Sự thật trào lưu 'nước sốt hồng' đang xôn xao Tiktok
Loại nước sốt nổi đình nổi đám trên Tiktok khơi dậy khá nhiều tranh cãi và mối quan tâm của các chuyên gia về thực phẩm.
Pink Sauce, hay còn được gọi là nước sốt hồng, gần đây đã gây ra nhiều tranh cãi liên quan đến an toàn thực phẩm, đặc biệt là về các sản phẩm do những doanh nghiệp nhỏ sản xuất.
Mọi chuyện bắt đầu từ Carly Pii, một nữ đầu bếp 29 tuổi sống tại Miami, người đã lan truyền trên nền tảng mạng xã hội các video quay cảnh chấm những miếng gà rán vào một bát sốt có màu hồng tươi.
Kể từ khi được chia sẻ vào ngày 11/6, video hiện đã nhận được hơn 800 nghìn lượt xem và thúc đẩy cô gái trẻ quảng bá loại nước sốt tự pha chế đầy độc đáo này. Trang TikTok của cô hiện đã nhận được hơn 80 nghìn lượt theo dõi và 3 triệu lượt like.
Nữ đầu bếp 29 tuổi chia sẻ trên TikTok: “Thành thật mà nói, nó có vị riêng. Nếu bạn muốn thử, hãy mua nó”.
Trong những tuần tiếp theo, loại nước sốt của nữ đầu bếp đã phải nhận khá nhiều lời chỉ trích. Nhãn hiệu Pink Sauce trở thành chủ đề bàn tán “hot” hơn bao giờ hết khi có sự nhầm lẫn và không rõ ràng trên nhãn mác sản phẩm.
Nhiều người dùng cũng phàn nàn về các vấn đề khác, từ việc chai bị phồng hoặc thậm chí phát nổ cho đến thay đổi về màu sắc và kết cấu khi được vận chuyển đến nơi.
Nước sốt hồng thực sự là gì?
Tuy chỉ là một loại nước sốt màu hồng tự pha chế, Pink Sauce lại chiếm được trái tim của không ít người.
Pink Sauce, được trang web của hãng quảng cáo là “loại nước chấm khét tiếng mà mọi người đều say mê”, sở hữu màu hồng độc đáo.
Trên nhãn sản phẩm này có ghi chúng được làm từ thanh long, dầu hạt hoa hướng dương, ớt, tỏi, mật ong, giấm chưng cất, muối hồng Himalaya, gia vị khô, nước chanh, sữa và axit citric.
Mùi vị của nước sốt hồng cũng khá khó tả. Một người dùng TikTok chia sẻ: “Nó hơi nồng, có một chút mặn, vị của nó gần giống sốt ranch. Tất cả điều đó được kết hợp với nhau tạo thành một”.
Nước sốt hồng liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe?
Nước sốt hồng được quảng cáo làm từ các thành phần hoàn toàn tự nhiên như thanh long, mật ong, ớt, tỏi và dầu hạt hướng dương.
Trong một video đăng tải trên TikTok, nữ đầu bếp cho biết: “Pink Sauce không có tác dụng cải thiện sức khỏe”. Do đó, nước sốt hồng này không cần được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm tra vì chúng không phải là sản phẩm y tế.
Tuy nhiên, các chuyên gia an toàn thực phẩm lại có ý kiến hoàn toàn ngược lại: Chúng không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể tác động tiêu cực tới cơ thể.
Benjamin Chapman, tiến sĩ kiêm chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Đại học Bang North Carolina cho biết, khi những thực phẩm sở hữu nồng độ axit thấp như tỏi sống hoặc thanh long được ngâm trong hàm lượng dầu cao, chúng rất dễ tạo ra một sản phẩm có thể gây ngộ độc Botulism.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người nhiễm độc thường tiêu thụ các loại thực phẩm đóng hộp, bảo quản hoặc lên men không đúng cách. Vấn đề sức khỏe này hoàn toàn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cũng cảm thấy vô cùng lo ngại về độ pH trong sản phẩm này. Theo Donald Schaffner, tiến sĩ kiêm chuyên gia về vi sinh vật và nhiễm khuẩn chéo tại Đại học Rutgers, chỉ số pH vượt quá ngưỡng 4,6 càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Trên thực tế, một số người cũng cho biết khi sử dụng Pink Sauce, nắp chai sẽ bật ra hoặc thậm chí bốc khói, tạo thành một loại khí kỳ lạ. Chuyên gia Benjamin giải thích, đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của mầm bệnh.
Nước sốt hồng liệu có an toàn?
Trong những tháng vừa qua, Carly đã đăng nhiều video trên TikTok để quảng cáo cho loại nước sốt màu hồng tự pha chế của mình.
Pink Sauce không phải là sản phẩm đầu tiên làm dấy lên tranh cãi về vấn đề an toàn thực phẩm. Theo Darin Detwiler, tiến sĩ kiêm phó giáo sư về an toàn thực phẩm tại Đại học Northeastern, ngày càng có nhiều mối quan tâm về mức độ an toàn thực phẩm của các sản phẩm bán trực tiếp cho khách hàng qua những trang mạng điện tử.
Tiến sĩ Darin chia sẻ thêm: “Một số người mới bắt đầu kinh doanh và hy vọng thu được lợi nhuận không ai có thể sánh bằng. Xu thế này đang diễn ra ngày càng nhiều. Chúng ta không bắt kịp và chưa thể điều chỉnh chính sách quản lý sao cho phù hợp nhất”.
Nhìn chung, những sản phẩm như nước sốt hồng có thể tự làm tại nhà, vẫn cần được đánh giá kỹ càng trước khi tung ra thị trường để hạn chế rủi ro cho người tiêu dùng.
Tiến sĩ Darin cho hay: “Mua thực phẩm từ một công ty hoàn toàn mới và không có tiếng tăm cũng giống như việc mua thịt không rõ nguồn gốc”. Cho đến khi có đủ thông tin và dữ liệu đáng tin cậy, mọi người vẫn không nên dùng những sản phẩm chưa được kiểm tra mức độ an toàn như nước sốt hồng.
Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều, nữ đầu bếp 29 tuổi vẫn không bỏ cuộc. Carly cho biết sản phẩm của cô đang được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, sản xuất tại một cơ sở có tuân theo các tiêu chuẩn của FDA.
Khi nhận được kết quả, cô muốn thử đưa Pink Sauce vào bán tại các cửa hàng. Carly cũng cho biết cô đã nhận được hơn 1.000 đơn đặt hàng chỉ trong tuần này.
Theo Trí Thức Trẻ
-
6 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước