Sự thật trào lưu 'nước sốt hồng' đang xôn xao Tiktok
Loại nước sốt nổi đình nổi đám trên Tiktok khơi dậy khá nhiều tranh cãi và mối quan tâm của các chuyên gia về thực phẩm.
Pink Sauce, hay còn được gọi là nước sốt hồng, gần đây đã gây ra nhiều tranh cãi liên quan đến an toàn thực phẩm, đặc biệt là về các sản phẩm do những doanh nghiệp nhỏ sản xuất.
Mọi chuyện bắt đầu từ Carly Pii, một nữ đầu bếp 29 tuổi sống tại Miami, người đã lan truyền trên nền tảng mạng xã hội các video quay cảnh chấm những miếng gà rán vào một bát sốt có màu hồng tươi.
Kể từ khi được chia sẻ vào ngày 11/6, video hiện đã nhận được hơn 800 nghìn lượt xem và thúc đẩy cô gái trẻ quảng bá loại nước sốt tự pha chế đầy độc đáo này. Trang TikTok của cô hiện đã nhận được hơn 80 nghìn lượt theo dõi và 3 triệu lượt like.
Nữ đầu bếp 29 tuổi chia sẻ trên TikTok: “Thành thật mà nói, nó có vị riêng. Nếu bạn muốn thử, hãy mua nó”.
Trong những tuần tiếp theo, loại nước sốt của nữ đầu bếp đã phải nhận khá nhiều lời chỉ trích. Nhãn hiệu Pink Sauce trở thành chủ đề bàn tán “hot” hơn bao giờ hết khi có sự nhầm lẫn và không rõ ràng trên nhãn mác sản phẩm.
Nhiều người dùng cũng phàn nàn về các vấn đề khác, từ việc chai bị phồng hoặc thậm chí phát nổ cho đến thay đổi về màu sắc và kết cấu khi được vận chuyển đến nơi.
Nước sốt hồng thực sự là gì?
Tuy chỉ là một loại nước sốt màu hồng tự pha chế, Pink Sauce lại chiếm được trái tim của không ít người.
Pink Sauce, được trang web của hãng quảng cáo là “loại nước chấm khét tiếng mà mọi người đều say mê”, sở hữu màu hồng độc đáo.
Trên nhãn sản phẩm này có ghi chúng được làm từ thanh long, dầu hạt hoa hướng dương, ớt, tỏi, mật ong, giấm chưng cất, muối hồng Himalaya, gia vị khô, nước chanh, sữa và axit citric.
Mùi vị của nước sốt hồng cũng khá khó tả. Một người dùng TikTok chia sẻ: “Nó hơi nồng, có một chút mặn, vị của nó gần giống sốt ranch. Tất cả điều đó được kết hợp với nhau tạo thành một”.
Nước sốt hồng liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe?
Nước sốt hồng được quảng cáo làm từ các thành phần hoàn toàn tự nhiên như thanh long, mật ong, ớt, tỏi và dầu hạt hướng dương.
Trong một video đăng tải trên TikTok, nữ đầu bếp cho biết: “Pink Sauce không có tác dụng cải thiện sức khỏe”. Do đó, nước sốt hồng này không cần được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm tra vì chúng không phải là sản phẩm y tế.
Tuy nhiên, các chuyên gia an toàn thực phẩm lại có ý kiến hoàn toàn ngược lại: Chúng không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể tác động tiêu cực tới cơ thể.
Benjamin Chapman, tiến sĩ kiêm chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Đại học Bang North Carolina cho biết, khi những thực phẩm sở hữu nồng độ axit thấp như tỏi sống hoặc thanh long được ngâm trong hàm lượng dầu cao, chúng rất dễ tạo ra một sản phẩm có thể gây ngộ độc Botulism.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người nhiễm độc thường tiêu thụ các loại thực phẩm đóng hộp, bảo quản hoặc lên men không đúng cách. Vấn đề sức khỏe này hoàn toàn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cũng cảm thấy vô cùng lo ngại về độ pH trong sản phẩm này. Theo Donald Schaffner, tiến sĩ kiêm chuyên gia về vi sinh vật và nhiễm khuẩn chéo tại Đại học Rutgers, chỉ số pH vượt quá ngưỡng 4,6 càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Trên thực tế, một số người cũng cho biết khi sử dụng Pink Sauce, nắp chai sẽ bật ra hoặc thậm chí bốc khói, tạo thành một loại khí kỳ lạ. Chuyên gia Benjamin giải thích, đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của mầm bệnh.
Nước sốt hồng liệu có an toàn?
Trong những tháng vừa qua, Carly đã đăng nhiều video trên TikTok để quảng cáo cho loại nước sốt màu hồng tự pha chế của mình.
Pink Sauce không phải là sản phẩm đầu tiên làm dấy lên tranh cãi về vấn đề an toàn thực phẩm. Theo Darin Detwiler, tiến sĩ kiêm phó giáo sư về an toàn thực phẩm tại Đại học Northeastern, ngày càng có nhiều mối quan tâm về mức độ an toàn thực phẩm của các sản phẩm bán trực tiếp cho khách hàng qua những trang mạng điện tử.
Tiến sĩ Darin chia sẻ thêm: “Một số người mới bắt đầu kinh doanh và hy vọng thu được lợi nhuận không ai có thể sánh bằng. Xu thế này đang diễn ra ngày càng nhiều. Chúng ta không bắt kịp và chưa thể điều chỉnh chính sách quản lý sao cho phù hợp nhất”.
Nhìn chung, những sản phẩm như nước sốt hồng có thể tự làm tại nhà, vẫn cần được đánh giá kỹ càng trước khi tung ra thị trường để hạn chế rủi ro cho người tiêu dùng.
Tiến sĩ Darin cho hay: “Mua thực phẩm từ một công ty hoàn toàn mới và không có tiếng tăm cũng giống như việc mua thịt không rõ nguồn gốc”. Cho đến khi có đủ thông tin và dữ liệu đáng tin cậy, mọi người vẫn không nên dùng những sản phẩm chưa được kiểm tra mức độ an toàn như nước sốt hồng.
Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều, nữ đầu bếp 29 tuổi vẫn không bỏ cuộc. Carly cho biết sản phẩm của cô đang được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, sản xuất tại một cơ sở có tuân theo các tiêu chuẩn của FDA.
Khi nhận được kết quả, cô muốn thử đưa Pink Sauce vào bán tại các cửa hàng. Carly cũng cho biết cô đã nhận được hơn 1.000 đơn đặt hàng chỉ trong tuần này.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
5 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
20 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
23 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước