Tuyệt chiêu bảo quản bánh chưng dài ngày 'ngon lành cành đào' khỏi lo mốc hỏng
Để bảo quản bánh an toàn, ngon miệng mà không gây hại cho sức khỏe, các chị em cần tham khảo ngay một số mẹo hay ho dưới đây.
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên nhiều gia đình gói hoặc được biếu tặng với số lượng lớn nên sau tết vẫn còn dư kha khá. Lúc này, việc bảo quản bánh chưng sao cho không bị mốc, cứng, lại gạo... trở thành "bài toán" đòi hỏi lời giải đáp hợp lý. Để bảo quản bánh an toàn, ngon thì các chị em cần tham khảo một số mẹo hay ho dưới đây.
Trên thực tế, bánh chưng ngày Tết có thể để được khoảng 10 ngày ở nhiệt độ phòng nhưng nếu bảo quản sai cách sẽ mất đi hương vị, như phần nhân nhạt nhẽo, cứng phần gạo nếp, đặc biệt bị mốc hỏng. Để bảo quản bánh phải chú ý từ khâu chế biến, chẳng hạn như: Lá dong cần phải rửa kĩ và để ráo nước, luộc qua nước nóng; rửa lại bánh bằng nước sạch sau khi luộc chín hoặc ép bằng vật nặng để bánh ém chặt hơn.
Tuy nhiên đối với bánh chưng được biếu tặng không thể can thiệp ở khâu chế biến, các chị em cần áp dụng mẹo bảo quản đơn giản sau:
1. Treo bánh nơi mát, thoáng gió
Thông thường, bánh chưng sau khi luộc và ép sẽ được treo ở nơi thoáng mát, khô ráo không có bụi bặm và khói. Thi thoảng, các chị em nội trợ nên chú ý kiểm tra xem bánh có bị mốc hay có hiện tượng chua hay không.
Chú ý, nếu trời lạnh dưới 20 độ C, bánh có thể để được hơn 1 tuần.
2. Bảo quản trong tủ lạnh
Tốt hơn hết bánh chưng nên được bảo quản trong ngăn mát ở nhiệt độ 5-10 độ C. Khi sắp xếp bánh chưng vào tủ lạnh, các chị em cần tránh làm rách lá vì có thể khiến nấm mốc ăn sâu vào bánh, lên men chua toàn bộ.
Trong quá trình bảo quản bánh, cần thường xuyên kiểm tra. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc, lập tức hơ bánh trên lửa đỏ hoặc luộc lại.
Bánh để trong tủ lạnh có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và bị ám mùi thức ăn khác có trong tủ lạnh.
Lưu ý, trong quá trình bảo quản bánh chưng phát hiện bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua thì tốt hơn hết không nên ăn nữa. Tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin, gây hại cho sức khỏe một thời gian dài tích tụ. Vì thế, không nên tiếc mà cần vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.
An Chi (T.H)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
5 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
8 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
14 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
14 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
18 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.