Quán cháo lòng 80 năm nấu trong nồi làm từ 2 cái chậu nhôm
Quán cháo lòng Bà Út nằm tại đường Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1, TPHCM. Sau khoảng 80 năm và truyền nghề qua ba thế hệ, quán vẫn giữ cái tên quen thuộc, tạo dấu ấn trong lòng thực khách. Trước đây bà Út tiếp nối nghiệp gánh cháo bán dạo của mẹ. Sau năm 1975, bà mới ngồi bán cố định.
Chiếc nồi tròn được làm từ 2 chiếc chậu nhôm hàn lại với nhau. Đây là “bí mật” giúp cháo trở nên đặc biệt hơn và cũng là điểm đặc trưng khiến ai đã nhìn thấy một lần cũng phải nhớ ngay đến cháo lòng Bà Út. Từ vài năm nay, bà Út đã ngoài 80 nên chuyển lại quán cho chị Út, cháu gái của bà. Từ nhỏ, chị đã phụ bà nấu cháo, bưng cháo nên khi lớn lên thì nối nghiệp gia đình.
Bên cạnh chiếc nồi đặc trưng là mâm đồ ăn tươi ngon với đầy đủ các loại lòng, dồi, xúc xích. Mỗi ngày cô chủ phải thức dậy từ 2 giờ sáng để chế biến lòng và nấu cháo.
Món ăn được ưa chuộng nhất tại quán cháo lòng Bà Út là dồi được làm theo công thức gia truyền. Đa phần khách đến mua đều dặn lấy nhiều dồi, thậm chí còn có người chỉ lấy dồi và không thêm một loại lòng nào khác. Anh Trung, một khách hàng chia sẻ: "Dồi ở đây thơm và mềm hơn những tiệm cháo lòng thông thường".
Nước cháo được nấu từ nước luộc lòng, nước hầm xương và nước luộc tiết. Đặc biệt, tiết tại quán cũng được cô chủ pha chế theo công thức riêng. Vì thế, cả tiết và nước luộc cũng tạo nên một hương vị đặc trưng cho quán. Bên cạnh đó, vị ngọt trong cháo là vị ngọt từ xương từ thịt chứ không nêm bột ngọt.
Để tiết kiệm thời gian khi có khách đến mua, má Hai (trái) sẽ chuẩn bị bánh quẩy, nước mắm, hành ớt và rau. Do đông khách từ sáng đến tối nên quán có 4 người cùng nhau bán. Chị Út chuyên phụ trách xếp lòng và múc cháo, má Hai thêm hành, tiêu và cắt quẩy. Hai chị em còn lại sẽ phụ trách phục vụ và dọn dẹp quán.
Những đĩa đồ ăn kèm được sắp xếp gọn gàng, sẵn sàng bưng ra ngay để khách không phải chờ đợi lâu. Món ăn kèm gồm một ít giá, nước mắm đặc trưng dùng để chấm lòng và một cặp quẩy được cắt sẵn. Quẩy có giá 6.000 đồng một phần. Khi ăn cùng cháo lòng, quẩy trở nên thơm ngon và hợp khẩu vị hơn hẳn. Vì thế, có những khách gọi thêm tận 2-3 phần quẩy.
Mỗi khi có khách mua, cô chủ sẽ khuấy nhẹ cháo trước khi múc. Khách cũng có thể yêu cầu cháo lỏng hoặc cháo đặc tùy theo nhu cầu. Anh Hòa chia sẻ: “Tôi ăn ở đây vì hương vị quen thuộc. Nước cháo không quá đậm đà nhưng có mùi vị như cháo dưới miền Tây nên khá hợp khẩu vị. Tô cháo có giá 44.000 đồng tương đối vừa phải, không quá cao”.
Tỏi phi cũng được đặt trên một bếp than riêng và giữ nóng liên tục. Đây cũng chính là điểm nhấn cho món ăn thêm đậm vị. Để tỏi không bị đắng khét, các chị em phải thay nhau ra đảo đều tay và canh lửa than cho vừa vặn.
Nước mắm chấm lòng được pha thêm đường trước khi đến tay thực khách. Má Hai chia sẻ: "Nước mắm ngon là phải đúng tỉ lệ giữa đường, nước mắm, chanh, tỏi, ớt. Đối với cháo lòng, nước chấm phải có vị mặn ngọt thanh thanh, không quá đậm đà".
-
7 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
16 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
2 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
2 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
2 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
3 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
3 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
3 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
3 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
4 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
4 ngày trướcChè đậu xanh là món ăn thơm ngon, thanh mát được nhiều người yêu thích, chè đậu xanh có thể nấu bằng đậu xanh bóc vỏ hoặc đậu nguyên vỏ.
-
4 ngày trướcNước dừa ngày càng phổ biến trên thị trường, là thứ nước giải khát được nhiều người yêu thích nhưng một ngày nên uống bao nước dừa bạn đã biết chưa?
-
4 ngày trướcNếu không có thời gian nấu nhiều món, chị em có thể nấu gộp trong một lần với món cơm lười này.
Hay nhất 2sao
-
20 phút trước
-
45 phút trước
-
1 giờ trước