Thịt lợn leo núi cuốn lá bưởi - món ngon độc lạ vùng Lương Sơn, Hòa Bình
Cắn một miếng cảm nhận được vị lá bưởi giòn rụm thanh thanh, lại thêm sự mềm ngọt của miếng thịt lợn bên trong tạo nên sự hấp dẫn, lạ miệng.
Đồi núi không chỉ mang đến phong cảnh hữu tình mà còn là môi trường sống lý tưởng để tạo ra những loại thịt ngon, trong đó không thể thiếu thịt lợn leo núi săn chắc, đậm đà.
Từ nguyên liệu này, người Lương Sơn, Hòa Bình còn kết hợp với lá bưởi để tạo ra một đặc sản độc đáo, thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Thịt lợn cuốn lá bưởi. (Ảnh minh họa)
Nhìn sơ qua thì món này khá giống với chả cuốn lá lốt ở dưới miền xuôi về màu sắc. Tuy nhiên, chỉ khi thử qua, thực khách mới cảm nhận hết được sự khác biệt, nhất là mùi thơm của tinh dầu bưởi ngấm vào từng thớ thịt tạo nên một hương vị hết sức mới lạ.
Món ăn này không cần chế biến quá cầu kỳ bởi chính nguyên liệu vốn đã tỏa sáng. Lợn được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất chắc, ngọt và không nặng mùi như thịt lợn nuôi công nghiệp.
Món này chế biến rất đơn giản nhưng lại cho ra hương vị vô cùng thơm ngon.
Từng miếng thịt được thái mỏng, sau đó băm nhỏ rồi trộn với các gia vị cho đậm đà, rồi cứ thế nặn thành miếng vừa ăn, sau cùng bọc một lá bưởi bên ngoài và nướng trên bếp than hồng.
Lá bưởi được dùng thường là lá bưởi ta hoặc bưởi dại, bưởi chua, vì người Mường cho rằng loại lá bưởi này sẽ rất thơm, cay nồng và đậm đà hơn bưởi lai.
Nướng chả trên than hồng. (Ảnh minh họa)
Khi nướng, phải nhanh tay lật đi lật lại nhiều lần để lá không bị cháy. Tinh dầu trong lá bưởi tiết ra, trộn lẫn với mỡ lợn chảy xèo xèo, tạo nên một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lá bưởi dày nên giữ cho phần thịt bên trong được mọng nước, ăn rất mềm và ngọt.
Thịt lợn mềm và thơm, không bị khô như các món chả nướng khác.
Thịt lợn nướng ngon nhất là khi còn nóng. Cắn một miếng có thể cảm nhận được vị lá bưởi giòn rụm thanh thanh, lại thêm sự mềm ngọt của miếng thịt lợn bên trong tạo nên sự hấp dẫn, lạ miệng của món ăn.
Theo VTC
-
2 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
8 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
9 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
12 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
22 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước