Quán phở 'bao cấp' ở Hà Nội, tặng kèm cơm nguội khiến khách nhớ tuổi thơ
Những người yêu phở tại Hà Nội truyền tai nhau về một quán phở bò độc đáo ở quận Hai Bà Trưng, nơi phục vụ món phở ăn kèm cơm nguội.
Hơn 7h sáng, chủ quán phở ở đường Nguyễn Du (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa chào hỏi khách, vừa thoăn thoắt nhúng thịt, vừa chỉ đạo nhân viên. Mới mở hơn 2 tháng nhưng quán phở của anh Hoàng Minh Thanh (46 tuổi) đã trở thành địa điểm yêu thích của nhiều người.
Vốn là người yêu thích nấu ăn, cách đây hơn 10 năm, anh Thanh mở cửa hàng phở bò đầu tiên. Ông chủ này thừa nhận, phải mất hơn một năm sau, từ kinh nghiệm mỗi ngày và góp ý của thực khách, anh mới tìm ra công thức hiện tại.
Điều thú vị của quán là bán phở kèm cơm nguội miễn phí. Món ăn này khiến nhiều người nhớ về quá khứ, những năm Hà Nội còn khó khăn, món phở là thứ quà sáng xa xỉ.
Ông Thắng (51 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội), một vị khách của quán tâm sự, món cơm nguội chan nước phở là "đặc sản" của nhiều thế hệ người Hà Nội vào những năm bao cấp.
Ông vẫn nhớ như in những ngày mang cặp lồng đi xin nước phở, sung sướng mang về ăn với cơm nguội cùng cả gia đình.
"Phở ngày đó được ví như một món ăn đắt đỏ của những gia đình khá giả. Phở ngon lắm, đứa trẻ nào cũng thích nhưng thời đói kém, bát phở anh em chia 3, chia 4, ăn không đủ no. Chúng tôi thường trộn thêm cơm nguội. Ngày ấy, phở cũng không có thịt nhiều như giờ, thường gọi là 'phở không người lái', nhưng chan nước phở với cơm sao mà ngon đến thế. Hương vị đó chính là hương vị tuổi thơ", ông Thắng kể.
Mãi sau này, khi tới quán của anh Thanh, ông Thắng mới được thử lại món phở trộn cơm nguội.
"Ngày đầu ăn món này, tôi nhớ tuổi thơ lắm. Lúc ấy, hôm nào bà nội cho tiền đi mua nước phở, anh em ăn dè từng miếng thịt. Nước phở sẽ thêm với một chút tương ớt, giấm, quyện vào cơm", ông Thắng kể thêm.
Anh Thanh cho biết, lý do quán phở của anh phục vụ thêm cơm nguội miễn phí là do anh yêu những thứ hoài cổ, nhớ hương vị món cơm nguội chan nước phở hồi bé từng ăn.
Khi mở cửa hàng khang trang hơn, anh Thanh quyết định tìm mua loại gạo tám Điện Biên ngon để nấu cơm, đặt vào từng bàn, phục vụ thực khách có nhu cầu. Phần cơm này hoàn toàn miễn phí.
"Tôi không ngờ đây lại trở thành điểm đặc biệt của quán, thu hút rất đông thực khách 50-60 tuổi. Nhiều bạn trẻ cũng tò mò tìm tới", anh Thanh cho hay.
Để cho ra một nồi nước dùng ngon, quán anh Thanh dùng 50kg xương bò các loại, rửa sạch, khử mùi rồi ninh trong vòng hơn 20 tiếng. Nước dùng theo phong cách phở Hà Nội, trong và thanh.
"Nước phở nhà tôi gia giảm thêm quế, hồi, hành nướng... nhưng mỗi thứ chỉ vừa đủ để nước cốt hài hòa, không bị nồng quá. Ngoài ninh nhiều xương, tôi còn luộc thêm khoảng 20 cân thịt chín, nhúng 15kg thịt tái.
Thịt bò được chọn lựa là loại bò ta, lấy ở làng Mai Động, thịt tươi lấy ngay sáng sớm, hôm nào bán hết hôm đó. Quán nhà tôi phục vụ nhiều món như tái, tái gầu, nạm, bắp lõi, bắp gân, thịt nhừ...", anh Thanh cho biết.
Ông Hợp (58 tuổi) chia sẻ: "Tôi cứ nghĩ thời bao cấp mới có món phở chan cơm nguội. Bây giờ thấy món này, lòng bồi hồi nhớ ngày xưa".
Theo vị khách, không phải quán nào phần nước phở cũng hợp để chan cơm. Với ông, nước dùng phải ninh nhiều xương, béo ngậy, đậm đà thì chan cơm mới ngon.
Khi cho vào bát phở, hạt cơm ngấm nước, dần nở bung ra, mềm dẻo. Thực khách cho vào miệng sẽ cảm nhận thấy vị ngọt, đậm đà.
Quán phở của anh Thanh mỗi ngày bán từ 600 tới 700 bát. Thời gian mở cửa từ 6h-14h và từ 18h-21h.
Vào đầu giờ sáng, quán luôn đông kín khách tới ăn phở cũng như thưởng thức món cơm nguội chan nước phở.
Theo Dân trí
-
2 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
11 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
18 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
21 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.