Quán cháo lòng 80 năm nấu trong nồi làm từ 2 cái chậu nhôm
Quán cháo lòng Bà Út nằm tại đường Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1, TPHCM. Sau khoảng 80 năm và truyền nghề qua ba thế hệ, quán vẫn giữ cái tên quen thuộc, tạo dấu ấn trong lòng thực khách. Trước đây bà Út tiếp nối nghiệp gánh cháo bán dạo của mẹ. Sau năm 1975, bà mới ngồi bán cố định.
Chiếc nồi tròn được làm từ 2 chiếc chậu nhôm hàn lại với nhau. Đây là “bí mật” giúp cháo trở nên đặc biệt hơn và cũng là điểm đặc trưng khiến ai đã nhìn thấy một lần cũng phải nhớ ngay đến cháo lòng Bà Út. Từ vài năm nay, bà Út đã ngoài 80 nên chuyển lại quán cho chị Út, cháu gái của bà. Từ nhỏ, chị đã phụ bà nấu cháo, bưng cháo nên khi lớn lên thì nối nghiệp gia đình.
Bên cạnh chiếc nồi đặc trưng là mâm đồ ăn tươi ngon với đầy đủ các loại lòng, dồi, xúc xích. Mỗi ngày cô chủ phải thức dậy từ 2 giờ sáng để chế biến lòng và nấu cháo.
Món ăn được ưa chuộng nhất tại quán cháo lòng Bà Út là dồi được làm theo công thức gia truyền. Đa phần khách đến mua đều dặn lấy nhiều dồi, thậm chí còn có người chỉ lấy dồi và không thêm một loại lòng nào khác. Anh Trung, một khách hàng chia sẻ: "Dồi ở đây thơm và mềm hơn những tiệm cháo lòng thông thường".
Nước cháo được nấu từ nước luộc lòng, nước hầm xương và nước luộc tiết. Đặc biệt, tiết tại quán cũng được cô chủ pha chế theo công thức riêng. Vì thế, cả tiết và nước luộc cũng tạo nên một hương vị đặc trưng cho quán. Bên cạnh đó, vị ngọt trong cháo là vị ngọt từ xương từ thịt chứ không nêm bột ngọt.
Để tiết kiệm thời gian khi có khách đến mua, má Hai (trái) sẽ chuẩn bị bánh quẩy, nước mắm, hành ớt và rau. Do đông khách từ sáng đến tối nên quán có 4 người cùng nhau bán. Chị Út chuyên phụ trách xếp lòng và múc cháo, má Hai thêm hành, tiêu và cắt quẩy. Hai chị em còn lại sẽ phụ trách phục vụ và dọn dẹp quán.
Những đĩa đồ ăn kèm được sắp xếp gọn gàng, sẵn sàng bưng ra ngay để khách không phải chờ đợi lâu. Món ăn kèm gồm một ít giá, nước mắm đặc trưng dùng để chấm lòng và một cặp quẩy được cắt sẵn. Quẩy có giá 6.000 đồng một phần. Khi ăn cùng cháo lòng, quẩy trở nên thơm ngon và hợp khẩu vị hơn hẳn. Vì thế, có những khách gọi thêm tận 2-3 phần quẩy.
Mỗi khi có khách mua, cô chủ sẽ khuấy nhẹ cháo trước khi múc. Khách cũng có thể yêu cầu cháo lỏng hoặc cháo đặc tùy theo nhu cầu. Anh Hòa chia sẻ: “Tôi ăn ở đây vì hương vị quen thuộc. Nước cháo không quá đậm đà nhưng có mùi vị như cháo dưới miền Tây nên khá hợp khẩu vị. Tô cháo có giá 44.000 đồng tương đối vừa phải, không quá cao”.
Tỏi phi cũng được đặt trên một bếp than riêng và giữ nóng liên tục. Đây cũng chính là điểm nhấn cho món ăn thêm đậm vị. Để tỏi không bị đắng khét, các chị em phải thay nhau ra đảo đều tay và canh lửa than cho vừa vặn.
Nước mắm chấm lòng được pha thêm đường trước khi đến tay thực khách. Má Hai chia sẻ: "Nước mắm ngon là phải đúng tỉ lệ giữa đường, nước mắm, chanh, tỏi, ớt. Đối với cháo lòng, nước chấm phải có vị mặn ngọt thanh thanh, không quá đậm đà".
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
3 ngày trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
4 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
4 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
4 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
5 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
5 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
-
6 ngày trướcLẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
-
6 ngày trướcBò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao.
-
8 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
8 ngày trướcMột món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
-
8 ngày trướcVùng biển thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) nổi tiếng với một loại cá nghe tên rất lạ, đó là con cá dỗi. Vào mùa, cá dỗi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều.
-
9 ngày trướcTỏi là gia vị quen thuộc trong nhà bếp nhưng hiện không ít người dùng sai làm giảm đi tác dụng tốt của tỏi.
-
9 ngày trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
9 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
10 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
10 ngày trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.
Hay nhất 2sao
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước