Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng lại thành đặc sản yêu thích
Món ăn "đậu hũ thối" của Trung Quốc là một trong những món ăn đặc biệt... khó ngửi nhưng bổ dưỡng không ngờ.
Đậu hũ thối (stinky tofu/chou dofu) là một loại đậu hũ được ủ lên men, từ đó mới có mùi khó ngửi. Đây là món ăn vặt đường phố phổ biến, giá rẻ ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Indonesia.
Khi đến du lịch ở những nước này bạn có thể dễ dàng thấy người ta cầm xiên, hộp... chứa đậu hũ thối chiên hoặc chưa cần thấy cũng biết gần đó có bán đậu hũ thối, vì mùi này khá nặng.
Đúng như tên gọi, "đậu hũ thối" rất... thối, nó có mùi giống bắp cải hoặc phân bón thối rữa. Nhưng vì sao hương vị không được “quyến rũ” này lại trở thành tinh hoa của ẩm thực Đài Loan, là món ăn đường phố được nhiều người thích?
Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng lại là món ăn đường phố được nhiều người thích?
Nguồn gốc của món đậu hũ thối
Tương truyền, đậu hũ thối ra đời một cách rất ngẫu nhiên. Vào đời vua Khang Hy, có một thư sinh nghèo, bán đậu hũ ở kinh thành để kiếm sống qua ngày trong lúc chờ đến năm sau... thi lại. Tuy nhiên, đậu hũ không bán chạy lắm vào mùa hè nên anh đành cắt nhỏ, bỏ vào chum và ướp muối để bảo quản.
Vài ngày sau, khi nếm thử món đậu hũ "ủ chum" đó thì anh học trò lại thấy món này hấp dẫn lạ lùng. Từ đó, món đậu hũ thối lan khắp kinh thành tới tận ngày nay dù có mùi khó chịu.
Đậu hũ thối là đậu phụ thường lên men rất nặng mùi.
Ngày này, đậu hũ thối đã trở thành món ăn vặt phổ biến ở Trung Quốc, Đài Loan...
Dù nặng mùi nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao
Mang trên mình mùi vị khó ngửi thế nhưng đậu hũ thối không những không độc mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này có hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao, giúp phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già.
Ngoài ra, hàm lượng protein trong đậu phụ thối khá cao, chiếm khoảng 15-20%, tương đương với nhiều loại thịt.
Theo nghiên cứu của Trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), đậu hũ thối có khoảng 15 loại lợi khuẩn tương tự như trong sữa chua, tốt cho hệ tiêu hóa.
Thực phẩm này còn chứa lượng canxi phong phú. Chưa kể, các chất protein trong đậu hũ thối sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa.
Đặc biệt, đậu hũ thối còn có tác dụng chữa bệnh. Theo sách Đông Y cổ, đậu hũ thối mang tính hàn nhưng ích khí, có tác dụng điều hòa tỳ vị, giảm chướng bụng đầy hơi, thanh nhiệt tán huyết, giúp thải độc cho đại tràng.
Tuy nhiên, cái gì ăn nhiều cũng không tốt. Trong quá trình lên men, đậu phụ thối sẽ sản sinh ra các amin như methylamine, putrescine, serotonin. Các chất này giúp cho món ăn có mùi rất đặc biệt nhưng không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.
Thêm nữa, do tính chất lên men nặng nên quá trình chế biến đậu hũ thối dễ bị vi khuẩn xâm nhập, dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Ở mỗi vùng miền, quốc gia lại có những cách chế biến đậu hũ thối khác nhau. Những miếng đậu hũ thối này có thể đem chiên, nướng hoặc dùng làm nguyên liệu cho các món ăn khác. Đậu hũ thối chiên ngập dầu khá phổ biến, thường được ăn kèm với tương ớt, tương đen, kim chi...
Khi du lịch Đài Loan, bạn sẽ được gợi ý để thử hương vị đặc trưng của món đậu hũ thối. Bạn sẽ thấy chúng có lớp vỏ ngoài vàng rụm đang rán giòn, bên trong mềm, mịn và có vị béo béo cùng một chút cay cay. Tất cả đã tạo nên một hương vị đặc trưng không thể lẫn của món đậu hũ thối Đài Loan.
Đậu hũ thối của Đài Loan có vị bùi bùi béo béo.
Nếu có dịp tới Đài Loan du lịch bạn nhớ nhất định phải thử món đậu hũ thối này một lần nhé!
Theo SaoStar
-
6 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
10 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
11 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
12 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
14 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
15 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
16 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
20 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước