Tại sao ăn tuyết lại là một ý tưởng tồi ngay cả khi nó vừa mới rơi?
Ăn tuyết nghe có vẻ là việc vô hại vì xét cho cùng thì đó là nước đóng băng, nhưng các chuyên gia tin rằng ngay cả tuyết trắng trong cũng không nên ăn vì nó tồn tại một số nguy hiểm.
Tuyết thực sự được làm từ gì?
Như bạn có thể đoán, tuyết bao gồm các tinh thể băng được kết tinh một cách chặt chẽ. Tuy nhiên, yếu tố chính cấu thành thể tích tổng thể của tuyết lại là không khí. Điều này là do khoảng không khí đáng kể bao quanh từng tinh thể nhỏ này trong lớp tuyết.
Tuyết còn hấp thụ thêm các chất khác khi tiếp xúc. Trong mùa đông, tuyết biến thành môi trường có khả năng hấp thụ cao đối với nhiều chất ô nhiễm khác nhau, bao gồm các hạt vật chất từ khí thải xe cộ, các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP), kim loại vi lượng và clorua có nguồn gốc từ muối được rắc trên đường.
Hơn nữa, bên trong lớp băng tuyết, các chất gây ô nhiễm không khí có khả năng trải qua những thay đổi hóa học, dẫn đến việc tạo ra các chất ô nhiễm bổ sung có độc tính và đặc tính gây ung thư khác nhau. Thuốc trừ sâu thất lạc lâu ngày cũng có thể xuất hiện trong tuyết ở một số nơi, đặc biệt là ở khu vực thành thị và ngoại ô.
Quá trình rắc muối lên đường bộ và đường sắt, mặc dù có hiệu quả làm tan chảy tuyết, nhưng cũng gây ra tác hại cho môi trường và làm ô nhiễm tuyết hơn nữa khi muối phân hủy thành ion clorua.
Tuyết đến từ bầu khí quyển và chúng ta biết rằng bầu không khí không trong lành.
Ăn tuyết có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn
Các chất ô nhiễm vi sinh vật trong tuyết là mối đe dọa rõ ràng. Trong khi hầu hết vi khuẩn và vi rút sống sót trong tuyết đều vô hại thì mầm bệnh từ phân động vật được chứng minh là gây tiêu chảy. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm cả sự chậm phát triển ở trẻ em.
Sau đó là nguy cơ tiếp xúc với vật chất dạng hạt (PM). Các nhà nghiên cứu đã chứng minh sự gia tăng rõ rệt nồng độ benzen, toluene, ethylbenzen và xylene trong tuyết chỉ sau một giờ tiếp xúc với khói thải trong buồng kín.
Nhiều nghiên cứu luôn nhấn mạnh mối liên hệ giữa PM và các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khám phá cả việc phơi nhiễm PM ngắn hạn và dài hạn.
Tuyết tươi tưởng chừng như vô hại có thể che giấu những tảng đá và mảnh vụn nhỏ, tạo ra nguy cơ bị nghẹn hoặc gây tổn thương răng. Những mối nguy hiểm này thường không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, khiến việc tiêu thụ tuyết gặp nhiều rủi ro.
Việc tiếp xúc với benzen có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, đặc biệt là bệnh bạch cầu và các bệnh ung thư tế bào máu khác. Các hóa chất khác có thể dẫn đến các triệu chứng như kích ứng mắt và mũi, mệt mỏi, lú lẫn, chóng mặt và đau đầu.
Điều quan trọng cần nhấn mạnh là tuyết chứa các hóa chất này ở nồng độ thấp. Thời gian tuyết rơi tương quan với việc giảm mức độ ô nhiễm không khí và tuyết. Ngay cả khi thu thập tuyết khi bắt đầu có gió lớn, chất gây ô nhiễm trong tuyết vẫn ở dưới mức độc hại rất nhiều.
Nhưng sự hiện diện của các chất ô nhiễm như sunfat, thủy ngân và DDT (Dichloro-Diphenyl-Trichloroethane là một chất hữu cơ cao phân tử tổng hợp), mặc dù ở mức độ thấp, là một số lý do khiến việc ăn tuyết lại nguy hiểm.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, tuyết không phải lúc nào cũng sạch và tinh khiết. Khi rơi xuống, nó có thể hấp thụ các chất ô nhiễm từ không khí, bao gồm cả khí thải ô tô và khí thải công nghiệp, gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu nuốt phải.
Bạn có thể ăn tuyết trong tình huống sinh tồn giữa người và hoang dã không?
Ý tưởng dùng tuyết để ngăn chặn tình trạng mất nước trong những tình huống khắc nghiệt đã thu hút mọi người trong nhiều thập kỷ. Những người đi bộ đường dài thường xuyên được hướng dẫn viên cảnh báo không nên dựa vào tuyết để lấy nước và sinh tồn.
Tuyết bao gồm khoảng 90-95% không khí theo thể tích. Để có được lượng tương đương với một cốc nước, một người cần phải ăn tuyết với thể tích lớn hơn gấp mười lần. Tuy nhiên, một thách thức sâu sắc hơn đang xuất hiện. Ăn tuyết đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể từ cơ thể bị mất nước.
Tuyết có thể chứa nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn và vi-rút. Mặc dù nhiều loại vô hại nhưng vẫn có nguy cơ gặp phải mầm bệnh, đặc biệt là ở những khu vực có hoạt động của động vật hoặc sự hiện diện của con người.
Nguyên nhân nằm ở sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể giữa tuyết và nhiệt độ tự nhiên của cơ thể con người. Cơ thể phải sử dụng năng lượng để làm tan tuyết và nâng nó lên nhiệt độ có thể tiêu thụ được. Quá trình này cũng đòi hỏi phải rút nước từ cơ thể đã bị mất nước.
Và điều này đã dẫn đến một nghịch lý, toàn bộ quá trình biến đổi hóa học khiến bạn bị giảm năng lượng và lượng nước nhận được ở từ lượng tuyết ăn vào còn thấp hơn lượng nước mà cơ thể mất đi để tiêu thụ tuyết.
Từ đó có thể thấy rằng việc dựa vào tuyết để lấy nước trong trường hợp khẩn cấp là không thực tế. Trong những tình huống như vậy, cách tiếp cận hiệu quả hơn là cố gắng làm ấm tuyết, làm tan chảy tuyết bằng cách phơi dưới ánh nắng Mặt Trời trong một thùng chứa riêng biệt hoặc đốt lửa nếu khả thi.
Điều này không chỉ giảm thiểu sự căng thẳng về thể chất cho cơ thể của bạn mà còn tỏ ra có lợi. Vì vậy, nhìn chung, ăn tuyết là nguy hiểm, dù là để giải trí hay để sinh tồn.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
4 giờ trướcĐặc sản này có năng suất cao, giá thành rẻ nên được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
-
5 giờ trướcMột cái "vuốt má" ở đây có mức phí gần 80.000đ, nếu muốn chỉ định người “tương tác” thì khách hàng còn phải trả thêm 16.000đ.
-
8 giờ trướcCóc lắc muối ớt là món ăn vặt "quốc dân" được nhiều bạn trẻ yêu thích, cách làm món này hết sức đơn giản với nguyên liệu đặc trưng - muối tôm.
-
9 giờ trướcBộ tộc Bajau ở Indonesia được mệnh danh là "người cá", có đặc điểm di truyền thích nghi với việc lặn sâu dưới nước.
-
9 giờ trướcRất đông du khách đang kéo về một đền thờ nổi tiếng ở thành phố Vrindavan sau khi hay tin "nước thiêng" bất ngờ chảy ra từ bức tượng voi.
-
12 giờ trướcCác loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
-
13 giờ trướcTừ tháng 11 đến cuối năm là mùa thấp điểm du lịch ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nhằm kích cầu tiêu dùng và thu hút khách, các cơ sở kinh doanh du lịch đã có nhiều ưu đãi
-
14 giờ trướcCủ nưa (khoai nưa) là một loại củ có thể gây ngứa khi chạm vào nhựa của chúng, nhưng đây lại là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác có giá trị.
-
15 giờ trướcSau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn.
-
18 giờ trướcAxit béo Omega-3 là chất béo quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDo tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải sử dụng rượu, bia, dưới đây là cách dùng đồ uống này ít gây hại cho cơ thể nhất bạn có thể tham khảo.
-
1 ngày trướcVẻ ngộ nghĩnh đáng yêu của loài vịt khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nuôi chúng làm thú cưng, có chú vịt thậm chí còn trở thành "idol" mạng.
-
1 ngày trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
-
1 ngày trướcNhằm phục vụ cho ngành du lịch ngày càng tăng trưởng, nhiều vườn dâu ở Lâm Đồng còn mang cả những giống dâu nước ngoài về để chăm bón.
-
1 ngày trướcCó hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể nhất là tim mạch.
-
1 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
2 ngày trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
2 ngày trướcCố đô Huế, phố cổ Hội An, cao nguyên Mộc Châu, ... là những lựa chọn không thể bỏ qua khi du lịch vào mùa mưa.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-