Rùng mình phổi như xơ mướp, đen như bồ hóng vì... bún chả
Gần 40 năm gắn bó với chuyên ngành giải phẫu bệnh học, nhiều lúc bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương giật mình trước những lá phối đen như bồ hóng.
Bác sĩ Căn lật dở từng trang bệnh án đã được ông lưu lại từ nhiều năm nay. Ông kể về lá phổi đen kịt như màu bồ hóng bếp.
Bác sĩ Căn cho biết đây là lá phổi của bệnh nhân Nguyễn Cao Hải 53 tuổi, quê ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng bị ung thư phổi. Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá gần 30 năm nay.
Triệu chứng khiến ông Hải đi khám bệnh là ho cả tháng không khỏi, khó thở. Ông Hải đã đi khám bệnh và mua kháng sinh về uống nhưng không đỡ.
Sau đó ông điều trị tại lao tại Bệnh viện Hải Phòng đến khi bệnh nặng, các bác sĩ ở bệnh viện Hải phòng chụp CT phát hiện phổi ố và có các khối u li ti. Ông Hải đến bệnh viện K trung ương khám. Bác sĩ chẩn đoán ung thư phổi.
Bác sĩ Căn cho biết lúc ấy ông làm mẫu bệnh phẩm để có chẩn đoán cuối cùng về bệnh ung thư. Lá phổi của bệnh nhân đen kịt như bồ hóng ở bếp.
Bác sĩ Căn cho biết ở người bình thường phổi của họ hồng nhưng do hút thuốc lâu, hoặc hít phải khói nhiều nên phổi đen lại.
“Ở nông thôn những khu bếp đun rơm, đun rạ hay củi khói tạo thành lớp bồ hóng đen. Phổi của người hút thuốc lá cũng như thế. Các bác sĩ chuyên ngành giải phẫu chỉ cần nhìn vào lá phổi là biết phổi có hút thuốc hay không.
Bác sĩ Đặng Thế Căn (Ảnh: Lệ Nam)
Bác sĩ Căn cho biết khi còn ở khoa giải phẫu bệnh của Bệnh viện K trung ương hầu như ngày nào cũng nhận được một phần mô bệnh phẩm cắt từ phổi của bệnh nhân ung thư phổi đen xì vì khói thuốc lá.
Tác hại của thuốc lá đã được cảnh báo tuy nhiên người ta vẫn không biết sợ. Có bệnh nhân đến khám và khi nhìn vào lá phổi bác sĩ chụp lại là phổi của họ, bản thân họ cũng sợ, không tin là lá phổi của mình lại có màu kinh sợ như thế.
Phổi đen vì bán bún chả
Không chỉ ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, bác sĩ Căn cho biết nhiều bệnh nhân bị đen phổi vì khói bụi đặc biệt là khói bếp từ quạt bún chả vì quạt bún chả có mờ nên khói từ than bốc lên rất nhiều. Người hít phải lâu ngày phổi cũng đen không khác gì người hút thuốc lá.
Trong trang bệnh án của bệnh nhân Lưu Thị Hoa trú tại Thanh Trì, Hà Nội làm nghề bán bún chả tại Cầu Giấy Hà Nội. Ngày nào bệnh nhân cũng ngồi quạt bún chả khoảng hơn chục năm nay. Đến khi phát hiện ho nhiều, ho ra máu.
Bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe. CT phổi phát hiện khối u ở phổi trái. Phẫu thuật mở, các bác sĩ cũng giật mình vì bệnh nhân không hút thuốc nhưng phổi rám đen xì. Lúc ấy, người nhà bệnh nhân mới cho biết chị làm nghề bán bún chả.
Chị Hoa và người thân vô cùng lo lắng vì nếu điều trị thành công ung thư phổi thì phổi của chị cũng bị xơ hóa, đen như gỗ mun, chức năng của phổi cũng giảm đi rất nhiều.
Cùng với chị Hoa, bác sĩ cũng gặp nhiều chị em phụ nữ là nạn nhân của khói thuốc, khói từ quạt thịt nướng, thịt bún chả.
Trường hợp của một bệnh nhân tên Nhô Thị Dương, quê ở Thái Bình cũng khiến bác sĩ Căn ám ảnh. Khi phẫu thuật, các bác sĩ bất ngờ vì phổi của chị đen như bồ hóng. Hai bên lá phổi đen như bệnh nhân sử dụng thuốc lá lâu năm.
Trong khi đó, chị Dương và gia đình quả quyết chị không sử dụng thuốc lá.
Chị Dương nhập viện với triệu chứng khó thở, ho và hơi khan tiếng. Khi đi khám, bác sĩ cho biết chị Dương bị u phổi, phải làm phẫu thuật. Chưa biết khối u lành tính hay ác tính, bác sĩ vẫn mổ để tiến hành xét nghiệm mô bệnh phẩm.
Lúc ấy, gia đình chị Dương mới cho biết họ làm nghề bán giò chả. Chị Dương, ở nhà chị hay phụ bố mẹ quạt bếp lò và trông coi nồi giò luộc. Trong quá trình làm việc giúp cha mẹ, chị Dương đã hít nhiều khí than, bồ hóng trong khói.
Chị Dương không những bị đen phổi mà khối u mổ ra đi xét nghiệm dương tính với tế bào ung thư.
Bác sĩ Căn cho biết khói than, khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây xơ phổi, ung thư phổi hàng đầu nhưng ở nhiều địa phương người dân vẫn còn sử dụng vật liệu đun gây khói, bếp than tổ ong, hút thuốc lá.
Các bác sĩ khuyến cáo nên tránh xa với khói, bụi để tránh căn bệnh ung thư phổi.
Theo Trí thức trẻ
-
7 phút trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
4 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
12 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
14 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
15 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
20 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước
-
7 phút trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước