Uống sữa sau khi ăn cá có gây bệnh ngoài da?
Các chuyên gia khẳng định rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng ta nên tránh 2 thực phẩm này.
Uống sữa với cá có bị bạch biến không?
Có một số thông tin cho rằng uống sữa, các sản phẩm từ sữa hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác sữa sau khi ăn cá đều có hại cho da. Việc ăn cá và các sản phẩm từ sữa cùng nhau được cho là gây ra các mảng sắc tố không đồng đều trên da, còn được gọi là bệnh bạch biến.
Theo một lý thuyết khác, cá và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm giàu protein và cần có các loại enzyme khác nhau để tiêu hóa chúng.
Kết quả của việc ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng một lượng lớn năng lượng để tiêu hóa chúng. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.
Theo các chuyên gia, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc uống sữa sau khi ăn cá có hại cho sức khỏe dưới bất kỳ hình thức nào và không có nghiên cứu nào cho thấy nên tránh hai thứ này. Cá và sữa vẫn kết hợp được với nhau trong một số món ăn.
Sữa và cá không gây ra bệnh bạch biến
Bệnh bạch biến là một bệnh khiến da bị đổi màu thành từng mảng và thường phát triển theo thời gian. Bệnh có thể ảnh hưởng đến da trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, cũng như tóc và bên trong miệng.
Melanin thường chịu trách nhiệm xác định màu tóc và da, nhưng trong bệnh bạch biến, các tế bào sản xuất melanin chết hoặc ngừng hoạt động. Bệnh bạch biến ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi loại da, mặc dù nó có thể dễ nhận thấy hơn đối với những người có da nâu hoặc đen.
Bệnh bạch biến không nguy hiểm đến tính mạng và cũng không lây. Mặc dù điều trị bệnh bạch biến có thể phục hồi màu sắc cho vùng da bị ảnh hưởng, nhưng nó không ngăn được tình trạng tăng sắc tố da.
Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến?
Nguyên nhân của bệnh bạch biến là chưa rõ ràng, nhưng nó xảy ra khi các tế bào sản xuất sắc tố (melanocytes) ngừng sản xuất melanin. Những tế bào sắc tố này chịu trách nhiệm tạo màu cho da, tóc và mắt.
Điều trị bệnh bạch biến?
Tiến triển của bệnh bạch biến rất khó dự đoán. Đôi khi các mảng bạch biến sẽ tự khu trú, không cần điều trị. Ở hầu hết các trường hợp còn lại, các mảng da mất sắc tố sẽ lan rộng ra. Vì nguyên nhân chính xác gây bệnh hiện vẫn chưa được xác định rõ nên chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch biến.
Làm thế nào ngăn ngừa bệnh bạch biến?
Bệnh bạch biến do nhiều yếu tố gây ra, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Thế nhưng để giảm nguy cơ phát triển bệnh này hãy làm theo các bước sau:
- Duy trì thói quen tắm nắng an toàn.
- Sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc da.
- Bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương hoặc căng thẳng.
- Quản lý bất kỳ bệnh tự miễn dịch tiềm ẩn nào.
Bạch biến có lây không?
Không có bằng chứng cho thấy bệnh bạch biến là truyền nhiễm. Bệnh không lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc vật lý./.
Theo VOV
-
1 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
3 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
15 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
19 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
20 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
21 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
23 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
17 phút trước
-
43 phút trước
-
52 phút trước
-
57 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước