Tại sao không nên đóng lỗ thông gió trên máy bay?
Trên máy bay, nhiều người khó chịu với không khí lạnh nên với tay đóng lỗ thông gió; tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn không nên làm điều đó.
Bước đầu tiên mà nhiều hành khách thực hiện khi lên máy bay là tắt lỗ thông gió điều hòa phía trên đầu mình vì không cảm thấy dễ chịu với luồng khí lạnh tỏa ra từ đó. Đây là một sai lầm.
Tại sao không nên đóng lỗ thông gió trên máy bay?
Trong hầu hết các máy bay hàng không dân dụng hiện nay, không khí di chuyển theo cách: Không khí trong lành bên ngoài cabin được động cơ hút vào máy bay, được làm nóng, điều áp, làm sạch, lọc, trộn với không khí lưu thông ban đầu trong cabin.
Sau đó, nó được phân tán thành các khu vực trong cabin (chia từ 3 đến 7 hàng ghế).
Sau khi được con người hít thở, nó sẽ trở thành khí thải, được thu gom và cuối cùng thải ra khỏi cabin. Cách thông khí này cho phép loại bỏ các loại virus gây bệnh.
Nếu cửa thông gió điều hòa bị đóng, luồng không khí lưu thông chậm lại khiến virus dễ dàng xâm nhập cơ thể con người hơn.
Tránh nguy cơ mắc bệnh do virus là một lý do tại sao không nên đóng lỗ thông gió trên máy bay? (Ảnh: The Telegraph)
Tiến sỹ Mark Gendreau, Trung tâm y tế Lahey-Peabody, Mỹ, cho biết: “Để ngăn chặn sự lây lan của virus trong không khí, ngoài việc cách ly hoàn toàn mầm bệnh, thông gió là phương pháp phòng ngừa quan trọng nhất vì nó là phương tiện kiểm soát chính của bạn.
Các luồng không khí trong cabin không phải lưu thông từ trước ra sau hay từ sau ra trước mà lưu thông ở từng khu vực khác nhau. Môi trường không khí dành cho hành khách thường trong khoảng 2-5 hàng ghế trước và sau”.
Theo TS Gendreau, cửa thoát khí của điều hòa sẽ tạo thành rào cản không khí xung quanh hành khách, ở một mức độ nào đó có thể chặn vi khuẩn và thải chúng ra khỏi cabin nhanh hơn.
Việc giữ không khí lưu thông có hiệu quả cao hơn nhiều so với việc sử dụng thuốc xịt làm sạch và chất khử trùng.
Tiến sĩ Gendreau chỉ ra rằng chính nhờ hệ thống thông gió mà máy bay có môi trường an toàn hơn và chất lượng không khí tốt hơn so với tàu hỏa, xe buýt và tàu điện ngầm.
Chỗ ngồi thông thoáng nhất trên máy bay là ở phía trước máy bay, bởi các bộ phận điều hòa không khí của máy bay đều tập trung ở đó.
Vì sao không bao giờ nên dựa vào cửa sổ máy bay?
Tiết lộ trên trang The Sun, tiếp viên người Mỹ Linda Ferguson, người đã làm việc tại các hãng hàng không trong 24 năm, cho biết đây là nơi bẩn nhất của máy bay, bởi vì, hành khách thường xuyên ho, hắt hơi cũng như chạm tay bẩn, tóc bết vào cửa sổ.
Linda khuyên rằng nếu bạn ngồi ở ghế cạnh cửa sổ và muốn chợp mắt, tốt nhất nên sử dụng bình xịt hoặc khăn lau kháng khuẩn để lau sạch các bộ phận bạn sẽ chạm vào, bao gồm cả cửa sổ, ngoài ra cần thường xuyên rửa tay.
Cửa sổ không phải là nơi bẩn duy nhất trên máy bay. Bàn đựng đồ ăn, ngăn đựng tạp chí phía sau ghế máy bay cũng là những vị trí ít khi được lau chùi, dọn dẹp giữa các chuyến bay.
Không ít tiếp viên còn chứng kiến hành khách gác chân trần lên các khay đựng đồ ăn hoặc thay tã bẩn cho con trên đó. Các tiếp viên từng nhặt ra tất bẩn, túi nôn đã sử dụng, bã cao su hay kẹo mút dở, thậm chí là móng chân, tay... trong ngăn đựng tạp chí.
Một cựu tiếp viên hàng không đã cảnh báo trên Reddit rằng rất nhiều hãng hàng không yêu cầu phi hành đoàn "quay vòng" máy bay, nghĩa là họ chỉ có thể nhặt rác, thắt dây lại an toàn, bỏ tạp chí vào túi ghế và sau đó chào đón hành khách mới mà không có thời gian để lau chùi hay dọn dẹp gì thêm.
Theo VTC
-
4 phút trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
1 giờ trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
6 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
8 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
9 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
14 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
20 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
22 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
2 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước