Sau cơn sốt cafe muối, xuất hiện cafe mắm 'hút hồn' thực khách Tây, Ta
Sự kết hợp tưởng chừng như không thể cafe và nước mắm lại cho ra một ly cafe độc đáo, hấp dẫn.
Năm qua, trào lưu cafe muối khắp mọi miền. Sự biến tấu trong cách chế biến đồ ăn, thức uống đã mang lại nhiều điều thú vị. Tại Đà Nẵng, mới đây còn xuất hiện cafe mắm độc đáo, thu hút sự chú ý của nhiều người.
Ý tưởng kết hợp cafe và nước mắm là do anh Bùi Thanh Phú (sinh năm 1984) chủ một cơ sở sản xuất nước mắm ở làng nghề Nam Ô (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) sáng tạo ra.
Ly cafe mắm với bột mắm được rắc lên trên
Anh Phú cho biết, từ ý tưởng kem nước mắm của một số đầu bếp và “cơn sốt” cafe muối, anh cùng cộng sự đã bắt đầu nghiên cứu cách làm cafe mắm.
“Nhiều người tò mò cafe mắm có phải là pha trộn cafe và nước mắm hay là thêm nước mắm vào lúc rang cafe như khi xưa để tạo độ đậm cho cafe? Không giống như mọi người tưởng tượng, chúng tôi đã cô đặc nước mắm tương tự như cách ông bà ngày xưa làm mắm kho quẹt.
Nước mắm truyền thống được cô đặc bằng nhiệt độ cao thành bột mắm. Lớp bột này được rắc lên lớp kem và cafe tạo nên một ly cafe với hương vị hài hoà”, anh Phú nói.
Nước mắm truyền thống được cô đặc dưới nhiệt độ cao thành bột mắm
Theo anh Phú, nước mắm để làm bột mắm là nước mắm truyền thống Nam Ô có độ đạm cao.
Nói về ý tưởng làm cafe mắm, anh Phú cho biết: “Cơ sở sản xuất nước mắm của chúng tôi thường xuyên đón khách du lịch. Khách mới đến nhà mà mời thử nước mắm ngay thì hơi kỳ nên tôi muốn tìm ra cách chế biến gì đó mới lạ từ nước mắm để du khách có những trải nghiệm mới mẻ từ những giọt nước mắm truyền thống”.
Ly cafe mắm đặc biệt được anh Phú giới thiệu tại nhiều sự kiện, lễ hội ở Đà Nẵng
Sau 3 tháng thử nghiệm, mới đây, anh đưa cafe mắm ra giới thiệu tại các chương trình lễ hội của làng nghề, Sở Du lịch thì bất ngờ được cả du khách Việt lẫn khách nước ngoài thích thú nếm thử và nhận được phản hồi tích cực.
“Bột mắm khi đánh đều với lớp kem và cafe thì có vị mặn và mùi thơm dịu nhẹ. Hơn nữa độ mặn của bột mắm không chát như muối. Bột mắm cân đối vị chát, đắng, chua của cafe, làm ly cafe hài hoà hơn, đậm vị và hậu vị tốt hơn”, anh Phú cho hay.
Nhiều người nước ngoài thích thú khi thưởng thức cafe mới lạ này
Là người sáng tạo ra cafe mắm nhưng anh Phú cho biết, anh không chạy theo “trend” mà muốn phát triển loại thức uống này như một đặc sản của Đà Nẵng.
Hiện tại, anh đang cung cấp thử bột mắm cho một số quán cafe và từng bước hoàn thiện sản phẩm, hồ sơ thủ tục cần thiết để sớm đưa sản phẩm này ra thị trường. Anh cũng dự định sẽ đóng gói bột mắm làm quà tặng Tết cũng như mở quầy cafe mắm phục vụ khách du lịch khi tới làng Nam Ô.
Là người con của làng nghề nước mắm truyền thống, anh Bùi Thanh Phú (áo anh đứng giữa) hi vọng loại thức uống này sẽ mở ra cơ hội mới cho làng nghề.
“Tôi mong muốn sau này cafe mắm thành đặc sản riêng của Đà Nẵng giống như khách du lịch đến Hà Nội thì thưởng thức cafe trứng. Đặc biệt khi dùng cafe mắm, du khách sẽ nhớ tới làng Nam Ô nơi có làng nghề nước mắm truyền thống đầu tiên trên cả nước được công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia”, anh Phú bày tỏ.
Theo VietNamNet
-
1 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
6 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
10 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
11 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
14 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
-
19 phút trước
-
33 phút trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước