Quán cháo lòng 80 năm nấu trong nồi làm từ 2 cái chậu nhôm
Quán cháo lòng Bà Út nằm tại đường Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1, TPHCM. Sau khoảng 80 năm và truyền nghề qua ba thế hệ, quán vẫn giữ cái tên quen thuộc, tạo dấu ấn trong lòng thực khách. Trước đây bà Út tiếp nối nghiệp gánh cháo bán dạo của mẹ. Sau năm 1975, bà mới ngồi bán cố định.
Chiếc nồi tròn được làm từ 2 chiếc chậu nhôm hàn lại với nhau. Đây là “bí mật” giúp cháo trở nên đặc biệt hơn và cũng là điểm đặc trưng khiến ai đã nhìn thấy một lần cũng phải nhớ ngay đến cháo lòng Bà Út. Từ vài năm nay, bà Út đã ngoài 80 nên chuyển lại quán cho chị Út, cháu gái của bà. Từ nhỏ, chị đã phụ bà nấu cháo, bưng cháo nên khi lớn lên thì nối nghiệp gia đình.
Bên cạnh chiếc nồi đặc trưng là mâm đồ ăn tươi ngon với đầy đủ các loại lòng, dồi, xúc xích. Mỗi ngày cô chủ phải thức dậy từ 2 giờ sáng để chế biến lòng và nấu cháo.
Món ăn được ưa chuộng nhất tại quán cháo lòng Bà Út là dồi được làm theo công thức gia truyền. Đa phần khách đến mua đều dặn lấy nhiều dồi, thậm chí còn có người chỉ lấy dồi và không thêm một loại lòng nào khác. Anh Trung, một khách hàng chia sẻ: "Dồi ở đây thơm và mềm hơn những tiệm cháo lòng thông thường".
Nước cháo được nấu từ nước luộc lòng, nước hầm xương và nước luộc tiết. Đặc biệt, tiết tại quán cũng được cô chủ pha chế theo công thức riêng. Vì thế, cả tiết và nước luộc cũng tạo nên một hương vị đặc trưng cho quán. Bên cạnh đó, vị ngọt trong cháo là vị ngọt từ xương từ thịt chứ không nêm bột ngọt.
Để tiết kiệm thời gian khi có khách đến mua, má Hai (trái) sẽ chuẩn bị bánh quẩy, nước mắm, hành ớt và rau. Do đông khách từ sáng đến tối nên quán có 4 người cùng nhau bán. Chị Út chuyên phụ trách xếp lòng và múc cháo, má Hai thêm hành, tiêu và cắt quẩy. Hai chị em còn lại sẽ phụ trách phục vụ và dọn dẹp quán.
Những đĩa đồ ăn kèm được sắp xếp gọn gàng, sẵn sàng bưng ra ngay để khách không phải chờ đợi lâu. Món ăn kèm gồm một ít giá, nước mắm đặc trưng dùng để chấm lòng và một cặp quẩy được cắt sẵn. Quẩy có giá 6.000 đồng một phần. Khi ăn cùng cháo lòng, quẩy trở nên thơm ngon và hợp khẩu vị hơn hẳn. Vì thế, có những khách gọi thêm tận 2-3 phần quẩy.
Mỗi khi có khách mua, cô chủ sẽ khuấy nhẹ cháo trước khi múc. Khách cũng có thể yêu cầu cháo lỏng hoặc cháo đặc tùy theo nhu cầu. Anh Hòa chia sẻ: “Tôi ăn ở đây vì hương vị quen thuộc. Nước cháo không quá đậm đà nhưng có mùi vị như cháo dưới miền Tây nên khá hợp khẩu vị. Tô cháo có giá 44.000 đồng tương đối vừa phải, không quá cao”.
Tỏi phi cũng được đặt trên một bếp than riêng và giữ nóng liên tục. Đây cũng chính là điểm nhấn cho món ăn thêm đậm vị. Để tỏi không bị đắng khét, các chị em phải thay nhau ra đảo đều tay và canh lửa than cho vừa vặn.
Nước mắm chấm lòng được pha thêm đường trước khi đến tay thực khách. Má Hai chia sẻ: "Nước mắm ngon là phải đúng tỉ lệ giữa đường, nước mắm, chanh, tỏi, ớt. Đối với cháo lòng, nước chấm phải có vị mặn ngọt thanh thanh, không quá đậm đà".
-
13 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
14 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
2 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
3 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
3 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
4 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
4 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
4 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
4 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
4 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
4 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
4 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
4 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Hay nhất 2sao
-
5 giờ trước