Vẻ ngoài siêu đáng yêu của loài sên biển hiếm hoi có thể quang hợp như lá cây
Nhìn tổng thể, loài sên này trông giống một con cừu với bộ lông dày và mềm mại.
Cừu lá là loài động vật hiếm hoi có khả năng quang hợp như thực vật, có tên khoa học là Costasiella kuroshimae, trong đó Kuroshimae bắt nguồn từ hòn đảo Kuroshima của Nhật Bản - nơi lần đầu tiên phát hiện ra cừu lá năm 1993.
Cừu lá thường xuất hiện và sinh sống ở các rạn san hô ngoài khơi bờ biển Nhật Bản, Indonesia và Philippines.
Ảnh: Alex Mustard
Cừu lá thực chất là một loài sên biển - một thuật ngữ mô tả động vật không xương sống ở biển. Cừu lá có hình dạng rất nhỏ, chỉ dài hơn khoảng 5mm một chút. Nhìn tổng thể, loài sên này trông giống một con cừu với bộ lông dày và mềm mại.
Ảnh: Randi Ang
Cơ thể của cừu lá được bao phủ bởi một số lông nhọn trông giống những chiếc lá nhỏ, có đầu màu hồng nhạt và các chấm màu xanh lá cây.
Cừu lá có hai tai nhỏ trông giống cừu, thực chất đây chính là cơ quản giúp cừu lá có thể cảm thụ mùi hương và vị giác. Phần lông trên cơ thể giúp chúng cảm nhận được các chất hóa học trong nước, từ đó có thể tìm kiếm nguồn thức ăn.
Ảnh: Lynn Wu
Đặc tính nổi bật nhất của cừu lá chính là khả năng quang hợp như thực vật. Chế độ ăn chính của cừu biển là tảo biển. Khi cừu lá ăn tảo, chúng sẽ hút lục lạp khỏi tảo, lấy tảo làm thức ăn và giữ lại các lạp thể để sử dụng cho quá trình quang hợp.
Sau một thời gian, các lạp thể này sẽ bị tiêu hóa đi. Quá trình này gọi là kleptoplasty, cho phép cừu lá thực hiện quang hợp và đó là lý do tại sao lá của cừu như phát sáng. Nhờ quá trình này mà cừu lá trở thành sinh vật mang năng lượng mặt trời.
Ảnh: durkeema
Lí do vì sao cừu lá có khả năng quang hợp như thực vật vẫn là một bí ẩn với các nhà khoa học, mặc dù một số chuyên gia tin rằng khả năng này chủ yếu liên quan đến quá trình tiến hóa của loài sên biển này.
Theo VTC
-
3 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
5 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
7 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
7 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
9 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
13 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
22 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước