Thói quen thích ăn phô mai có thể làm hại sức khỏe
Phô mai có hàm lượng protein cao và giàu canxi, riboflavin, kẽm, phốt pho, và một số lượng vitamin A, và B12. Tuy nhiên, nếu bạn có sở thích ăn một chiếc pizza ngập phô mai thì hãy cần thận. Quá nhiều phô mai cũng có thể gây hại tới sức khỏe.
1. Tăng chất béo bão hòa
Pho mát chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), chất béo bão hòa có thể làm tăng 5-6% calo mỗi ngày. Ví dụ, nếu lượng calo cần thiết hàng ngày của bạn là 2000 calo, chất béo bão hòa sẽ làm tăng con số đó thêm 120 calo.
Quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu, tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Để cắt giảm chất béo bão hòa, chúng ta nên thay thế phô mai bằng các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như dầu thực vật. Cá và các loại hạt cũng là nguồn thực phẩm bạn có thể thay thế.
2. Làm tăng nồng độ cholesterol
Nồng độ cholesterol cao có thể tích tụ trong động mạch dẫn đến đột quỵ. Người trường thành được khuyến cáo nên chỉ chứa 300 mg cholesterol hoặc ít hơn mỗi ngày. 30g phô mai chứa tới 30mg cholesterol. Chính vì vậy, bạn cần hạn chế loại thực phẩm này và điều chính chế độ ăn một cách phù hợp Một cách giảm nồng độ cholesterol xấu chính là tiêu thụ các loại thực phẩm chứa chất béo tốt như axit béo omega-3 có trong cá, các loại hạt, trứng, hải sản, đậu nành và rau bina.
3. Làm tăng natri
Phô mai có hàm lượng natri cao do muối được thêm vào sữa trong quá trình lên men. 30g phô mai Mỹ có thể chứa tới 406 mg natri, phô mai cheddar chứa 176 mg và phô mai mozzarella chứa 178 mg natri. Trong khi đó, lương natri được khuyến cáo tiêu thụ mỗi ngày chỉ từ 1500-2300 mg muối.
Chính vì vậy, ăn nhiều phô mai có thể khiến bạn gặp nguy cơ tăng huyết áp, bệnh thận và bệnh loãng xương. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm ít muối cũng như các loại phô mai ít muối.
4. Thiếu hụt lactose
Pho mai chứa ít lactose hơn so với các sản phẩm từ sữa khác. Điều này khiến bạn gặp vấn đề đầy hơi, khó tiêu khi ăn phô mai do không được nạp lactose. Bạn nên chế biến phô mai để tăng thêm lượng đường lactose giúp điều chỉnh các triệu chứng này.
Nếu phô mai là thực phẩm chính tỏng chế độ ăn của bạn, chúng có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Bởi việc tiêu hóa phô mai tạo ra một dạng thuốc gây nghiện có tên casomorphin. Chất này khi kết hợp với thực phẩm giàu chất béo sẽ khiến bạn nghiện rất dễ dàng. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ăn phô mai và thay thế bằng các sản phẩm như đậu nành, ngũ cốc hay men dinh dưỡng.
Theo TTVN
-
8 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
11 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
13 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
15 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
16 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
21 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
21 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước