Suýt chết vì đĩa trứng rán: Chuyên gia lý giải có nên ăn trứng để qua đêm
Sáng chuẩn bị đi làm, chị Dung tiếc nên lấy đĩa trứng rán từ tối hôm trước ra ăn và chỉ 2 tiếng sau chị đau bụng phải đi cấp cứu.
Trứng rán có nhiều tác dụng tốt
Chị Bùi Việt Dung – 31 tuổi, Hà Nội kể câu chuyện của chị vừa xảy ra cách đây 1 tuần. Chị Dung cho biết buổi tối gia đình chị có khách và thừa nhiều đồ ăn trong đó có nguyên đĩa trứng rán. Sáng đi làm, chị Dung nghĩ nhanh nhất lôi đĩa trứng rán ra ăn. Chị Dung cũng cẩn thận cho vào lò vi sóng bắn nóng lên và ăn.
Tuy nhiên, đến cơ quan lúc 8h chị thấy bụng bắt đầu đau và cơn đau tăng dần. Ban đầu, đau ê ẩm sau đó đau và nôn ói. Chị Dung nhớ lại “đau không rõ vì sao từ bụng xuyên sang lưng tới mức tôi phải cong người như con tôm để chống lại cơn đau. Đau quá, tôi lấy cả khăn để cắn răng lại vì hai răng đập vào nhau cứng hàm. Chưa khi nào tôi đau như thế. Lúc đó, đồng nghiệp của tôi gọi xe cấp cứu. Vừa đau bụng, vừa nôn ói và kèm tiêu chảy nên ai cũng bảo chắc chắn ngộ độc thực phẩm và tôi cũng nói tôi ăn đĩa trứng rán”.
Chị Dung được người quen đưa vào Bệnh viện Xây dựng và sau khi khám bác sĩ hỏi tiền sử ăn uống và kết luận nghi ngộ độc thực phẩm. Chị Dung kể có ăn trứng rán từ hôm trước liền bị bác sĩ “mắng” vì không biết trứng rán không được để qua đêm.
Trao đổi với chúng tôi, PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho rằng trứng rán cũng giống như các loại thực phẩm đã nấu chín khác đều không nên để qua đêm và khi đã để qua đêm thì bắt buộc phải để vào ngăn mát tủ lạnh.
PGS Thịnh cho biết quan niệm trứng chín không để qua đêm không phải vì nó có phản ứng sinh ra chất độc gì mà nó cũng giống như các thực phẩm khác rất dễ bị vi sinh vật tấn công gây ra ngộ độc. Hơn nữa, trứng rán, trứng luộc nhiều người còn chọn cách nấu chưa chín kỹ, ăn tái, ăn lòng đào và khi để qua đêm thì các vi sinh vật chưa bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao sẽ phục hồi và tái sinh. Khi đó, môi trường trứng tái chín sẽ là điều kiện thuận lợi để vi trùng, vi sinh vật sinh sôi nảy nở. Nếu để qua đêm, qua bữa sau người ăn vào có thể gây ngộ độc nặng.
Nếu không ngộ độc ngay lập tức thì ăn những loại thực phẩm đó vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Vì thế, PGS Thịnh khuyến cáo với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu đặc biệt là để qua đêm.
Ngoài việc để trứng qua đêm, PGS Thịnh còn lưu ý trứng lòng đào trong quan niệm của nhiều bạn thì tốt và bổ dưỡng hơn so với trứng luộc chín. Thế nhưng, Protein khi chín nửa vời như thế rất khó để cơ thể hấp thụ.
Khi chiên trứng quá kỹ lòng trắng hay phần rìa của trứng sẽ bị cháy khét. Protein khi bị cháy có thể tạo thành các Axit amin xấu, gây hại cho cơ thể của bạn.
Theo Infonet
-
1 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
2 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
3 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
4 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
4 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
5 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
19 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
23 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
2 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
2 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
28 phút trước
-
58 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước