Vợ đảm chia sẻ cách làm kim chi cực chất chẳng cần phơi cải thảo vẫn giòn ngon
Theo chị Phạm Tâm, không cần phải phơi cải thảo cho hơi héo như mọi người thường làm mà kim chi vẫn giòn ngon, hấp dẫn vô cùng.
Kim chi là món ẩm thực truyền thống của người Hàn Quốc nhưng đã từ lâu nó trở thành món yêu thích của nhiều người Việt. Có lẽ bởi vị hương vị thơm ngon, cay cay, chua chua, lại giòn giòn của kim chi đã kích thích vị giác của người thưởng thức. Chẳng những thế, nhờ có kim chi, nhiều món ăn như thịt nướng, thịt luộc… trở nên bớt ngán hơn nhiều.
Vì vậy mà thay vì mua ngoài hàng, nhiều chị em nội trợ đã học hỏi kinh nghiệm nhau ở trên các hội nhóm nấu ăn của facebook để tự làm kim chi mặc dù món này khá cầu kỳ và tốn thời gian.
Để nhiều người biết thêm cách làm cụ thể nên chị Phạm Tâm (28 tuổi – Hà Nội) đã không ngần ngại chia sẻ công thức của riêng mình. Công thức của chị nhận được rất nhiều lượt like và chia sẻ của các chị em khác.
Chị Phạm Tâm chia sẻ rằng, chị “nghiện” ăn kim chi vì thế hay làm, đặc biệt là vào mùa đông, trời lạnh mà có kim chi cay cay giòn giòn ăn kèm thì quá tuyệt. Cách đây 5 năm chị đã học thử làm món này nhưng đã không thành công vì “kim chi không ra vị gì”.
Sau đó, chị quyết tâm lên mạng xem mọi người chia sẻ kinh nghiệm và tập làm. Chị còn lên cả các kênh youtube để xem các blogger ẩm thực người Hàn hướng dẫn. Cũng may mắn là nhà chị còn có người định cư ở Hàn Quốc hướng dẫn thêm cho chị. Vì thế, dần dần, sau nhiều lần làm và rút kinh nghiệm, món kim chi của chị rất ngon, chẳng kém gì phiên bản gốc.
Để có kim chi ngon, chị Tâm cho rằng, khâu chọn cải thảo rất quan trọng. Vì đây là nguyên liệu chính nên phải chọn những cây thật tươi, chắc. Mỗi cây nặng khoảng 1.5-2kg là hợp lý nhất. Bé quá hoặc to quá đều không ngon. Chị còn bật mí thêm, nếu dịp nào mưa nhiều, cải sẽ nhạt và không ngon bằng.
Thông thường, để kim chi cải thảo ngon, giòn mọi người đều phải đem phơi cây cải cho héo bớt. Nhưng điều đặc biệt trong cách làm kim chi của chị Tâm là không phơi cải thảo nhưng theo chị vẫn giữ được độ giòn như ý.
"Mình cứ rửa cải thật sạch rồi ngâm qua đêm, tầm 12 tiếng, sau đó rửa lại 3 lần nước và vắt. Mình vắt rất cẩn thận để cải không bị nát”, chị Tâm nói.
Cùng tham khảo cách làm kim chi cải thảo của chị Phạm Tâm:
Nguyên liệu:
- 3 kg cải thảo (khoảng 2 cây, chọn loại tầm 1,5kg- 2kg /cây, cuốn chắc, lá mướt, không bị sâu, dập nát).
- Hành, hẹ: mỗi loại 1 lạng (hẹ có thể có hoặc không).
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải đường: 1 của khoảng 3 lạng (chọn củ to, bóng nếu làm ít cải thảo có thể chỉ dùng nửa củ cũng được)
- Lê hoặc táo: 1 quả
- Ớt sừng: 3-5 quả
- Tỏi: lưng bát con
- Gừng: 1 nhánh vừa phải loại không quá già
- Hành tây: 1 củ
- Bột nếp: nửa bát con
- Ớt bột Hàn quốc: bằng miệng bát con
- Mắm tép Hàn Quốc hoặc tôm/tép khô ngâm nước
- Nước mắm loại ngon
CÁCH LÀM
- Xử lý cải thảo: Cải thảo tách đôi, rửa sạch (rửa nhẹ nhàng không nát lá).
- Rắc muối: (rắc chứ không ngâm nước muối): cải thảo sau khi rửa để ráo nước, lật từng lá và rắc muối (rắc chủ yếu vào bẹ trắng, rắc nhẹ nhàng chứ không sát trực tiếp vào vừa mặt vừa làm nát cải).
Xếp cải đã rắc muối vào chậu, cứ 1 tiếng lại đảo cải 1 lần (mục đích cho cải được ngấm đều muối). Để cải ngấm muối đều mất tối thiểu 6 tiếng.
Cải sau khi ngấm muối đem rửa sạch 3 lần nước cho bớt mặn, dùng dao bổ tách cải thảo ra tiếp (thành ¼ cây cải thảo, để lúc quết nhân cuộn vào cho dễ) và để ráo nước khoảng 1 tiếng. Lưu ý, bẻ thân trắng của cải mềm và không bị gẫy là được.
- Làm sốt:
Quấy bột: 0,5 lít nước + nửa bát con bột nếp, hòa tan trước khi đun. Đun đến khi bắt đầu sôi thì cho 2 thìa ăn phở đường vào đun tiếp 5 phút nữa và tắt bếp. Bột đặc một chút thì lúc chiết và cải thảo lên men sẽ ít bị ra nước lõng bõng và hỗn hợp sốt sẽ sánh đẹp hơn.
Trộn ớt bột vào bột khi còn ấm (ấm chứ không phải nóng) để cho ớt được nở ra và màu đẹp hơn khi quết vào cải thảo.
Hành tây, lê, gừng, ớt sừng, tỏi đem xay nhuyễn ra.
Hành, hẹ, củ cải, cà rốt thái sợi chiều dài tương đương nhau khoảng 1,5 đốt ngón tay.
Trộn tất cả các thứ tự: hỗn hợp bột đã trộn ớt bột + hỗn hợp hành tỏi lê xay nhuyễn + 1 thìa mắm tép + lưng bát nước mắm hành hẹ, củ cải đã thái. Để khoảng 10 phút cho hỗn hợp ngấm đều vào nhau.
- Quết nhân:
Xong các khâu trên thì quết nhân đơn giản hơn. Đặt cải thảo ra một chậu riêng và quết từng lá, chỉ cần quết vào phần bẹ trắng (không nên để cải vào chậu sốt vì để vào chậu sốt quết thì một lúc sau sốt sẽ loãng ra do bị chảy nước). Quết được cây nào thì cứ cuộn tròn lại và xếp vào hộp kín là xong.
- Bảo quản:
Thông thường để cải thảo ở nhiệt độ ngoài trời 1 ngày là bắt đầu lên men (lấy muôi nhấn vào cải thảo thấy sủi bọt lên là cải bắt đầu lên men rồi). Sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản ăn dần. Tuy nhiên, tuỳ từng điều kiện thời tiết có thể lên men sớm hoặc muộn hơn. Nói chung sau 12 tiếng là có thể bỏ tủ lạnh luôn nếu muốn.
Kim chi cải thảo bảo quản trong tủ lạnh ăn được trong 1 tháng (cải thảo mới muối ăn kèm với các món nướng, luộc rất ngon. Sau 1 tuần cải bắt đầu ngấu chua có thể dùng để xào thịt hoặc nấu canh kim chi, lẩu kim chi ngon tuyệt.
Theo Khám Phá
-
54 phút trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
4 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
14 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
15 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
18 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
19 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
19 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
20 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
2 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước