7 việc nhỏ hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư
Tận dụng lợi ích của aspirin, tăng cường bổ sung vitamin B... là những hành động giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ của nhiều loại ung thư.
Tận dụng lợi ích của aspirin
Một trong những việc lớn nhất bạn có thể làm cho sức khỏe chỉ tốn chưa đầy nửa giây mỗi ngày.
Uống 162 mg aspirin (bằng hai viên aspirin baby hoặc nửa viên thông thường) có thể làm giảm 40% nguy cơ ung thư đại tràng, thực quản, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư vú.
Và nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, họng cùng nhiều bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, aspirin có tác dụng phụ, do đó bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ.
Chọn đúng loại dầu ăn
Trong một thử nghiệm các loại dầu ô liu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy đặc tính chống ung thư trong chất béo không no chuỗi đơn.
Nói cách khác, dầu ô liu không chỉ giúp ích cho tim mà còn có thể ngăn chặn ung thư.
Đặc tính có lợi này cũng giải thích lý do tại sao người dân Nam Âu, có chế độ ăn nổi bật với dầu ôliu, có tỷ lệ cả bệnh tim và ung thư thấp hơn người dân Bắc Âu, mà chế độ ăn không đặc trưng bởi loại dầu này.
Vitamin B
Nghiên cứu cho thấy thiếu folat, một phần của phức hợp vitamin B, có liên quan với ung thư. Bổ sung folat làm giảm 20-50% tỷ lệ ung thư đại tràng (nhằm mục tiêu khoảng 800 microgram mỗi ngày).
Nhiều loại thực phẩm như rau bina, cà chua và nước cam - chứa folate, nhưng nó được hấp thu kém hơn so với axit folic từ chế phẩm bổ sung.
Lượng folat trung bình nhận được qua thực phẩm là 275-375 microgram, vì vậy bạn cần một multivitamin với khoảng 400 microgram để giảm nguy cơ ung thư.
Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn để việc phơi nắng (hơn 20 phút mỗi ngày) làm mất folat trong cơ thể.
Ăn thực phẩm giàu selen
Selen là khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể, hoạt động như một chất chống oxy hóa khi kết hợp với protein, nhờ đó nó có thể làm giảm tổn thương dẫn đến ung thư.
Selen chủ yếu đến từ tỏi và những thực phẩm khác hấp thụ selen từ đất. Nhiều loại cá và hạt vỏ cứng cũng có selen.
Bảo vệ da khi lái xe
Đa số các trường hợp ung thư da xảy ra ở phía bên trái của mặt. Lý do? Lái xe hơi. Xu hướng xe hơi và xe SUV hiện nay là cửa sổ lớn hơn, và hầu hết đều không màu.
Thêm vào đó, cửa sổ xe hơi chỉ ngăn được một loại tia tịa cực tím là UVA, chứ không ngăn được tia UVB.
Cố gắng luôn đóng kín cửa xe khi lái xe (đây cũng là cách tiết kiệm năng lượng), và chắc chắn luôn mang đồ chắn nắng.
Cũng nên đi kiểm tra sức khỏe hàng năm ở bác sĩ da liễu để phát hiện những dấu hiệu có thể là ung thư. Tự theo dõi cơ thể để phát hiện những thay đổi ở da.
Sốt cà chua
Nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư sẽ giảm đi khi bạn ăn 10 thìa canh hoặc nhiều hơn nước sốt cà chua mỗi tuần.
Thành phần hoạt chất chịu trách nhiệm ở đây là lycopen, một chất carotenoid nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa.
Tất cả các sản phẩm cà chua đều chứa nhiều lycopen, nhưng cơ thể dễ sử dụng chất này hơn khi nó được nấu chín.
Hãy thêm một số loại rau họ cải như súp lơ xanh để ăn cùng sốt cà chua. Những loại rau này cũng chứa các hợp chất chống ung thư.
Tăng cường vitamin D
Vitamin D làm giảm nguy cơ ung thư, có lẽ vì nó độc với tế bào ung thư. Người ta cũng cho rằng vitamin D làm tăng khả năng của gen p53 “gác cửa” để phát hiện tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.
Rất nhiều người không nhận được đủ lượng vitamin D vì phần lớn thời gian chúng ta ở trong nhà, và khi ra ngoài trời, chúng ta lại mang đồ chống nắng.
Lượng vitamin D khuyến nghị là 800IU/ngày nếu bạn dưới 60 tuổi và 1000 IU/ngày nếu trên 60.
Nhận vitamin D thông qua kết hợp ánh nắng mặt trời (khoảng 20 phút mỗi ngày), thực phẩm, và chế phẩm bổ sung.
Bảo vệ gan
Vì gan là cơ quan thải độc chính của cơ thể, nên tạo điều kiện cho gan hoạt động tốt nhất là một việc làm thông minh.
Súp lơ xanh, rong biển, và các loại rau xanh đậm có thể giúp cải thiện chức năng gan và làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi, vú và đại tràng nhờ tăng các enzym giải độc ở cấp độ gen.
Những chế phẩm bổ sung khác đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của gan bao gồm cholin (có thể tìm thấy trong các loại rau họ cải), cũng như N-acetyl-cystein (600 mg mỗi ngày), milk thistle (200 mg mỗi ngày), và tinh chất rosemary (150 mg mỗi ngày).
Một trong những việc lớn nhất bạn có thể làm cho sức khỏe chỉ tốn chưa đầy nửa giây mỗi ngày.
Uống 162 mg aspirin (bằng hai viên aspirin baby hoặc nửa viên thông thường) có thể làm giảm 40% nguy cơ ung thư đại tràng, thực quản, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư vú.
Và nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, họng cùng nhiều bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, aspirin có tác dụng phụ, do đó bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ.
Chọn đúng loại dầu ăn
Trong một thử nghiệm các loại dầu ô liu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy đặc tính chống ung thư trong chất béo không no chuỗi đơn.
Nói cách khác, dầu ô liu không chỉ giúp ích cho tim mà còn có thể ngăn chặn ung thư.
Đặc tính có lợi này cũng giải thích lý do tại sao người dân Nam Âu, có chế độ ăn nổi bật với dầu ôliu, có tỷ lệ cả bệnh tim và ung thư thấp hơn người dân Bắc Âu, mà chế độ ăn không đặc trưng bởi loại dầu này.
Vitamin B
Ảnh: Netdoctor.
Nghiên cứu cho thấy thiếu folat, một phần của phức hợp vitamin B, có liên quan với ung thư. Bổ sung folat làm giảm 20-50% tỷ lệ ung thư đại tràng (nhằm mục tiêu khoảng 800 microgram mỗi ngày).
Nhiều loại thực phẩm như rau bina, cà chua và nước cam - chứa folate, nhưng nó được hấp thu kém hơn so với axit folic từ chế phẩm bổ sung.
Lượng folat trung bình nhận được qua thực phẩm là 275-375 microgram, vì vậy bạn cần một multivitamin với khoảng 400 microgram để giảm nguy cơ ung thư.
Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn để việc phơi nắng (hơn 20 phút mỗi ngày) làm mất folat trong cơ thể.
Ăn thực phẩm giàu selen
Selen là khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể, hoạt động như một chất chống oxy hóa khi kết hợp với protein, nhờ đó nó có thể làm giảm tổn thương dẫn đến ung thư.
Selen chủ yếu đến từ tỏi và những thực phẩm khác hấp thụ selen từ đất. Nhiều loại cá và hạt vỏ cứng cũng có selen.
Bảo vệ da khi lái xe
Đa số các trường hợp ung thư da xảy ra ở phía bên trái của mặt. Lý do? Lái xe hơi. Xu hướng xe hơi và xe SUV hiện nay là cửa sổ lớn hơn, và hầu hết đều không màu.
Thêm vào đó, cửa sổ xe hơi chỉ ngăn được một loại tia tịa cực tím là UVA, chứ không ngăn được tia UVB.
Cố gắng luôn đóng kín cửa xe khi lái xe (đây cũng là cách tiết kiệm năng lượng), và chắc chắn luôn mang đồ chắn nắng.
Cũng nên đi kiểm tra sức khỏe hàng năm ở bác sĩ da liễu để phát hiện những dấu hiệu có thể là ung thư. Tự theo dõi cơ thể để phát hiện những thay đổi ở da.
Sốt cà chua
Nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư sẽ giảm đi khi bạn ăn 10 thìa canh hoặc nhiều hơn nước sốt cà chua mỗi tuần.
Thành phần hoạt chất chịu trách nhiệm ở đây là lycopen, một chất carotenoid nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa.
Tất cả các sản phẩm cà chua đều chứa nhiều lycopen, nhưng cơ thể dễ sử dụng chất này hơn khi nó được nấu chín.
Hãy thêm một số loại rau họ cải như súp lơ xanh để ăn cùng sốt cà chua. Những loại rau này cũng chứa các hợp chất chống ung thư.
Tăng cường vitamin D
Vitamin D làm giảm nguy cơ ung thư, có lẽ vì nó độc với tế bào ung thư. Người ta cũng cho rằng vitamin D làm tăng khả năng của gen p53 “gác cửa” để phát hiện tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.
Rất nhiều người không nhận được đủ lượng vitamin D vì phần lớn thời gian chúng ta ở trong nhà, và khi ra ngoài trời, chúng ta lại mang đồ chống nắng.
Lượng vitamin D khuyến nghị là 800IU/ngày nếu bạn dưới 60 tuổi và 1000 IU/ngày nếu trên 60.
Nhận vitamin D thông qua kết hợp ánh nắng mặt trời (khoảng 20 phút mỗi ngày), thực phẩm, và chế phẩm bổ sung.
Bảo vệ gan
Vì gan là cơ quan thải độc chính của cơ thể, nên tạo điều kiện cho gan hoạt động tốt nhất là một việc làm thông minh.
Súp lơ xanh, rong biển, và các loại rau xanh đậm có thể giúp cải thiện chức năng gan và làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi, vú và đại tràng nhờ tăng các enzym giải độc ở cấp độ gen.
Những chế phẩm bổ sung khác đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của gan bao gồm cholin (có thể tìm thấy trong các loại rau họ cải), cũng như N-acetyl-cystein (600 mg mỗi ngày), milk thistle (200 mg mỗi ngày), và tinh chất rosemary (150 mg mỗi ngày).
Theo Sức khỏe đời sống
-
4 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
7 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
9 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
12 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
13 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
17 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
17 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước