Tuyệt vời nước cốt rau củ
Nước cốt rau củ tươi chứa nhiều vitamin và chất khoáng, cơ thể dễ hấp thu, giúp tăng thể lực, trì hoãn lão hóa
Nước cốt rau củ là thức uống thiên nhiên rất tốt, nguồn gốc phong phú, chế biến đơn giản, gần như mùa nào cũng có. Được mệnh danh là “máu thực vật”, nước rau củ đang được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Dưới đây là những loại rau củ quen thuộc, có thể cho vào máy xay thành nước cốt:
Cà chua
Cà chua có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lycopen trong cà chua có thể ức chế các loại nấm và vi khuẩn. Nó còn công hiệu sinh tân (tạo thể dịch) giải khát, tiêu thực và lợi tiểu. Cà chua sắc màu tươi rói, giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường.
Dưa leo
Dưa leo (dưa chuột) tính vị hơi mát, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, trừ thấp, trấn thống (giảm đau). Dưa leo chứa nhiều vitamin và chất khoáng, là một trong những thức uống tốt giải thử (chống nóng) mùa hè và là thức ăn tốt giảm béo phì. Nước cốt dưa leo tươi còn có thể được dùng làm mỹ phẩm mà đặc biệt là công dụng tẩy sạch làn da.
Cà rốt
Cà rốt tính vị ngọt bình, hơi ấm, không độc. Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy cà rốt có tác dụng giảm áp, cường tim, tiêu viêm và chống dị ứng. Nước cốt cà rốt cùng với sữa bò, mỗi thứ một nửa hòa lại, sẽ trở thành một loại thức uống cường thân rất tốt, chứa nhiều vitamin, protid và canxi.
Lá hẹ
Hẹ tính vị cay, nóng, ấm, không độc, có tác dụng kiện vị sảng khoái, cầm mồ hôi. Trong hẹ chứa nhiều vitamin C và có cả chất sát khuẩn allicin. Hẹ sau khi rửa sạch ngâm nửa giờ trong nước sôi để nguội, xay ra nước uống, trị chứng nấc cụt rất có hiệu quả. Do trong hẹ có chứa hợp chất sulfua, saponin và chất đắng nên có thể dùng chung với các thức uống khác.
Củ năng
Củ năng tính vị ngọt, bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt hóa đàm, giảm huyết áp, thông lâm lợi tiểu. Củ năng còn chứa chất kháng khuẩn, có tác dụng ức chế staphyloccocus aureus (tụ cầu vàng), E.coli, pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh). Nước cốt củ năng thanh thơm khoái khẩu, có thể dùng để điều hòa nồng độ của các thức uống khác.
Cải thảo
Cải thảo tính vị ngọt bình, có công năng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi đường ruột. Nước cốt cải thảo được dùng thường xuyên có thể phòng ngừa bệnh ung thư máu, giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, đặc biệt hiệu quả đối với chứng loét dạ dày. Có thể tăng thêm vị thơm của nước cốt cải thảo nếu trộn thêm một ít nước cốt rau cần.
Rau cần
Rau cần tính vị ngọt, mát, không độc, giúp hạ áp lợi tiểu, mát máu, cầm máu; có tác dụng nhất định đối với các chứng tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tiểu nóng rát không thông, phong thấp, phụ nữ huyết trắng... Trong rễ lá rau cần còn chứa saponin, tinh dầu và nhiều vitamin. Đây là một loại thức uống có tác dụng tăng sự thèm ăn, trợ tiêu hóa, giảm huyết áp. Khi dùng rau cần xay ra nước cốt cần lưu ý: Lá rau cần hơi đắng, có thể bỏ đi phần lá; chọn loại rau cần có màu càng đậm thì chất dinh dưỡng càng dồi dào. Khi dùng rau cần dưới dạng thức uống, có thể thêm vài giọt nước cốt chanh hoặc nước trái cây tươi khác để tăng thêm hương vị.
Pó xôi
Pó xôi có công hiệu bổ máu, cầm máu, giải khát, nhuận trường, trợ tiêu hóa, thúc đẩy tuyến tụy bài tiết, đặc biệt trị chứng chứng quáng gà rất hiệu quả. Nước cốt pó xôi chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, kẽm... nhưng thay vì dùng riêng lẻ, nên phối hợp với các loại nước rau khác và cho thêm đường vừa đủ.
Lưu ý chung: Khi xay nước cốt rau củ, cần chọn loại rau xanh tươi lá non; rau củ quá già hoặc để quá khô đều không nên dùng. Cần dội rửa rau củ thật sạch để bảo đảm không còn dư lượng thuốc trừ sâu, trứng giun, ký sinh trùng và những vi khuẩn gây bệnh... Không ngâm rau củ trong nước quá lâu để tránh mất mát các vitamin tan trong nước. Nước cốt rau củ chế biến xong cần dùng hết trong ngày, nếu không sẽ dễ biến chất, hư hỏng và có thể gây ngộ độc.
Theo người lao động
-
1 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
2 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
7 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
13 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
15 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
18 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
21 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
2 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
2 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
2 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
Tin tức mới nhất
-
40 phút trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước