Thịt gà được tạo ra từ công nghệ nuôi cấy tế bào sẽ có hương vị như thế nào?
Bộ Nông nghiệp Mỹ đã “bật đèn xanh” cho hai công ty ở California là Upside Foods và Good Meat để ra mắt sản phẩm thịt gà được sản xuất trong phòng thí nghiệm.
Nuôi cấy thịt vốn không phải là một lĩnh vực hoàn toàn mới trong khoa học. Trên thực tế, việc nuôi cấy tế bào lần đầu tiên được sử dụng trong nghiên cứu y học từ năm 1907.
Tuy nhiên, việc sử dụng thịt nuôi cấy để làm thức ăn chỉ thực sự thu hút sự gây chú ý sau khi Mark Post - một dược sĩ người Hà Lan - giới thiệu về món hamburger kẹp thịt nuôi cấy đầu tiên trên thế giới vào năm 2013.
Kể từ đó, nhiều dự án khác nhau về thịt nuôi cấy được thực hiện, mang đến câu hỏi lớn nhất trong lòng nhiều người quan tâm: Loại thịt này có hương vị như thế nào? Liệu có giống như các loại thịt thông thường?
Để trả lời cho câu hỏi này, cây bút Jonel Aleccia của The Associated Press đã thử một số loại thịt nuôi cấy khác nhau, và dưới đây là trải nghiệm của cô về loại thức ăn đặc biệt này.
Các loại thịt nuôi cấy ngày càng được biết đến rộng rãi, khiến nhiều người tò mò về hương vị của chúng
Khi tôi nói với bạn bè và gia đình rằng tôi đang viết bài về loại thịt gà đầu tiên được nuôi cấy từ tế bào động vật, câu đầu tiên mà họ thốt lên là “eo ôi”, và tiếp theo đó là câu hỏi: “Hương vị thế nào?”
Đáp án cho câu hỏi này khá ngắn gọn và có thể bạn từng nghe qua: Nó có vị như thịt gà.
Thật thú vị khi được nếm thử những sản phẩm đầu tiên của kỷ nguyên mới trong ngành sản xuất thịt động vật, nhằm mục đích loại bỏ sự đe dọa đối với hàng tỷ động vật bị giết thịt để làm thực phẩm, đồng thời giúp giảm đáng kể các tác động xấu đến môi trường của việc chăn thả, trồng trọt để làm thức ăn cho động vật và xử lý chất thải của chúng.
Tôi là một người thích ăn thịt, nhưng đồng thời cũng là nạn nhân của “nghịch lý thịt” - một thuật ngữ mà các nhà khoa học sử dụng để mô tả xung đột tâm lý xảy ra ở những người thích ăn thịt nhưng lại không thích nhìn những con vật chết vì bị giết lấy thịt.
Là một người từng viết bài báo về các đợt bùng phát dịch bệnh và sự an toàn của lò mổ, tôi nhận thức sâu sắc rằng miếng gà trên đĩa ăn tối của tôi có lẽ phải qua nhiều giai đoạn mới đến được đây.
Điều đó khiến tôi cảm thấy không quá thoải mái mỗi khi nghĩ đến. Vì vậy, tôi sẵn sàng thử một loại thịt khác và cũng tò mò muốn xem liệu nó có mùi vị giống thịt thật hay không.
Thịt được nuôi cấy từ tế bào trong phòng thí nghiệm
Trước đây tôi cũng từng thử những loại thịt làm từ thực vật, chẳng hạn như xúc xích của hãng Beyond Meat và Impossible Burger. Xúc xích Beyond Meat ngon nhưng có vị khá nhạt, trong khi Impossible Burger lại khá khô.
Tôi thích hương vị của cả hai sản phẩm, nhưng tôi không có cảm giác như mình đang ăn một miếng thịt lợn hoặc thịt bò, vì vậy chúng vẫn chưa phải là sản phẩm hoàn hảo để thay thế thịt thật đối với tôi.
Tôi không bận tâm về việc loại thịt nuôi cấy tế bào này được tạo ra trong các thùng thép lớn và được “đùn” lại thành hình những miếng thịt cốt lết, thịt thăn quen thuộc trên bàn ăn tối.
Nhìn chung, dù được sản xuất bằng cách nào thì cuối cùng chúng cũng sẽ trở nên rất ngon miệng. Tôi chỉ quan tâm đến câu hỏi lớn nhất đằng sau nó: Sản phẩm mới này có thật sự là thịt gà, hay chỉ là một kẻ mạo danh?
Vào đầu năm nay, tôi đã đến nhà máy sản xuất Upside Foods ở Emeryville, California. Tại đây, đầu bếp Jess Weaver làm món ức gà áp chảo cùng cà chua, nụ bạch hoa, hành lá, ăn kèm với sốt làm từ bơ và rượu vang trắng.
Món ăn có một mùi thơm hấp dẫn giống như bất kỳ miếng ức gà nấu bơ nào khác, với hương vị nhẹ nhàng, tinh tế, kết cấu mềm ẩm.
Theo Jonel Aleccia, hương vị của thịt gà nuôi cấy giống hệt như vị của thịt gà bình thường
Còn vào tuần trước, tôi đến thăm nhà máy ở Alameda, California, nơi Good Meat chuẩn bị sản xuất các món ăn làm từ thịt gà nuôi cấy. Đầu bếp Zach Tyndall đã cho tôi thưởng thức món salad gà hun khói ăn kèm sốt mayonnaise, nho khô vàng và quả óc chó.
Món gà được làm từ phần “thịt đùi” với những miếng thịt sẫm màu hơn được phục vụ trên lớp khoai tây nghiền nhuyễn cùng sốt demi-glace, củ cải đường vàng và súp lơ tím.
Hương vị của nó đậm đà hơn thịt ức gà, với kết cấu vừa mềm lại vừa dai giống như một chiếc đùi gà thật được nấu chín kỹ.
Nhìn chung, cụm từ “giống y như thật” là một cụm từ thú vị, nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng tiêu chí này khá dễ dàng để đạt được.
Thay vào đó, các chuyên gia vẫn còn những rào cản lớn hơn như làm thế nào để mở rộng quy mô sản xuất và giảm chi phí.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
20 phút trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
6 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
16 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
16 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
21 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
2 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
50 phút trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước