Thực hư chuyện hành tây cắt lát thừa gây ngộ độc thực phẩm
Hành tây cắt lát thừa là một thỏi nam châm hút các vi khuẩn gây bệnh và gây ngộ độc thực phẩm?
Những thông tin "vỉa hè" gây hoang mang cho người tiêu dùng
Hành tây là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong nhiều món ăn Âu – Á, quan trọng không kém muối và hạt tiêu.
Thế nhưng gần đây, trên Internet xuất hiện một số thông tin gây sốc liên quan đến việc bảo quản và sử dụng loại thực phẩm quen thuộc này.
- Theo đó, lời đồn rằng chỉ dùng 1/2 củ hành tây để chế biến món ăn, phần còn lại nếu để qua đêm, sẽ trở thành miếng bọt biển thu hút vi khuẩn gây bệnh trú ngụ. Các vi khuẩn có hại này có thể gây nhiễm trùng dạ dày và ngộ độc thực phẩm.
- Vẫn còn nhiều thông tin không rõ nguồn gốc về một “giai thoại” thú vị liên quan đến hành tây trong đại dịch cúm năm 1919.
Trong khi mọi người trong vùng đều bị cúm thì một gia đình lại "miễn nhiễm" với con virus này. Một bác sĩ phát hiện biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả đó chính là những lát hành tây được đặt xung quanh ngôi nhà của họ.
Khi các bác sĩ kiểm tra các mẫu hành trên dưới kính hiển vi, họ đã tìm thấy một dấu vết của virus cúm. Điều này như một bằng chứng cho thấy sức mạnh hấp thụ virus – vi khuẩn gây bệnh của củ hành.
- Một số tin đồn cho rằng nghiên cứu của Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA ) kết luận rằng hành tây là một nam châm khổng lồ thu hút vi khuẩn, đặc biệt là hành tây chưa nấu chín.
Bạn không bao giờ nên tiết kiệm, cất phần hành tây thái lát còn thừa cho bữa sau. Ngay cả khi bạn cẩn thận đặt nó trong một túi ni lông có kéo khóa và cất trong tủ lạnh thì cũng không tránh khỏi bị nhiễm khuẩn.
Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy
- Phát ngôn viên của FDA Lauren E. Sucher cho biết Cơ quan này “không có kiến nghị cụ thể về những lát hành tây thừa”.
- Bà Marianne H, quản trị viên của một trang web và đường dây nóng về chất lượng thực phẩm của Mỹ cho rằng cho biết bà nhận được nhiều cuộc gọi từ những người quan tâm đến độc tố trong thức ăn thừa có hành.
Tôi đã phải trả lời nhiều lần rằng: “Tất cả điều đó là một trò lừa bịp".
- Barry E. Parsons, một chuyên gia an toàn thực phẩm của Robson Forensic cho biết hành tây không có khả năng hấp thụ vi khuẩn.
Bảo quản đúng cách, cắt bỏ phần tiếp xúc với môi trường, mọi người có thể sử dụng bình thường và an toàn như các loại thực phẩm khác.
Bằng chứng thực tế cho thấy tin đồn trên không có căn cứ
Hành tây đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian từ hàng ngàn năm trước.
Một bài thuốc dân gian phổ biến là dùng hành tây xắt nhỏ đắp vào ngực để làm giảm sung huyết (tụ máu), hoặc dán một miếng hành tây trong tai để trị các chứng nhiễm trùng vì chúng có thể hút vi khuẩn.
Tuy nhiên, nên cân nhắc khi kết luận những lát hành thừa là những miếng bọt biển đầy vi khuẩn có hại.
Bởi tại các nhà hàng ở Mỹ, việc tích trữ sẵn hành tây thái lát để sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn xảy ra thường xuyên. Và không có một kết luận nào chỉ ra rằng việc này là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một lý do không thể phủ nhận của hành tây là việc thái hành tây có thể làm chúng ta chảy nước mắt. Các loại hóa chất khác trong hành tây đã được chứng minh là có các đặc tính kháng viêm, kháng sinh, và kháng virus.
Hành tây cũng có tác dụng làm loãng các dịch nhầy, khiến các triệu chứng nhiễm trùng dễ dàng bị loại bỏ, giàu vitamin C, sắt, và quercitin, một chất chống oxy hóa giúp hệ tim mạch và thậm chí có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Tuy nhiên, nhiều nơi không bao giờ sử dụng hành tây để chế biến món ăn chỉ vì lý do tôn giáo.
Theo y học Ayurvedic Ấn Độ, hành tây, tỏi... bị hạn chế sử dụng vì được cho là kích thích các ham muốn. Còn trong hệ thống Phật giáo cổ xưa, hành tây và tỏi bị cấm vì gây ra mùi khó chịu.
Có nhiều lý do để bạn kiêng hành tây, nhưng chắc chắn sẽ không phải là lý do thực phẩm này là “nam châm” hút các loại vi khuẩn có hại.
Hành tây là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong nhiều món ăn Âu – Á, quan trọng không kém muối và hạt tiêu.
Thế nhưng gần đây, trên Internet xuất hiện một số thông tin gây sốc liên quan đến việc bảo quản và sử dụng loại thực phẩm quen thuộc này.
- Theo đó, lời đồn rằng chỉ dùng 1/2 củ hành tây để chế biến món ăn, phần còn lại nếu để qua đêm, sẽ trở thành miếng bọt biển thu hút vi khuẩn gây bệnh trú ngụ. Các vi khuẩn có hại này có thể gây nhiễm trùng dạ dày và ngộ độc thực phẩm.
- Vẫn còn nhiều thông tin không rõ nguồn gốc về một “giai thoại” thú vị liên quan đến hành tây trong đại dịch cúm năm 1919.
Trong khi mọi người trong vùng đều bị cúm thì một gia đình lại "miễn nhiễm" với con virus này. Một bác sĩ phát hiện biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả đó chính là những lát hành tây được đặt xung quanh ngôi nhà của họ.
Khi các bác sĩ kiểm tra các mẫu hành trên dưới kính hiển vi, họ đã tìm thấy một dấu vết của virus cúm. Điều này như một bằng chứng cho thấy sức mạnh hấp thụ virus – vi khuẩn gây bệnh của củ hành.
- Một số tin đồn cho rằng nghiên cứu của Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA ) kết luận rằng hành tây là một nam châm khổng lồ thu hút vi khuẩn, đặc biệt là hành tây chưa nấu chín.
Bạn không bao giờ nên tiết kiệm, cất phần hành tây thái lát còn thừa cho bữa sau. Ngay cả khi bạn cẩn thận đặt nó trong một túi ni lông có kéo khóa và cất trong tủ lạnh thì cũng không tránh khỏi bị nhiễm khuẩn.
Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy
- Phát ngôn viên của FDA Lauren E. Sucher cho biết Cơ quan này “không có kiến nghị cụ thể về những lát hành tây thừa”.
- Bà Marianne H, quản trị viên của một trang web và đường dây nóng về chất lượng thực phẩm của Mỹ cho rằng cho biết bà nhận được nhiều cuộc gọi từ những người quan tâm đến độc tố trong thức ăn thừa có hành.
Tôi đã phải trả lời nhiều lần rằng: “Tất cả điều đó là một trò lừa bịp".
- Barry E. Parsons, một chuyên gia an toàn thực phẩm của Robson Forensic cho biết hành tây không có khả năng hấp thụ vi khuẩn.
Bảo quản đúng cách, cắt bỏ phần tiếp xúc với môi trường, mọi người có thể sử dụng bình thường và an toàn như các loại thực phẩm khác.
Bằng chứng thực tế cho thấy tin đồn trên không có căn cứ
Hành tây đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian từ hàng ngàn năm trước.
Một bài thuốc dân gian phổ biến là dùng hành tây xắt nhỏ đắp vào ngực để làm giảm sung huyết (tụ máu), hoặc dán một miếng hành tây trong tai để trị các chứng nhiễm trùng vì chúng có thể hút vi khuẩn.
Tuy nhiên, nên cân nhắc khi kết luận những lát hành thừa là những miếng bọt biển đầy vi khuẩn có hại.
Bởi tại các nhà hàng ở Mỹ, việc tích trữ sẵn hành tây thái lát để sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn xảy ra thường xuyên. Và không có một kết luận nào chỉ ra rằng việc này là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một lý do không thể phủ nhận của hành tây là việc thái hành tây có thể làm chúng ta chảy nước mắt. Các loại hóa chất khác trong hành tây đã được chứng minh là có các đặc tính kháng viêm, kháng sinh, và kháng virus.
Hành tây cũng có tác dụng làm loãng các dịch nhầy, khiến các triệu chứng nhiễm trùng dễ dàng bị loại bỏ, giàu vitamin C, sắt, và quercitin, một chất chống oxy hóa giúp hệ tim mạch và thậm chí có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Tuy nhiên, nhiều nơi không bao giờ sử dụng hành tây để chế biến món ăn chỉ vì lý do tôn giáo.
Theo y học Ayurvedic Ấn Độ, hành tây, tỏi... bị hạn chế sử dụng vì được cho là kích thích các ham muốn. Còn trong hệ thống Phật giáo cổ xưa, hành tây và tỏi bị cấm vì gây ra mùi khó chịu.
Có nhiều lý do để bạn kiêng hành tây, nhưng chắc chắn sẽ không phải là lý do thực phẩm này là “nam châm” hút các loại vi khuẩn có hại.
Theo Trí thức trẻ
-
7 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.