Uống tối đa bao nhiêu tách cà phê 1 ngày để có lợi cho sức khỏe, theo nghiên cứu khoa học?
Có rất nhiều tranh luận quanh việc uống bao nhiêu cà phê một ngày là an toàn và có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số kết luận theo các nghiên cứu khoa học.
1. Lượng cà phê có lợi cho trái tim
Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học từ Đức (2018) phát hiện, caffeine khiến các tế bào trong mạch máu của chúng ta phản ứng theo một cách nhất định.
Nó cải thiện cách thức hoạt động của các tế bào và làm chúng hoạt động như những tế bào trẻ hơn.
Các nhà nghiên cứu tin rằng, lượng cà phê tối ưu nhất nên uống một ngày để giữ cần để giữ trái tim trẻ hơn là 4 tách/ngày.
2. Người uống cà phê sống thọ hơn
Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người uống cà phê thường xuyên ít bị ảnh hưởng hơn bởi các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ, chấn thương, bệnh đường hô hấp, nhiễm trùng và tiểu đường.
Một nghiên cứu lớn trên 400.000 người ở Mỹ cho thấy những người uống cà phê hàng ngày giảm nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không uống caffeine.
3. Không nên lạm dụng cà phê
Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên uống nhiều hơn 6 tách cà phê/ngày thì lượng cà phê lớn có thể dẫn tới rủi ro về sức khỏe.
Những người thường xuyên uống quá nhiều cà phê có thể tự gây ra một số biến chứng về sức khỏe.
Theo một nghiên cứu, uống hơn 6 ly cà phê espresso mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 22%.
4. Yếu tố nào khiến cà phê không lành mạnh
Nếu bạn thường xuyên uống quá 6 tách cà phê mỗi ngày thì không chỉ caffeine có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Nhiều người thường thêm đường, sữa, kem vào cà phê, làm tăng thêm calo và chất béo, do đó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
Mặc dù uống cà phê đen có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng việc thêm các chất làm ngọt, kem và hương liệu có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Cà phê không phải nguồn cung cấp caffeine duy nhất. Caffeine còn được tìm thấy trong trà và một số thực phẩm khác như chocolate đen, nước tăng lực, coca,...
Theo Gia đình mới
-
5 phút trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
2 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
4 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
8 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
19 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
22 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.