Thực hư chuyện hành tây cắt lát thừa gây ngộ độc thực phẩm
Hành tây cắt lát thừa là một thỏi nam châm hút các vi khuẩn gây bệnh và gây ngộ độc thực phẩm?
Những thông tin "vỉa hè" gây hoang mang cho người tiêu dùng
Hành tây là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong nhiều món ăn Âu – Á, quan trọng không kém muối và hạt tiêu.
Thế nhưng gần đây, trên Internet xuất hiện một số thông tin gây sốc liên quan đến việc bảo quản và sử dụng loại thực phẩm quen thuộc này.
- Theo đó, lời đồn rằng chỉ dùng 1/2 củ hành tây để chế biến món ăn, phần còn lại nếu để qua đêm, sẽ trở thành miếng bọt biển thu hút vi khuẩn gây bệnh trú ngụ. Các vi khuẩn có hại này có thể gây nhiễm trùng dạ dày và ngộ độc thực phẩm.
- Vẫn còn nhiều thông tin không rõ nguồn gốc về một “giai thoại” thú vị liên quan đến hành tây trong đại dịch cúm năm 1919.
Trong khi mọi người trong vùng đều bị cúm thì một gia đình lại "miễn nhiễm" với con virus này. Một bác sĩ phát hiện biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả đó chính là những lát hành tây được đặt xung quanh ngôi nhà của họ.
Khi các bác sĩ kiểm tra các mẫu hành trên dưới kính hiển vi, họ đã tìm thấy một dấu vết của virus cúm. Điều này như một bằng chứng cho thấy sức mạnh hấp thụ virus – vi khuẩn gây bệnh của củ hành.
- Một số tin đồn cho rằng nghiên cứu của Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA ) kết luận rằng hành tây là một nam châm khổng lồ thu hút vi khuẩn, đặc biệt là hành tây chưa nấu chín.
Bạn không bao giờ nên tiết kiệm, cất phần hành tây thái lát còn thừa cho bữa sau. Ngay cả khi bạn cẩn thận đặt nó trong một túi ni lông có kéo khóa và cất trong tủ lạnh thì cũng không tránh khỏi bị nhiễm khuẩn.
Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy
- Phát ngôn viên của FDA Lauren E. Sucher cho biết Cơ quan này “không có kiến nghị cụ thể về những lát hành tây thừa”.
- Bà Marianne H, quản trị viên của một trang web và đường dây nóng về chất lượng thực phẩm của Mỹ cho rằng cho biết bà nhận được nhiều cuộc gọi từ những người quan tâm đến độc tố trong thức ăn thừa có hành.
Tôi đã phải trả lời nhiều lần rằng: “Tất cả điều đó là một trò lừa bịp".
- Barry E. Parsons, một chuyên gia an toàn thực phẩm của Robson Forensic cho biết hành tây không có khả năng hấp thụ vi khuẩn.
Bảo quản đúng cách, cắt bỏ phần tiếp xúc với môi trường, mọi người có thể sử dụng bình thường và an toàn như các loại thực phẩm khác.
Bằng chứng thực tế cho thấy tin đồn trên không có căn cứ
Hành tây đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian từ hàng ngàn năm trước.
Một bài thuốc dân gian phổ biến là dùng hành tây xắt nhỏ đắp vào ngực để làm giảm sung huyết (tụ máu), hoặc dán một miếng hành tây trong tai để trị các chứng nhiễm trùng vì chúng có thể hút vi khuẩn.
Tuy nhiên, nên cân nhắc khi kết luận những lát hành thừa là những miếng bọt biển đầy vi khuẩn có hại.
Bởi tại các nhà hàng ở Mỹ, việc tích trữ sẵn hành tây thái lát để sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn xảy ra thường xuyên. Và không có một kết luận nào chỉ ra rằng việc này là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một lý do không thể phủ nhận của hành tây là việc thái hành tây có thể làm chúng ta chảy nước mắt. Các loại hóa chất khác trong hành tây đã được chứng minh là có các đặc tính kháng viêm, kháng sinh, và kháng virus.
Hành tây cũng có tác dụng làm loãng các dịch nhầy, khiến các triệu chứng nhiễm trùng dễ dàng bị loại bỏ, giàu vitamin C, sắt, và quercitin, một chất chống oxy hóa giúp hệ tim mạch và thậm chí có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Tuy nhiên, nhiều nơi không bao giờ sử dụng hành tây để chế biến món ăn chỉ vì lý do tôn giáo.
Theo y học Ayurvedic Ấn Độ, hành tây, tỏi... bị hạn chế sử dụng vì được cho là kích thích các ham muốn. Còn trong hệ thống Phật giáo cổ xưa, hành tây và tỏi bị cấm vì gây ra mùi khó chịu.
Có nhiều lý do để bạn kiêng hành tây, nhưng chắc chắn sẽ không phải là lý do thực phẩm này là “nam châm” hút các loại vi khuẩn có hại.
Hành tây là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong nhiều món ăn Âu – Á, quan trọng không kém muối và hạt tiêu.
Thế nhưng gần đây, trên Internet xuất hiện một số thông tin gây sốc liên quan đến việc bảo quản và sử dụng loại thực phẩm quen thuộc này.
- Theo đó, lời đồn rằng chỉ dùng 1/2 củ hành tây để chế biến món ăn, phần còn lại nếu để qua đêm, sẽ trở thành miếng bọt biển thu hút vi khuẩn gây bệnh trú ngụ. Các vi khuẩn có hại này có thể gây nhiễm trùng dạ dày và ngộ độc thực phẩm.
- Vẫn còn nhiều thông tin không rõ nguồn gốc về một “giai thoại” thú vị liên quan đến hành tây trong đại dịch cúm năm 1919.
Trong khi mọi người trong vùng đều bị cúm thì một gia đình lại "miễn nhiễm" với con virus này. Một bác sĩ phát hiện biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả đó chính là những lát hành tây được đặt xung quanh ngôi nhà của họ.
Khi các bác sĩ kiểm tra các mẫu hành trên dưới kính hiển vi, họ đã tìm thấy một dấu vết của virus cúm. Điều này như một bằng chứng cho thấy sức mạnh hấp thụ virus – vi khuẩn gây bệnh của củ hành.
- Một số tin đồn cho rằng nghiên cứu của Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA ) kết luận rằng hành tây là một nam châm khổng lồ thu hút vi khuẩn, đặc biệt là hành tây chưa nấu chín.
Bạn không bao giờ nên tiết kiệm, cất phần hành tây thái lát còn thừa cho bữa sau. Ngay cả khi bạn cẩn thận đặt nó trong một túi ni lông có kéo khóa và cất trong tủ lạnh thì cũng không tránh khỏi bị nhiễm khuẩn.
Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy
- Phát ngôn viên của FDA Lauren E. Sucher cho biết Cơ quan này “không có kiến nghị cụ thể về những lát hành tây thừa”.
- Bà Marianne H, quản trị viên của một trang web và đường dây nóng về chất lượng thực phẩm của Mỹ cho rằng cho biết bà nhận được nhiều cuộc gọi từ những người quan tâm đến độc tố trong thức ăn thừa có hành.
Tôi đã phải trả lời nhiều lần rằng: “Tất cả điều đó là một trò lừa bịp".
- Barry E. Parsons, một chuyên gia an toàn thực phẩm của Robson Forensic cho biết hành tây không có khả năng hấp thụ vi khuẩn.
Bảo quản đúng cách, cắt bỏ phần tiếp xúc với môi trường, mọi người có thể sử dụng bình thường và an toàn như các loại thực phẩm khác.
Bằng chứng thực tế cho thấy tin đồn trên không có căn cứ
Hành tây đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian từ hàng ngàn năm trước.
Một bài thuốc dân gian phổ biến là dùng hành tây xắt nhỏ đắp vào ngực để làm giảm sung huyết (tụ máu), hoặc dán một miếng hành tây trong tai để trị các chứng nhiễm trùng vì chúng có thể hút vi khuẩn.
Tuy nhiên, nên cân nhắc khi kết luận những lát hành thừa là những miếng bọt biển đầy vi khuẩn có hại.
Bởi tại các nhà hàng ở Mỹ, việc tích trữ sẵn hành tây thái lát để sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn xảy ra thường xuyên. Và không có một kết luận nào chỉ ra rằng việc này là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một lý do không thể phủ nhận của hành tây là việc thái hành tây có thể làm chúng ta chảy nước mắt. Các loại hóa chất khác trong hành tây đã được chứng minh là có các đặc tính kháng viêm, kháng sinh, và kháng virus.
Hành tây cũng có tác dụng làm loãng các dịch nhầy, khiến các triệu chứng nhiễm trùng dễ dàng bị loại bỏ, giàu vitamin C, sắt, và quercitin, một chất chống oxy hóa giúp hệ tim mạch và thậm chí có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Tuy nhiên, nhiều nơi không bao giờ sử dụng hành tây để chế biến món ăn chỉ vì lý do tôn giáo.
Theo y học Ayurvedic Ấn Độ, hành tây, tỏi... bị hạn chế sử dụng vì được cho là kích thích các ham muốn. Còn trong hệ thống Phật giáo cổ xưa, hành tây và tỏi bị cấm vì gây ra mùi khó chịu.
Có nhiều lý do để bạn kiêng hành tây, nhưng chắc chắn sẽ không phải là lý do thực phẩm này là “nam châm” hút các loại vi khuẩn có hại.
Theo Trí thức trẻ
-
8 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
14 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
18 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
22 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.