Quán phở 'bao cấp' ở Hà Nội, tặng kèm cơm nguội khiến khách nhớ tuổi thơ
Những người yêu phở tại Hà Nội truyền tai nhau về một quán phở bò độc đáo ở quận Hai Bà Trưng, nơi phục vụ món phở ăn kèm cơm nguội.
Hơn 7h sáng, chủ quán phở ở đường Nguyễn Du (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa chào hỏi khách, vừa thoăn thoắt nhúng thịt, vừa chỉ đạo nhân viên. Mới mở hơn 2 tháng nhưng quán phở của anh Hoàng Minh Thanh (46 tuổi) đã trở thành địa điểm yêu thích của nhiều người.
Vốn là người yêu thích nấu ăn, cách đây hơn 10 năm, anh Thanh mở cửa hàng phở bò đầu tiên. Ông chủ này thừa nhận, phải mất hơn một năm sau, từ kinh nghiệm mỗi ngày và góp ý của thực khách, anh mới tìm ra công thức hiện tại.
Điều thú vị của quán là bán phở kèm cơm nguội miễn phí. Món ăn này khiến nhiều người nhớ về quá khứ, những năm Hà Nội còn khó khăn, món phở là thứ quà sáng xa xỉ.
Ông Thắng (51 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội), một vị khách của quán tâm sự, món cơm nguội chan nước phở là "đặc sản" của nhiều thế hệ người Hà Nội vào những năm bao cấp.
Ông vẫn nhớ như in những ngày mang cặp lồng đi xin nước phở, sung sướng mang về ăn với cơm nguội cùng cả gia đình.
"Phở ngày đó được ví như một món ăn đắt đỏ của những gia đình khá giả. Phở ngon lắm, đứa trẻ nào cũng thích nhưng thời đói kém, bát phở anh em chia 3, chia 4, ăn không đủ no. Chúng tôi thường trộn thêm cơm nguội. Ngày ấy, phở cũng không có thịt nhiều như giờ, thường gọi là 'phở không người lái', nhưng chan nước phở với cơm sao mà ngon đến thế. Hương vị đó chính là hương vị tuổi thơ", ông Thắng kể.
Mãi sau này, khi tới quán của anh Thanh, ông Thắng mới được thử lại món phở trộn cơm nguội.
"Ngày đầu ăn món này, tôi nhớ tuổi thơ lắm. Lúc ấy, hôm nào bà nội cho tiền đi mua nước phở, anh em ăn dè từng miếng thịt. Nước phở sẽ thêm với một chút tương ớt, giấm, quyện vào cơm", ông Thắng kể thêm.
Anh Thanh cho biết, lý do quán phở của anh phục vụ thêm cơm nguội miễn phí là do anh yêu những thứ hoài cổ, nhớ hương vị món cơm nguội chan nước phở hồi bé từng ăn.
Khi mở cửa hàng khang trang hơn, anh Thanh quyết định tìm mua loại gạo tám Điện Biên ngon để nấu cơm, đặt vào từng bàn, phục vụ thực khách có nhu cầu. Phần cơm này hoàn toàn miễn phí.
"Tôi không ngờ đây lại trở thành điểm đặc biệt của quán, thu hút rất đông thực khách 50-60 tuổi. Nhiều bạn trẻ cũng tò mò tìm tới", anh Thanh cho hay.
Để cho ra một nồi nước dùng ngon, quán anh Thanh dùng 50kg xương bò các loại, rửa sạch, khử mùi rồi ninh trong vòng hơn 20 tiếng. Nước dùng theo phong cách phở Hà Nội, trong và thanh.
"Nước phở nhà tôi gia giảm thêm quế, hồi, hành nướng... nhưng mỗi thứ chỉ vừa đủ để nước cốt hài hòa, không bị nồng quá. Ngoài ninh nhiều xương, tôi còn luộc thêm khoảng 20 cân thịt chín, nhúng 15kg thịt tái.
Thịt bò được chọn lựa là loại bò ta, lấy ở làng Mai Động, thịt tươi lấy ngay sáng sớm, hôm nào bán hết hôm đó. Quán nhà tôi phục vụ nhiều món như tái, tái gầu, nạm, bắp lõi, bắp gân, thịt nhừ...", anh Thanh cho biết.
Ông Hợp (58 tuổi) chia sẻ: "Tôi cứ nghĩ thời bao cấp mới có món phở chan cơm nguội. Bây giờ thấy món này, lòng bồi hồi nhớ ngày xưa".
Theo vị khách, không phải quán nào phần nước phở cũng hợp để chan cơm. Với ông, nước dùng phải ninh nhiều xương, béo ngậy, đậm đà thì chan cơm mới ngon.
Khi cho vào bát phở, hạt cơm ngấm nước, dần nở bung ra, mềm dẻo. Thực khách cho vào miệng sẽ cảm nhận thấy vị ngọt, đậm đà.
Quán phở của anh Thanh mỗi ngày bán từ 600 tới 700 bát. Thời gian mở cửa từ 6h-14h và từ 18h-21h.
Vào đầu giờ sáng, quán luôn đông kín khách tới ăn phở cũng như thưởng thức món cơm nguội chan nước phở.
Theo Dân trí
-
16 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
1 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
1 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
1 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
2 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
2 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước