Văn hóa Omakase ở Nhật Bản: Không gọi món, không kén chọn vẫn được yêu thích
Ở Nhật, Omakase đã trở thành một dấu ấn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đất nước này.
Sẵn sàng đi ăn ở nhà hàng sang trọng nhưng không được chọn món theo ý thích, không được biết giá chi tiết của từng món... là một trong những điểm đặc trưng của loại hình Omakase.
Trong tiếng Nhật, Omakase xuất phát từ động từ “Makasu" - nghĩa là sự tin tưởng, từ đó có thể tạm hiểu rằng, Omakase chính là "tin tưởng vào đầu bếp". Có thể nói với Omakase, quyết định của đầu bếp là quan trọng nhất.
Điều này cũng đồng nghĩa rằng, nguyên tắc chính mà thực khách cần thực hiện khi thưởng thức loại hình Omakase chính là: không gọi món, không hỏi giá, không kén cá chọn canh.
Bạn cần đặt sự tin tưởng hoàn toàn vào đầu bếp, giao phó bữa ăn cho họ. Thay vào đó, bạn có thể quan sát, chờ đợi và thưởng thức các món ăn được phục vụ. Tất nhiên, bù lại cho các nguyên tắc trên, chất lượng bữa ăn hoàn toàn được đảm bảo từ những đầu bếp chuyên nghiệp.
Đầu bếp của các nhà hàng Omakase thường được xem là những người nghệ sĩ tài năng với khả năng sáng tạo món ăn không giới hạn. Họ hiểu rõ nguyên liệu, nắm chắc từng cách chế biến để đảm bảo sao cho món ăn ngon nhất.
Nguyên liệu được sử dụng cũng được lựa chọn rất kĩ càng, đảm bảo độ tươi sống và sử dụng theo mùa, thế nên, mỗi lần đến ăn bạn sẽ luôn được phục vụ những món ăn khác nhau.
Do đặc trưng của loại hình Omakase là không thể đưa ra yêu cầu nên những người bị dị ứng với một số loại nguyên liệu hoặc có chế độ ăn uống đặc biệt nên cân nhắc thật kỹ trước khi thử kiểu ăn này.
Mặc dù có rất nhiều nguyên tắc và gần như không được quyền quyết định, loại hình Omakase vẫn giành được nhiều yêu mến từ thực khách.
Nhiều người cho rằng, sở dĩ họ chấp nhận bỏ tiền để thưởng thức loại hình này, vì họ tin rằng, các đầu bếp sẽ đem đến cho họ những trải nghiệm ẩm thực toàn vẹn nhất, bởi đầu bếp luôn hiểu rõ, đâu là món ngon nhất và phù hợp nhất cho khách hàng.
Ngoài ra, Omakase cũng giúp những người khó lựa chọn, khó đưa ra quyết định có thể giảm bớt được áp lực và chỉ tập trung vào việc tận hưởng bữa ăn. Và với những người còn mới lạ hoặc không quá am hiểu về ẩm thực, Omakase giúp cho họ yên tâm thưởng thức các món ăn chất lượng.
Loại hình Omakase không đại trà và đầy tính nghệ thuật. Điều này cũng lí giải vì sao chi phí cho một bữa ăn Omakase không hề rẻ. Thực khách sẽ chỉ nhận được một hóa đơn chung với giá tiền phải trả cuối cùng.
Và cũng có một vài tips nhỏ dành cho thực khách khi muốn thưởng thức Omakase: lựa chọn chỗ ngồi gần và tương tác với đầu bếp, thưởng thức với một tinh thần tinh cực và cởi mở và hãy đặt sự tin tưởng vào đầu bếp.
Theo VTC
-
43 phút trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
6 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
8 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
11 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
14 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
18 giờ trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
20 giờ trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
20 giờ trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
21 giờ trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
22 giờ trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
1 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
1 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
2 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
2 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
2 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước