Tại sao không nên trộn baking soda và giấm để làm sạch?
Baking soda và giấm có công dụng làm sạch đồ dùng an toàn và hiệu quả, nhưng nhìn chung nếu trộn chúng với nhau thì hiệu quả lại giảm đi, bạn có biết tại sao?
Giấm và baking soda đều là những chất tẩy rửa tốt, dễ tìm và đặc biệt có giá thành rất rẻ. Nhiều người cho rằng nếu kết hợp các loại chất tẩy rửa với nhau việc làm sạch sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Thực tế, không phải sự kết hợp nào cũng đem lại kết quả tốt, giấm và baking soda là một ví dụ.
Ruojie Vanessa Zhang, phó giáo sư khoa học thực phẩm tại Đại học Missouri (Mỹ) cho biết baking soda có tên khoa học là natri bicarbonate, hoạt động như một chất bazơ có độ pH bằng 9, mang lại hiệu quả cao trong việc trung hòa và loại bỏ các vết dầu mỡ.
Còn giấm là dung dịch axit axetic loãng, hoạt động như một axit có độ pH bằng 2, phá vỡ thành công các cặn khoáng như canxi và magie có trong nước cứng.
Khi kết hợp, phản ứng giữa hai hợp chất này tạo thành axit cacbonic (H2CO3). Chất này không ổn định và cuối cùng bị phân hủy.
Thực tế, khí cacbonic được sinh ra trong phản ứng là thứ làm cho nó sủi bọt, trông rất hấp dẫn và có vẻ sẽ mang lại tác dụng làm sạch. Tuy nhiên, sau khi hết sủi bọt, thứ còn lại sẽ chỉ còn nước và CO2.
Tại sao không nên trộn baking soda và giấm để làm sạch? (Ảnh: Apartment Therapy)
Theo bà Amanda Morris, Phó Chủ nhiệm khoa Hóa học, Đại học Công nghệ Virginia (Mỹ), lý do không nên trộn baking soda và giấm để làm sạch là chúng về cơ bản sẽ loại bỏ nhau khi kết hợp, trừ khi bạn sử dụng chúng đúng cách và đúng lúc.
Việc kết hợp baking soda và giấm sẽ không gây hại nhưng cũng đừng mong đợi hỗn hợp này có tác dụng làm sạch tốt.
Cách làm sạch hiệu quả nhất với baking soda và giấm là dùng chúng riêng biệt. Hãy tận dụng các đặc tính hóa học của mỗi loại: Baking soda là một chất tẩy dầu mỡ tuyệt vời, còn giấm sẽ khử mùi và làm biến mất cặn nước cứng.
Nếu sử dụng cả baking soda và giấm để làm sạch, tốt nhất không kết hợp chúng với lượng bằng nhau vì điều này có thể làm cho chúng trung hòa và triệt tiêu lẫn nhau.
Dưới đây là một số mẹo làm sạch có thể sử dụng kết hợp baking soda với giấm:
- Làm sạch bồn rửa: Trộn một phần baking soda với hai phần giấm. Hỗn hợp này tạo ra khí cabonic sủi bọt, có tác dụng làm sạch và làm thông thoáng bồn rửa.
- Loại bỏ mảng bám: Đặt một chiếc khăn ẩm có tẩm giấm lên vùng bị ố, bám bẩn. Sau vài giờ, lấy miếng vải ra và chà lên khu vực bám bẩn đó bằng hỗn hợp bột baking soda với nước. Vệt ố sẽ nhanh chóng bị phân rã và rửa sạch nhanh chóng.
- Diệt nấm mốc: Thêm nửa chén baking soda vào bột giặt để tăng tốc quá trình làm sạch, sau đó sử dụng một chén giấm trong chu kỳ xả để diệt vi khuẩn và làm mềm vải.
Theo VTC
-
1 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
3 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
12 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
14 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
16 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
19 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
20 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
22 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
23 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
2 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước