Ra Giêng, kẹo lạc ế từ Tết trở thành quà vặt vô giá của tuổi thơ 8X-9X
Cùng ôn lại tuổi thơ qua những thanh kẹo lạc còn thừa lại từ đĩa kẹo mứt ngày Tết của bà, của mẹ.
Ngày Rằm đầu tiên của năm mới cũng là dấu hiệu kết thúc của một mùa Tết Nguyên đán. Thời điểm này, bánh chưng, giò chả, thịt gà trong nhà cũng đã ăn hết, chỉ còn sót lại ít kẹo bánh còn dư ra, mà nhiều nhất là kẹo lạc được bọc trong những gói nilon trong suốt.
Kẹo lạc là một trong những món kẹo thường được trưng trên khay bánh mứt ngày Tết. (Ảnh: NomNomCat)
Với đám trẻ con, đây lại chính là kho báu. Trong Tết, thức ăn ê hề, có mấy đứa nào quan tâm đến những thanh kẹo vừa cứng vừa khô, kém hấp dẫn biết bao so với chocolate đồng tiền hay các loại mứt đủ màu sắc. Vậy nên ra Giêng, kẹo lạc mới chính thức lên ngôi.
Kẹo lạc thường "lép vế" so với các loại kẹo bánh khác nên thường dư ra tới tháng Giêng vẫn còn.
Với những ai thuộc thế hệ 8X-9X, kẹo lạc lại càng quen thuộc hơn cả. Những thanh kẹo to bằng 2 ngón tay chập lại, được xắt vuông vắn và bọc trong túi nilon trong suốt, thỉnh thoảng có in thêm hoa đào, hoa mai cho có không khí Tết.
Kẹo thường được gói trong các túi bóng trong suốt.
Kẹo lạc tất nhiên được làm từ lạc, nhưng một số nơi còn rắc thêm vừng trắng để tăng thêm mùi thơm. Lạc, vừng được rang chín tới, mùi thơm nức và giòn tan, ăn rất béo và bùi. Phần hạt được trộn đều cùng với đường mạch nha dẻo ngọt, sau cùng rắc lên một lớp bột mịn để cầm tay cho khỏi dính.
Kẹo được làm từ những nguyên liệu vô cùng thân thuộc: lạc, vừng, đường mạch nha.
Vị kẹo ngọt gắt, lạc cũng là món ăn "hút nước" nên ăn nhiều rất dễ khe cổ. Bởi thế mà ông bà thường ăn kẹo với nước chè xanh. Nhưng với tụi trẻ con, chẳng gì tuyệt vời hơn là vừa ngồi nhâm nhi kẹo lạc lại có thêm lon xá xị hay bí đao, nếu không thì nước yến cũng rất hợp khẩu vị con trẻ.
Người lớn ăn kẹo lạc với nước chè.
Trẻ con thì lại thích ăn kẹo rồi uống nước ngọt.
Kẹo lạc để được lâu, miễn là không thể vỏ nilon bị hở làm kẹo bị ỉu hay kiến mọt bò vào làm giảm chất lượng kẹo. Thế nên mới có chuyện Tết đã hết từ lâu nhưng người lớn vẫn còn vài thanh kẹo lạc để dành, phòng khi trẻ con nhõng nhẽo còn có cái đem ra dỗ dành.
Theo VTC
-
1 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
3 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
12 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
14 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
17 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
19 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
20 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
23 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
23 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
2 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước