5 công dụng của lạc đối với sức khỏe
Không chỉ tốt cho não bộ, lạc còn rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin E, B, cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa ung thư.
Giúp tăng cân
Theo Boldsky, lạc rất giàu protein, calo và chất béo. Đặc biệt, lạc rang có hàm lượng calo tăng gấp đôi.
Bởi vậy, những người đang muốn tăng cân nên bổ sung lạc vào chế độ ăn uống hàng ngày để bổ sung năng lượng, giúp tăng trưởng và phát triển cân nặng tốt hơn.
Giàu chất chống oxy hóa
Một trong những lợi ích sức khỏe của lạc là giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Thực phẩm này có chứa axit p-coumaric, một loại chất chống oxy hóa có tác dụng giảm sự hình thành nitrosamine gây ung thư dạ dày.
Một chất chống oxy hóa khác là resveratrol trong lạc giúp chống lại ung thư, bệnh tim, nhiễm nấm, virus, bệnh Alzheimer và các vấn đề về thần kinh.
Nguồn vitamin E dồi dào
Lạc rất giàu vitamin E (a-tocopherol) cùng với các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp hình thành màng tế bào của tuyến nhờn. Ngoài ra, vitamin E giúp bảo vệ da khỏi các gốc tế bào tự do gây hại.
Tốt cho não và cải thiện lưu thông máu
Lạc chứa rất nhiều vitamin B phức tạp như riboflavin, thiamin, axit pantothenic và folate. Chúng rất tốt cho não và cũng cải thiện lưu thông máu trong cơ thể.
Thực phẩm này cũng giàu chất sắt và canxi, tốt cho xương và thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào hồng cầu.
Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu, lạc còn có giá trị dinh dưỡng gấp 3 lần khi chế biến bằng cách rang.
Ngăn ngừa ung thư
Các chất trong lạc như beta-sitoserol và phytosterol giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ của thực phẩm này còn giảm nồng độ cholesterol xấu LDL, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Những ai không nên ăn lạc?
Người béo phì: Hàm lượng chất béo và calo cao trong lạc gây tăng cân, các vấn đề về tim mạch và không có lợi cho những người bị bệnh béo phì.
Người bị huyết áp cao: Trong 28 g lạc có chứa khoảng 189 mg muối, cung cấp 13% lượng muối khuyến cáo hàng ngày của mỗi người.
Do đó, nếu người bị huyết áp cao ăn quá nhiều lạc có thể làm tăng huyết áp vượt mức, gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ
Người dễ bị dị ứng: Lạc là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất. Nó có khả năng gây phản ứng dị ứng cấp tính như phát ban hoặc phản vệ, nguy hiểm cho những người dễ bị dị ứng, thậm chí có thể gây tử vong.
Người bị tiểu đường: Một thìa lạc không chứa đường có 3 g carbohydrate sẽ làm tăng khoảng 15 mg đường trong 100 ml máu. Điều này không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Theo Trí Thức Trẻ
-
56 phút trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
6 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
6 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
14 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
15 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
17 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
17 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
20 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
22 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
23 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước