Trào lưu măng cụt xanh gây sốt: Tiết lộ bất ngờ từ các chủ vườn
Khi trào lưu gỏi gà măng cụt nở rộ, giá quả tăng cao, thị trường xuất hiện tranh cãi về việc chủ vườn hái măng cụt xanh sẽ làm hại cây. Tuy nhiên, tiết lộ từ giới trồng măng cụt lại khá bất ngờ.
Măng cụt xanh chững giá
Gần đây, món gỏi gà măng cụt xanh trở thành "điểm nóng" trên thị trường. Giá măng cụt xanh vì thế cũng tăng vùn vụt theo nhu cầu. Ở các chợ truyền thống hay cửa hàng trái cây, các trang bán hàng trực tuyến, mặt hàng này được săn lùng. Có những thời điểm, giá măng cụt được gọt sẵn lên tới cả 500.000 đồng/kg nhưng không có hàng bán.
Tuy nhiên, sau giai đoạn cao điểm, giá măng cụt xanh tại các vườn cây trái có vẻ đang hạ nhiệt.
Chị Phạm Thị Quỳnh Như, người sáng lập trang trại Khoai (huyện Phú Riềng, Bình Phước), nói năm nay, măng cụt được mùa một phần nhờ thời tiết nắng nóng, tốt cho cây sinh trưởng. Nếu gặp mưa, trái sẽ bị hư nhiều, bị sượng, chất lượng không cao.
Vườn của chị có hơn 100 cây măng cụt, mỗi năm cho sản lượng thu hoạch khoảng 2-3 tạ. Giai đoạn đầu mùa cách đây khoảng một tháng, khi xu hướng tiêu dùng măng cụt xanh tăng vọt, giá mỗi kg khoảng 75.000-80.000 đồng. Hiện nay, chị nhận thấy giá đã chững lại, giá bán buôn mỗi kg khoảng 35.000-45.000 đồng, còn bán lẻ khoảng 40.000-45.000 đồng. Chị Như cũng nói thêm các năm trước, nhu cầu tiêu thụ măng cụt xanh không nhiều nên vườn của chị không bán mặt hàng này, chỉ bán trái chín.
Nhiều chủ vườn cho biết năm nay măng cụt được mùa, giá măng cụt xanh đang chững lại. (Ảnh: Quỳnh Như).
Cũng tại Bình Phước, ghi nhận ở vườn của chị Hai Phượng (huyện Bù Đăng), giá măng cụt xanh cũng đang chững lại. Chị Phượng cho biết giá bán lẻ khoảng 40.000-45.000 đồng mỗi kg, bán buôn khoảng 35.000 đồng. Đầu mùa, mức giá có thể lên 55.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán 70.000-80.000 đồng/kg.
Vườn nhà chị có khoảng một trăm cây nhưng nay trái xanh mới có thể thu hoạch, còn chưa tìm được đầu mối bán buôn nên đang bán nhỏ lẻ cho người dân quanh vùng. Chủ vườn này cũng thừa nhận năm nay, măng cụt được mùa vì nắng nhiều, nếu mưa sẽ bị rụng và hỏng trái, chảy mủ.
Hái trái xanh có nhiều tác dụng
Cả chị Như và chị Phượng đều cho biết rất thích thu hoạch măng cụt xanh. Theo chị Như, việc hái trái xanh, hái sớm tốt cho cây và đỡ vất vả cho người dân. Trước đây, khi phải chăm trái chín, chị mất nhiều công sức vì phải canh chừng thời tiết, cực kỳ sợ mưa làm hỏng trái. Với cây, việc hái sớm, hái trái xanh cũng không làm ảnh hưởng tới sản lượng hay sức khỏe của cây.
Chị Như còn nói thêm, nhiều người sợ hái trái làm rụng cặp lá bên trên trái rồi ảnh hưởng mùa vụ sau, điều đó không có. "Không việc gì phải bẻ 2 cái lá đó cả, hái lá xanh chỉ để chụp hình cho đẹp thôi. Lúc hái là bẻ cái trái thôi mà", chị Như khẳng định.
Chị Hai Phượng thì mô tả tỉ mỉ hơn. Mọi năm, khi hái trái chín, hầu hết trái ở trên cao nên người hái phải ngửa cổ lên rất mỏi. Các loại vợt để hái trái cũng khó sử dụng, giựt trái ra nếu làm rơi xuống đất thì dập nát, khó bán. Với trái xanh, việc thu hoạch dễ hơn, không phải lo ngại điều gì, lại được giá hơn, vận chuyển dễ hơn. Đặc biệt, những chủ vườn như chị đang phán đoán năm nay, măng cụt xanh được giá nên khó nhận định khi trái chín thì thế nào. "Chưa biết sau này ra sao nên 8-10 trái xanh được 1 kg, bán giá 35.000-40.000 đồng/kg thì bán luôn cho chắc", người chủ vườn nói.
Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết việc các nhà vườn hái măng cụt xanh để bán theo nhu cầu của thị trường của người dân là điều bình thường, theo quy luật cung cầu thị trường.
Đối với cây, trái xanh thì nhu cầu dinh dưỡng ít hơn trái chín, nếu được hái cũng giúp cây có khả năng phục hồi tốt hơn. Nếu ngắt trái mà ngắt cả cành có triển vọng ra trái cho năm sau thì mới ảnh hưởng tới chất lượng mùa vụ tiếp theo. Do đó, hái măng cụt xanh để bán không ảnh hưởng đến cây hay sự phát triển chung. Theo ông Cường, người nông dân đều có hiểu biết về nông nghiệp nên họ sẽ có cách chăm sóc, ứng xử phù hợp với cây trồng.
Theo Dân Trí
-
5 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
6 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
9 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
11 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
11 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
13 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
14 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
15 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
19 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
2 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.