Thịt lợn leo núi cuốn lá bưởi - món ngon độc lạ vùng Lương Sơn, Hòa Bình
Cắn một miếng cảm nhận được vị lá bưởi giòn rụm thanh thanh, lại thêm sự mềm ngọt của miếng thịt lợn bên trong tạo nên sự hấp dẫn, lạ miệng.
Đồi núi không chỉ mang đến phong cảnh hữu tình mà còn là môi trường sống lý tưởng để tạo ra những loại thịt ngon, trong đó không thể thiếu thịt lợn leo núi săn chắc, đậm đà.
Từ nguyên liệu này, người Lương Sơn, Hòa Bình còn kết hợp với lá bưởi để tạo ra một đặc sản độc đáo, thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Thịt lợn cuốn lá bưởi. (Ảnh minh họa)
Nhìn sơ qua thì món này khá giống với chả cuốn lá lốt ở dưới miền xuôi về màu sắc. Tuy nhiên, chỉ khi thử qua, thực khách mới cảm nhận hết được sự khác biệt, nhất là mùi thơm của tinh dầu bưởi ngấm vào từng thớ thịt tạo nên một hương vị hết sức mới lạ.
Món ăn này không cần chế biến quá cầu kỳ bởi chính nguyên liệu vốn đã tỏa sáng. Lợn được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất chắc, ngọt và không nặng mùi như thịt lợn nuôi công nghiệp.
Món này chế biến rất đơn giản nhưng lại cho ra hương vị vô cùng thơm ngon.
Từng miếng thịt được thái mỏng, sau đó băm nhỏ rồi trộn với các gia vị cho đậm đà, rồi cứ thế nặn thành miếng vừa ăn, sau cùng bọc một lá bưởi bên ngoài và nướng trên bếp than hồng.
Lá bưởi được dùng thường là lá bưởi ta hoặc bưởi dại, bưởi chua, vì người Mường cho rằng loại lá bưởi này sẽ rất thơm, cay nồng và đậm đà hơn bưởi lai.
Nướng chả trên than hồng. (Ảnh minh họa)
Khi nướng, phải nhanh tay lật đi lật lại nhiều lần để lá không bị cháy. Tinh dầu trong lá bưởi tiết ra, trộn lẫn với mỡ lợn chảy xèo xèo, tạo nên một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lá bưởi dày nên giữ cho phần thịt bên trong được mọng nước, ăn rất mềm và ngọt.
Thịt lợn mềm và thơm, không bị khô như các món chả nướng khác.
Thịt lợn nướng ngon nhất là khi còn nóng. Cắn một miếng có thể cảm nhận được vị lá bưởi giòn rụm thanh thanh, lại thêm sự mềm ngọt của miếng thịt lợn bên trong tạo nên sự hấp dẫn, lạ miệng của món ăn.
Theo VTC
-
2 phút trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
5 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
6 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
6 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
9 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
19 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
19 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
20 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
25 phút trước
-
25 phút trước
-
36 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước