Tại sao ăn tuyết lại là một ý tưởng tồi ngay cả khi nó vừa mới rơi?
Ăn tuyết nghe có vẻ là việc vô hại vì xét cho cùng thì đó là nước đóng băng, nhưng các chuyên gia tin rằng ngay cả tuyết trắng trong cũng không nên ăn vì nó tồn tại một số nguy hiểm.
Tuyết thực sự được làm từ gì?
Như bạn có thể đoán, tuyết bao gồm các tinh thể băng được kết tinh một cách chặt chẽ. Tuy nhiên, yếu tố chính cấu thành thể tích tổng thể của tuyết lại là không khí. Điều này là do khoảng không khí đáng kể bao quanh từng tinh thể nhỏ này trong lớp tuyết.
Tuyết còn hấp thụ thêm các chất khác khi tiếp xúc. Trong mùa đông, tuyết biến thành môi trường có khả năng hấp thụ cao đối với nhiều chất ô nhiễm khác nhau, bao gồm các hạt vật chất từ khí thải xe cộ, các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP), kim loại vi lượng và clorua có nguồn gốc từ muối được rắc trên đường.
Hơn nữa, bên trong lớp băng tuyết, các chất gây ô nhiễm không khí có khả năng trải qua những thay đổi hóa học, dẫn đến việc tạo ra các chất ô nhiễm bổ sung có độc tính và đặc tính gây ung thư khác nhau. Thuốc trừ sâu thất lạc lâu ngày cũng có thể xuất hiện trong tuyết ở một số nơi, đặc biệt là ở khu vực thành thị và ngoại ô.
Quá trình rắc muối lên đường bộ và đường sắt, mặc dù có hiệu quả làm tan chảy tuyết, nhưng cũng gây ra tác hại cho môi trường và làm ô nhiễm tuyết hơn nữa khi muối phân hủy thành ion clorua.
Tuyết đến từ bầu khí quyển và chúng ta biết rằng bầu không khí không trong lành.
Ăn tuyết có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn
Các chất ô nhiễm vi sinh vật trong tuyết là mối đe dọa rõ ràng. Trong khi hầu hết vi khuẩn và vi rút sống sót trong tuyết đều vô hại thì mầm bệnh từ phân động vật được chứng minh là gây tiêu chảy. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm cả sự chậm phát triển ở trẻ em.
Sau đó là nguy cơ tiếp xúc với vật chất dạng hạt (PM). Các nhà nghiên cứu đã chứng minh sự gia tăng rõ rệt nồng độ benzen, toluene, ethylbenzen và xylene trong tuyết chỉ sau một giờ tiếp xúc với khói thải trong buồng kín.
Nhiều nghiên cứu luôn nhấn mạnh mối liên hệ giữa PM và các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khám phá cả việc phơi nhiễm PM ngắn hạn và dài hạn.
Tuyết tươi tưởng chừng như vô hại có thể che giấu những tảng đá và mảnh vụn nhỏ, tạo ra nguy cơ bị nghẹn hoặc gây tổn thương răng. Những mối nguy hiểm này thường không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, khiến việc tiêu thụ tuyết gặp nhiều rủi ro.
Việc tiếp xúc với benzen có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, đặc biệt là bệnh bạch cầu và các bệnh ung thư tế bào máu khác. Các hóa chất khác có thể dẫn đến các triệu chứng như kích ứng mắt và mũi, mệt mỏi, lú lẫn, chóng mặt và đau đầu.
Điều quan trọng cần nhấn mạnh là tuyết chứa các hóa chất này ở nồng độ thấp. Thời gian tuyết rơi tương quan với việc giảm mức độ ô nhiễm không khí và tuyết. Ngay cả khi thu thập tuyết khi bắt đầu có gió lớn, chất gây ô nhiễm trong tuyết vẫn ở dưới mức độc hại rất nhiều.
Nhưng sự hiện diện của các chất ô nhiễm như sunfat, thủy ngân và DDT (Dichloro-Diphenyl-Trichloroethane là một chất hữu cơ cao phân tử tổng hợp), mặc dù ở mức độ thấp, là một số lý do khiến việc ăn tuyết lại nguy hiểm.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, tuyết không phải lúc nào cũng sạch và tinh khiết. Khi rơi xuống, nó có thể hấp thụ các chất ô nhiễm từ không khí, bao gồm cả khí thải ô tô và khí thải công nghiệp, gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu nuốt phải.
Bạn có thể ăn tuyết trong tình huống sinh tồn giữa người và hoang dã không?
Ý tưởng dùng tuyết để ngăn chặn tình trạng mất nước trong những tình huống khắc nghiệt đã thu hút mọi người trong nhiều thập kỷ. Những người đi bộ đường dài thường xuyên được hướng dẫn viên cảnh báo không nên dựa vào tuyết để lấy nước và sinh tồn.
Tuyết bao gồm khoảng 90-95% không khí theo thể tích. Để có được lượng tương đương với một cốc nước, một người cần phải ăn tuyết với thể tích lớn hơn gấp mười lần. Tuy nhiên, một thách thức sâu sắc hơn đang xuất hiện. Ăn tuyết đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể từ cơ thể bị mất nước.
Tuyết có thể chứa nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn và vi-rút. Mặc dù nhiều loại vô hại nhưng vẫn có nguy cơ gặp phải mầm bệnh, đặc biệt là ở những khu vực có hoạt động của động vật hoặc sự hiện diện của con người.
Nguyên nhân nằm ở sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể giữa tuyết và nhiệt độ tự nhiên của cơ thể con người. Cơ thể phải sử dụng năng lượng để làm tan tuyết và nâng nó lên nhiệt độ có thể tiêu thụ được. Quá trình này cũng đòi hỏi phải rút nước từ cơ thể đã bị mất nước.
Và điều này đã dẫn đến một nghịch lý, toàn bộ quá trình biến đổi hóa học khiến bạn bị giảm năng lượng và lượng nước nhận được ở từ lượng tuyết ăn vào còn thấp hơn lượng nước mà cơ thể mất đi để tiêu thụ tuyết.
Từ đó có thể thấy rằng việc dựa vào tuyết để lấy nước trong trường hợp khẩn cấp là không thực tế. Trong những tình huống như vậy, cách tiếp cận hiệu quả hơn là cố gắng làm ấm tuyết, làm tan chảy tuyết bằng cách phơi dưới ánh nắng Mặt Trời trong một thùng chứa riêng biệt hoặc đốt lửa nếu khả thi.
Điều này không chỉ giảm thiểu sự căng thẳng về thể chất cho cơ thể của bạn mà còn tỏ ra có lợi. Vì vậy, nhìn chung, ăn tuyết là nguy hiểm, dù là để giải trí hay để sinh tồn.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
29 phút trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
4 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
5 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
7 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
8 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
9 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
10 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
15 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước