Về miền Tây nhớ tìm thử loại quả bổ ra đen sì, nhưng làm món nào cũng mê
Tuy rằng vẻ ngoài xấu xí nhưng loại quả này ăn rất ngon và còn chế biến được rất nhiều món.
Quách là một loại cây thường được trồng nhiều ở miền Tây Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng và An Giang. Cây quách, còn được gọi là cây gáo, cùng họ với cây cần thăng, thường cao khoảng 5-7m, cây quách cho ra quả sau khi trồng từ 4-7 năm. Mùa quách chín bắt đầu từ tháng 10 âm lịch.
Quả quách có vỏ dày với màu trắng hoặc hơi xám, có các loang lỗ nhỏ. Vỏ quả khô cứng và xù xì, do đó thường để quả chín rụng rồi mới đem về. Mặc dù có vẻ bề ngoài không đẹp, nhưng quách có hương vị ngon và có thể được chế biến thành nhiều món ăn.
Khi bổ quách ra, phần thịt bên trong có nhiều sợi cứng và các hạt bám lên. Khi quả chưa chín, thịt có màu trắng, khi chín màu thịt chuyển sang nâu sậm và đen. Quách có nhiều hạt nhỏ, dẹp, dài khoảng 5-6mm, có lông.
Quách có một mùi hương thơm đặc trưng, dễ gây nghiện từ lần đầu ăn thử. Tuy nhiên, một số người không thích mùi nồng của quách.
Do có hương vị đặc trưng, quách thường được chế biến bằng cách bổ đôi vỏ và nạo sạch phần ruột để tạo nên nhiều món ăn. Trong ruột quách có nhiều hạt nhỏ, giòn và có vị chua chua.
Một món ăn phổ biến là quách dầm đường, đơn giản bằng cách nạo sạch ruột vào ly, đánh đều với đường và đá nhuyễn. Ly quách dầm có mùi thơm, vị chua thanh, béo ngậy của sữa và ngọt của đường hòa quyện lại.
Quách cũng có thể được dùng để nấu lẩu gà, phần thịt gà nấu trong nước dùng từ quả quách sẽ tạo ra hương vị đặc trưng và nâng cao chất lượng món ăn.
Ở miền Tây, người ta cũng thường chế biến quách ghém với mắm để làm nước chấm cho các loại rau sống. Thông thường, mắm cá chốt, cá trẽn hoặc cá sặc được trộn với đường, ớt và tỏi để làm nước chấm.
Khi kèm với một số loại rau như bông súng, cải thảo, xà lách và thêm chuối chát hoặc khế chua, việc thêm cơm quách vào sẽ làm cho món rau ghém trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Theo VTC
-
2 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
6 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
17 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
20 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
22 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
22 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước