'U mê' thịt nướng nhưng đừng để rước bệnh vì những điều này!
Chỉ cần nhắc đến thì u là trời, nước miếng cứ gọi là rớt liên hồi. Thế nhưng team mê thịt cũng cần biết cách ăn để tránh rước bệnh vào người!
Ướp trước khi nướng
Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, việc tẩm ướp cùng các loại gia vị có thể tạo ra màng chắn giữa thịt và nhiệt. Từ đó, giảm thiểu sản sinh lượng HCA gây ung thư.
Do vậy, hãy ướp thịt tối thiểu từ 15-30 phút trước khi ăn. Điều này cũng khiến thịt mềm và thơm ngon hơn.
Tuy nhiên cũng đừng lạm dụng việc tẩm ướp nhiều gia vị để tránh tăng lượng muối nạp vào cơ thể, có thể dẫn đến các bệnh như cao huyết áp, tim mạch hay bệnh thận.
Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại gia vị tự nhiên như tỏi, tiêu, hành khô, lá hương thảo,… để kích thích vị giác.
Ngoài ra, có thể dùng giấm hoặc nước chanh cũng đem lại hiệu quả trong việc hạn chế hấp thu những chất độc hại không đáng có.
Bỏ bớt phần mỡ của thịt
Dù thịt mỡ là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng nếu bạn sử dụng bếp than thì nên hạn chế những phần này. Bởi trong quá trình chế biến, lượng mỡ chảy xuống than sẽ tạo nên khói độc ám vào miếng thịt.
Loại khói này chứa các axit amin dị vòng, khi đi vào cơ thể lâu ngày sẽ dễ dẫn đến ung thư đại tràng, ruột và đặc biệt là ở gan.
Các chất béo trong thịt nướng cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới tim mạch, gây mỡ máu cao.
Một điều cần lưu ý, chỉ nên nướng thịt trên than hồng khi đã hết khói.
Bên cạnh đó thì team mê thịt có thể “đổi gió” từ thịt đỏ qua những loại thịt nhiều nạc hơn như thịt gà, hải sản,… xem sao, biết đâu lại mê ý chứ!
Chú ý đến nhiệt độ và thời gian nướng
Thịt khi tiếp xúc với nhiệt cao sẽ gây khó tiêu, đầy bụng. Hơn nữa, việc làm này sẽ khiến thịt chín bên ngoài nhưng sống bên trong, dễ dẫn đến nhiễm ký sinh trùng.
Vì vậy, hãy chú ý tới việc điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp, lật mặt thịt thường xuyên để tránh thịt bị hấp thụ quá nhiều nhiệt trong thời gian lâu.
Với những phần thịt bị nướng cháy đen thì tuyệt đối cần cắt bỏ, đừng tiếc của kẻo sau lại hối chẳng kịp.
Bỏ vào lò vi sóng trước khi nướng
Nghe thì có vẻ kỳ lạ bởi mỗi khi ăn đồ nướng, chúng ta đều muốn miếng thịt ở trạng thái tươi nhất.
Thế nhưng, theo các nhà khoa học thì đây lại là cách hữu hiệu nên áp dụng.
Việc chế biến trước sẽ làm giảm thời gian tiếp xúc của thịt trên vỉ nướng, từ đó cũng hạn chế tình trạng thịt bị nhiễm khuẩn, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cách làm này cũng giúp món ăn nhanh chín hơn, vừa rút gọn công sức và thời gian, lại không phải “sứt mẻ” tranh giành nhau từng miếng ăn.
Team mê đồ nướng còn chần chừ gì mà không lưu ngay những bí kíp này thôi nào!
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
6 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
7 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
10 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
21 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước