Tuyệt chiêu bảo quản bánh chưng dài ngày 'ngon lành cành đào' khỏi lo mốc hỏng
Để bảo quản bánh an toàn, ngon miệng mà không gây hại cho sức khỏe, các chị em cần tham khảo ngay một số mẹo hay ho dưới đây.
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên nhiều gia đình gói hoặc được biếu tặng với số lượng lớn nên sau tết vẫn còn dư kha khá. Lúc này, việc bảo quản bánh chưng sao cho không bị mốc, cứng, lại gạo... trở thành "bài toán" đòi hỏi lời giải đáp hợp lý. Để bảo quản bánh an toàn, ngon thì các chị em cần tham khảo một số mẹo hay ho dưới đây.
Trên thực tế, bánh chưng ngày Tết có thể để được khoảng 10 ngày ở nhiệt độ phòng nhưng nếu bảo quản sai cách sẽ mất đi hương vị, như phần nhân nhạt nhẽo, cứng phần gạo nếp, đặc biệt bị mốc hỏng. Để bảo quản bánh phải chú ý từ khâu chế biến, chẳng hạn như: Lá dong cần phải rửa kĩ và để ráo nước, luộc qua nước nóng; rửa lại bánh bằng nước sạch sau khi luộc chín hoặc ép bằng vật nặng để bánh ém chặt hơn.
Tuy nhiên đối với bánh chưng được biếu tặng không thể can thiệp ở khâu chế biến, các chị em cần áp dụng mẹo bảo quản đơn giản sau:
1. Treo bánh nơi mát, thoáng gió
Thông thường, bánh chưng sau khi luộc và ép sẽ được treo ở nơi thoáng mát, khô ráo không có bụi bặm và khói. Thi thoảng, các chị em nội trợ nên chú ý kiểm tra xem bánh có bị mốc hay có hiện tượng chua hay không.
Chú ý, nếu trời lạnh dưới 20 độ C, bánh có thể để được hơn 1 tuần.
2. Bảo quản trong tủ lạnh
Tốt hơn hết bánh chưng nên được bảo quản trong ngăn mát ở nhiệt độ 5-10 độ C. Khi sắp xếp bánh chưng vào tủ lạnh, các chị em cần tránh làm rách lá vì có thể khiến nấm mốc ăn sâu vào bánh, lên men chua toàn bộ.
Trong quá trình bảo quản bánh, cần thường xuyên kiểm tra. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc, lập tức hơ bánh trên lửa đỏ hoặc luộc lại.
Bánh để trong tủ lạnh có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và bị ám mùi thức ăn khác có trong tủ lạnh.
Lưu ý, trong quá trình bảo quản bánh chưng phát hiện bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua thì tốt hơn hết không nên ăn nữa. Tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin, gây hại cho sức khỏe một thời gian dài tích tụ. Vì thế, không nên tiếc mà cần vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.
An Chi (T.H)
Theo Vietnamnet
-
16 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước