tầm 5-7 phút, kiểm tra thấy tôm chín là tắt bếp và lấy tôm ra được.
Bước 3: Sau đó trải tôm ra khay đi phơi hoặc sấy lò (60 độ C và kiểm tra thường xuyên đến khi thấy vỏ tôm giòn. Tôm khô ráo là được, tùy vào kích thước tôm thì thời gian cũng khác nhau).
Bước 4: Sấy xong có thể cho tôm vào túi vải và dùng chài giã nhẹ để vỏ tôm tróc ra, lúc này bóc vỏ sẽ nhanh hơn.
Bước 5: Tôm khô sau khi bóc vỏ nếu kỹ có thể đem đi sấy lò hay phơi nắng lần nữa để tôm ráo, bảo quản được lâu.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
21 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước