Ở nhà chống dịch học tuyệt chiêu làm tôm cá khô, vừa ngon lại ăn được lâu
Tranh thủ trời nắng to, bạn có thể học chàng trai trẻ miền Tây cách làm cá khô tôm khô tích trữ, ăn dần qua mùa dịch.
Thời tiết nắng nóng khiến trong người rất khó chịu như muốn bốc hỏa. Tuy nhiên đối với những ai đam mê bếp núc, thời tiết này là cơ hội thích hợp để làm các món ăn ngon nhờ phơi nắng.
Trong đó món tôm khô, cá khô được chàng trai Tô Thiện Thành (24 tuổi, sống ở Tiền Giang) chia sẻ đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của những người yêu nấu nướng.
Là con trai cả trong nhà, ba mẹ Thành không nghĩ rằng anh biết nấu ăn, vậy mà bây giờ 9x đã trở thành đầu bếp chính trong gia đình. Thời gian làm việc tại bộ phận nhà hàng của một chuỗi khách sạn chuyên nghiệp đã đưa chàng trai miền Tây đến với nhiều món ăn ngon, cũng như khơi ngợi khả năng nấu nướng.
Chia sẻ về công thức làm cá khô tôm khô, Thành cho biết mình chỉ sử dụng các gia vị cơ bản như đường, muối, ớt... Đây đều là những loại gia vị có sẵn trong gia đình, sử dụng phương pháp sấy khô tự nhiên bằng ánh nắng nên rất dễ thực hiện, ngoài ra các món đồ khô này cũng rất dễ làm, dễ ăn, dễ bảo quản.
Dưới đây là công thức làm tôm khô cá khô để dân yêu bếp có thể tham khảo.
Cá khô
Nguyên liệu:
- 4kg cá lóc làm sạch. (Cá nên nhờ người bán làm sẵn, sau đó đem về rửa sạch và sơ chế lại cho hết mùi tanh).
- 5 muỗng canh vun muối hột
- 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh bột ngọt
- 15ml rượu trắng
- 5g ớt bột Hàn Quốc (tạo màu)
- 50g ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn
- 500ml nước lọc
(Trộn đều và khuấy tan hỗn hợp)
Cách làm:
Bước 1: Cá mua về rửa và làm sạch lại, sau đó chà cá bằng hỗn hợp muối, chanh, gừng để khử mùi tanh của cá. Cá sau khi sạch sẽ thì cho vào thau sạch, đổ vào 30ml rượu trắng, cho nước ngập mặt cá ngâm 30 phút để khử mùi lần nữa, sau đó rửa sạch cá với nước vài lần và để ráo.
Bước 2: Cá sau khi sơ chế sạch thì cho nước ướp vào ướp 6 giờ ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó mang cá ra.
Bước 3: Phơi nắng tầm 4-5 nắng, hoặc sấy 6-8 giờ ở nhiệt độ 60-65 độ, khô cá sau khi sấy xong có thể cho cho vào tủ lạnh bảo quản và sử dụng dần. Mỗi lần phơi bạn nên canh trở để cá khô đều.
Tôm khô
Nguyên liệu:
- 3kg tôm đất (tôm đất có hương vị thơm ngon và khi phơi khô sẽ cho ra màu sắc tươi đỏ, đẹp hơn nhưng loại tôm khác. Nếu không tìm được tôm đất mọi người có thể chọn tôm sú hay tôm thẻ cũng ứng dụng làm được, tuy nhiên chất lượng là sẽ không bằng).
- 160g muối hột (Muối hột mua về có thể cho vào chảo và rang, cách làm này sẽ giúp muối để được lâu hơn, hoặc nếu muối đã bị tẩy thì cách làm này cũng sẽ giúp muối khử được mùi tẩy).
Cách làm:
Bước 1: Đặt lên bếp 1 nồi nước, nước phải đủ nhiều để ngập hết tôm.
Bước 2: Khi nước bắt đầu nóng lên thì cho muối vào, nấu tan và canh lúc nước sôi bùng thì cho tôm vào luộc tầm 5-7 phút, kiểm tra thấy tôm chín là tắt bếp và lấy tôm ra được.
Bước 3: Sau đó trải tôm ra khay đi phơi hoặc sấy lò (60 độ C và kiểm tra thường xuyên đến khi thấy vỏ tôm giòn. Tôm khô ráo là được, tùy vào kích thước tôm thì thời gian cũng khác nhau).
Bước 4: Sấy xong có thể cho tôm vào túi vải và dùng chài giã nhẹ để vỏ tôm tróc ra, lúc này bóc vỏ sẽ nhanh hơn.
Bước 5: Tôm khô sau khi bóc vỏ nếu kỹ có thể đem đi sấy lò hay phơi nắng lần nữa để tôm ráo, bảo quản được lâu.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
3 phút trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
2 giờ trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
3 giờ trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
3 giờ trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
6 giờ trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
16 giờ trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
17 giờ trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
22 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
1 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
1 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
1 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
2 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
2 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
Tin tức mới nhất
-
35 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước