Thực hư chuyện hành tây cắt lát thừa gây ngộ độc thực phẩm

Hành tây cắt lát thừa là một thỏi nam châm hút các vi khuẩn gây bệnh và gây ngộ độc thực phẩm?

Những thông tin "vỉa hè" gây hoang mang cho người tiêu dùng

Hành tây là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong nhiều món ăn Âu – Á, quan trọng không kém muối và hạt tiêu.

Thế nhưng gần đây, trên Internet xuất hiện một số thông tin gây sốc liên quan đến việc bảo quản và sử dụng loại thực phẩm quen thuộc này.

- Theo đó, lời đồn rằng chỉ dùng 1/2 củ hành tây để chế biến món ăn, phần còn lại nếu để qua đêm, sẽ trở thành miếng bọt biển thu hút vi khuẩn gây bệnh trú ngụ. Các vi khuẩn có hại này có thể gây nhiễm trùng dạ dày và ngộ độc thực phẩm.

- Vẫn còn nhiều thông tin không rõ nguồn gốc về một “giai thoại” thú vị liên quan đến hành tây trong đại dịch cúm năm 1919.

Trong khi mọi người trong vùng đều bị cúm thì một gia đình lại "miễn nhiễm" với con virus này. Một bác sĩ phát hiện biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả đó chính là những lát hành tây được đặt xung quanh ngôi nhà của họ.

Khi các bác sĩ kiểm tra các mẫu hành trên dưới kính hiển vi, họ đã tìm thấy một dấu vết của virus cúm. Điều này như một bằng chứng cho thấy sức mạnh hấp thụ virus – vi khuẩn gây bệnh của củ hành.


- Một số tin đồn cho rằng nghiên cứu của Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA ) kết luận rằng hành tây là một nam châm khổng lồ thu hút vi khuẩn, đặc biệt là hành tây chưa nấu chín.

Bạn không bao giờ nên tiết kiệm, cất phần hành tây thái lát còn thừa cho bữa sau. Ngay cả khi bạn cẩn thận đặt nó trong một túi ni lông có kéo khóa và cất trong tủ lạnh thì cũng không tránh khỏi bị nhiễm khuẩn.

Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy

- Phát ngôn viên của FDA Lauren E. Sucher cho biết Cơ quan này “không có kiến ​​nghị cụ thể về những lát hành tây thừa”.

- Bà Marianne H, quản trị viên của một trang web và đường dây nóng về chất lượng thực phẩm của Mỹ cho rằng cho biết bà nhận được nhiều cuộc gọi từ những người quan tâm đến độc tố trong thức ăn thừa có hành.

Tôi đã phải trả lời nhiều lần rằng: “Tất cả điều đó là một trò lừa bịp".

- Barry E. Parsons, một chuyên gia an toàn thực phẩm của Robson Forensic cho biết hành tây không có khả năng hấp thụ vi khuẩn.

Bảo quản đúng cách, cắt bỏ phần tiếp xúc với môi trường, mọi người có thể sử dụng bình thường và an toàn như các loại thực phẩm khác.

Bằng chứng thực tế cho thấy tin đồn trên không có căn cứ

Hành tây đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian từ hàng ngàn năm trước.

Một bài thuốc dân gian phổ biến là dùng hành tây xắt nhỏ đắp vào ngực để làm giảm sung huyết (tụ máu), hoặc dán một miếng hành tây trong tai để trị các chứng nhiễm trùng vì chúng có thể hút vi khuẩn.


Tuy nhiên, nên cân nhắc khi kết luận những lát hành thừa là những miếng bọt biển đầy vi khuẩn có hại.

Bởi tại các nhà hàng ở Mỹ, việc tích trữ sẵn hành tây thái lát để sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn xảy ra thường xuyên. Và không có một kết luận nào chỉ ra rằng việc này là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một lý do không thể phủ nhận của hành tây là việc thái hành tây có thể làm chúng ta chảy nước mắt. Các loại hóa chất khác trong hành tây đã được chứng minh là có các đặc tính kháng viêm, kháng sinh, và kháng virus.

Hành tây cũng có tác dụng làm loãng các dịch nhầy, khiến các triệu chứng nhiễm trùng dễ dàng bị loại bỏ, giàu vitamin C, sắt, và quercitin, một chất chống oxy hóa giúp hệ tim mạch và thậm chí có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Tuy nhiên, nhiều nơi không bao giờ sử dụng hành tây để chế biến món ăn chỉ vì lý do tôn giáo.

Theo y học Ayurvedic Ấn Độ, hành tây, tỏi... bị hạn chế sử dụng vì được cho là kích thích các ham muốn. Còn trong hệ thống Phật giáo cổ xưa, hành tây và tỏi bị cấm vì gây ra mùi khó chịu.

Có nhiều lý do để bạn kiêng hành tây, nhưng chắc chắn sẽ không phải là lý do thực phẩm này là “nam châm” hút các loại vi khuẩn có hại.

Theo Trí thức trẻ

Tin tức mới nhất