Thực hư tác hại của loại gia vị từng rất phổ biến trong bữa cơm người Việt
Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
Chị Thu Hằng (Hoàng Mai, Hà Nội) nhiều lần choáng váng vì “say” mì chính. Mỗi lần ăn thức ăn có mì chính, chị cảm thấy tê lưỡi, thở nhanh và mệt mỏi.
Từng là loại gia vị phổ biến trong bữa cơm của người Việt, ngày nay, nhiều người không còn ưa thích sử dụng mì chính.
Nói về hiện tượng “say”mì chính, giáo sư Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho rằng đây là một dạng phản vệ nhẹ với thành phần của mì chính (mononatri glutamate).
Người ăn phải mì chính có dấu hiệu như chóng mặt, bủn rủn chân tay, khó thở, tức ngực, tim đập nhanh, nhức đầu, khát nước, tê lưỡi, rát miệng, vã mồ hôi… tùy vào từng người và số lượng mì chính ăn phải.
Hiện tượng này có thể kéo dài vài phút hoặc nhiều giờ, thậm chí có những trường hợp kéo dài vài ngày. Đến nay, hiện tượng say mì chính được coi là an toàn.
Người tiêu dùng tìm mua các gia vị tại siêu thị. Ảnh: P.T.
Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội) mì chính là gia vị mang nhiều tai tiếng.
Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho phép sử dụng loại gia vị này. Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng có cùng kết luận là mì chính là một loại gia vị an toàn, và không gây ra bất cứ ảnh hưởng không tốt nào đến sức khỏe.
Mì chính có chức năng điều vị an toàn. Khi ăn tác động vào hệ thần kinh vị giác, kích thích dạ dày tiết dịch và tăng cường sự hoạt động của các men.
Khi có điều kiện tiếp cận với nhiều thực phẩm tốt hơn, ăn được chất, gia vị cũng phong phú hơn nhiều người lại sợ mì chính với nhiều đồn đoán như gây ung thư, đột quỵ.
Về vấn đề này, ông Thịnh khẳng định đây là gia vị sử dụng ở mức nhất định, không có tác hại.
Về hiện tượng say mì chính, theo lý giải của vị chuyên gia này, đó là do một số người ăn ít và khi ăn quá nhiều bị dị ứng.
Tuy nhiên, khoa học ngày nay chưa lý giải được tại sao mì chính có thể gây say từng lúc. Thực tế, các sản phẩm thực phẩm công nghiệp, thức ăn nhanh cũng được cho mì chính.
Theo ông Thịnh, mì chính không độc nhưng không nên lạm dụng nó. Khi dùng loại gia vị này, các gia đình cần lưu ý đây chỉ là gia vị, không có giá trị dinh dưỡng.
Trong bữa ăn, người nấu không nên cho quá đậm đà mì chính để thay thế các chất cần thiết như đạm, chất xơ, chất béo hay vi chất khác.
Đặc biệt, nêm mì chính tránh ở nhiệt độ quá cao khi tắt bếp mới cho vào. Các món chiên rán không nên cho mì chính lúc thực phẩm đang ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ lý tưởng nhất để nêm mì chính là 70-75 độ C.
Mì chính có nhiều hàng giả. Khi mua, người tiêu dùng chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, không mua hàng trôi nổi, không có bao bì thông tin sản phẩm.
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
4 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
4 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
6 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
7 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
8 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
12 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
22 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
23 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
23 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước