Văn hóa Omakase ở Nhật Bản: Không gọi món, không kén chọn vẫn được yêu thích
Ở Nhật, Omakase đã trở thành một dấu ấn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đất nước này.
Sẵn sàng đi ăn ở nhà hàng sang trọng nhưng không được chọn món theo ý thích, không được biết giá chi tiết của từng món... là một trong những điểm đặc trưng của loại hình Omakase.
Trong tiếng Nhật, Omakase xuất phát từ động từ “Makasu" - nghĩa là sự tin tưởng, từ đó có thể tạm hiểu rằng, Omakase chính là "tin tưởng vào đầu bếp". Có thể nói với Omakase, quyết định của đầu bếp là quan trọng nhất.
Điều này cũng đồng nghĩa rằng, nguyên tắc chính mà thực khách cần thực hiện khi thưởng thức loại hình Omakase chính là: không gọi món, không hỏi giá, không kén cá chọn canh.
Bạn cần đặt sự tin tưởng hoàn toàn vào đầu bếp, giao phó bữa ăn cho họ. Thay vào đó, bạn có thể quan sát, chờ đợi và thưởng thức các món ăn được phục vụ. Tất nhiên, bù lại cho các nguyên tắc trên, chất lượng bữa ăn hoàn toàn được đảm bảo từ những đầu bếp chuyên nghiệp.
Đầu bếp của các nhà hàng Omakase thường được xem là những người nghệ sĩ tài năng với khả năng sáng tạo món ăn không giới hạn. Họ hiểu rõ nguyên liệu, nắm chắc từng cách chế biến để đảm bảo sao cho món ăn ngon nhất.
Nguyên liệu được sử dụng cũng được lựa chọn rất kĩ càng, đảm bảo độ tươi sống và sử dụng theo mùa, thế nên, mỗi lần đến ăn bạn sẽ luôn được phục vụ những món ăn khác nhau.
Do đặc trưng của loại hình Omakase là không thể đưa ra yêu cầu nên những người bị dị ứng với một số loại nguyên liệu hoặc có chế độ ăn uống đặc biệt nên cân nhắc thật kỹ trước khi thử kiểu ăn này.
Mặc dù có rất nhiều nguyên tắc và gần như không được quyền quyết định, loại hình Omakase vẫn giành được nhiều yêu mến từ thực khách.
Nhiều người cho rằng, sở dĩ họ chấp nhận bỏ tiền để thưởng thức loại hình này, vì họ tin rằng, các đầu bếp sẽ đem đến cho họ những trải nghiệm ẩm thực toàn vẹn nhất, bởi đầu bếp luôn hiểu rõ, đâu là món ngon nhất và phù hợp nhất cho khách hàng.
Ngoài ra, Omakase cũng giúp những người khó lựa chọn, khó đưa ra quyết định có thể giảm bớt được áp lực và chỉ tập trung vào việc tận hưởng bữa ăn. Và với những người còn mới lạ hoặc không quá am hiểu về ẩm thực, Omakase giúp cho họ yên tâm thưởng thức các món ăn chất lượng.
Loại hình Omakase không đại trà và đầy tính nghệ thuật. Điều này cũng lí giải vì sao chi phí cho một bữa ăn Omakase không hề rẻ. Thực khách sẽ chỉ nhận được một hóa đơn chung với giá tiền phải trả cuối cùng.
Và cũng có một vài tips nhỏ dành cho thực khách khi muốn thưởng thức Omakase: lựa chọn chỗ ngồi gần và tương tác với đầu bếp, thưởng thức với một tinh thần tinh cực và cởi mở và hãy đặt sự tin tưởng vào đầu bếp.
Theo VTC
-
1 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
4 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
5 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
10 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
21 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước