Tuyệt chiêu bảo quản bánh chưng dài ngày 'ngon lành cành đào' khỏi lo mốc hỏng
Để bảo quản bánh an toàn, ngon miệng mà không gây hại cho sức khỏe, các chị em cần tham khảo ngay một số mẹo hay ho dưới đây.
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên nhiều gia đình gói hoặc được biếu tặng với số lượng lớn nên sau tết vẫn còn dư kha khá. Lúc này, việc bảo quản bánh chưng sao cho không bị mốc, cứng, lại gạo... trở thành "bài toán" đòi hỏi lời giải đáp hợp lý. Để bảo quản bánh an toàn, ngon thì các chị em cần tham khảo một số mẹo hay ho dưới đây.
Trên thực tế, bánh chưng ngày Tết có thể để được khoảng 10 ngày ở nhiệt độ phòng nhưng nếu bảo quản sai cách sẽ mất đi hương vị, như phần nhân nhạt nhẽo, cứng phần gạo nếp, đặc biệt bị mốc hỏng. Để bảo quản bánh phải chú ý từ khâu chế biến, chẳng hạn như: Lá dong cần phải rửa kĩ và để ráo nước, luộc qua nước nóng; rửa lại bánh bằng nước sạch sau khi luộc chín hoặc ép bằng vật nặng để bánh ém chặt hơn.
Tuy nhiên đối với bánh chưng được biếu tặng không thể can thiệp ở khâu chế biến, các chị em cần áp dụng mẹo bảo quản đơn giản sau:
1. Treo bánh nơi mát, thoáng gió
Thông thường, bánh chưng sau khi luộc và ép sẽ được treo ở nơi thoáng mát, khô ráo không có bụi bặm và khói. Thi thoảng, các chị em nội trợ nên chú ý kiểm tra xem bánh có bị mốc hay có hiện tượng chua hay không.
Chú ý, nếu trời lạnh dưới 20 độ C, bánh có thể để được hơn 1 tuần.
2. Bảo quản trong tủ lạnh
Tốt hơn hết bánh chưng nên được bảo quản trong ngăn mát ở nhiệt độ 5-10 độ C. Khi sắp xếp bánh chưng vào tủ lạnh, các chị em cần tránh làm rách lá vì có thể khiến nấm mốc ăn sâu vào bánh, lên men chua toàn bộ.
Trong quá trình bảo quản bánh, cần thường xuyên kiểm tra. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc, lập tức hơ bánh trên lửa đỏ hoặc luộc lại.
Bánh để trong tủ lạnh có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và bị ám mùi thức ăn khác có trong tủ lạnh.
Lưu ý, trong quá trình bảo quản bánh chưng phát hiện bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua thì tốt hơn hết không nên ăn nữa. Tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin, gây hại cho sức khỏe một thời gian dài tích tụ. Vì thế, không nên tiếc mà cần vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.
An Chi (T.H)
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
9 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
13 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
15 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước