Uống sữa sau khi ăn cá có gây bệnh ngoài da?
Các chuyên gia khẳng định rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng ta nên tránh 2 thực phẩm này.
Uống sữa với cá có bị bạch biến không?
Có một số thông tin cho rằng uống sữa, các sản phẩm từ sữa hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác sữa sau khi ăn cá đều có hại cho da. Việc ăn cá và các sản phẩm từ sữa cùng nhau được cho là gây ra các mảng sắc tố không đồng đều trên da, còn được gọi là bệnh bạch biến.
Theo một lý thuyết khác, cá và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm giàu protein và cần có các loại enzyme khác nhau để tiêu hóa chúng.
Kết quả của việc ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng một lượng lớn năng lượng để tiêu hóa chúng. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.
Theo các chuyên gia, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc uống sữa sau khi ăn cá có hại cho sức khỏe dưới bất kỳ hình thức nào và không có nghiên cứu nào cho thấy nên tránh hai thứ này. Cá và sữa vẫn kết hợp được với nhau trong một số món ăn.
Sữa và cá không gây ra bệnh bạch biến
Bệnh bạch biến là một bệnh khiến da bị đổi màu thành từng mảng và thường phát triển theo thời gian. Bệnh có thể ảnh hưởng đến da trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, cũng như tóc và bên trong miệng.
Melanin thường chịu trách nhiệm xác định màu tóc và da, nhưng trong bệnh bạch biến, các tế bào sản xuất melanin chết hoặc ngừng hoạt động. Bệnh bạch biến ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi loại da, mặc dù nó có thể dễ nhận thấy hơn đối với những người có da nâu hoặc đen.
Bệnh bạch biến không nguy hiểm đến tính mạng và cũng không lây. Mặc dù điều trị bệnh bạch biến có thể phục hồi màu sắc cho vùng da bị ảnh hưởng, nhưng nó không ngăn được tình trạng tăng sắc tố da.
Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến?
Nguyên nhân của bệnh bạch biến là chưa rõ ràng, nhưng nó xảy ra khi các tế bào sản xuất sắc tố (melanocytes) ngừng sản xuất melanin. Những tế bào sắc tố này chịu trách nhiệm tạo màu cho da, tóc và mắt.
Điều trị bệnh bạch biến?
Tiến triển của bệnh bạch biến rất khó dự đoán. Đôi khi các mảng bạch biến sẽ tự khu trú, không cần điều trị. Ở hầu hết các trường hợp còn lại, các mảng da mất sắc tố sẽ lan rộng ra. Vì nguyên nhân chính xác gây bệnh hiện vẫn chưa được xác định rõ nên chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch biến.
Làm thế nào ngăn ngừa bệnh bạch biến?
Bệnh bạch biến do nhiều yếu tố gây ra, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Thế nhưng để giảm nguy cơ phát triển bệnh này hãy làm theo các bước sau:
- Duy trì thói quen tắm nắng an toàn.
- Sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc da.
- Bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương hoặc căng thẳng.
- Quản lý bất kỳ bệnh tự miễn dịch tiềm ẩn nào.
Bạch biến có lây không?
Không có bằng chứng cho thấy bệnh bạch biến là truyền nhiễm. Bệnh không lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc vật lý./.
Theo VOV
-
30 phút trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
6 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
7 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
10 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
20 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước