10 món ăn 'đánh bay' cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng
Các công thức này cực dễ chế biến, tốn ít thời gian mà mức giá "rẻ như cho", chỉ dưới 70.000 đồng mà thôi.
Những ngày nắng nóng đỉnh điểm này, chuyện ăn uống trở thành "cực hình" với nhiều người. Ai ai cũng muốn được ăn gì đó vừa ngon miệng, dễ làm, giá rẻ mà phải dễ ăn, thanh nhiệt toàn thân.
Đáp ứng mong mỏi ấy, chị Trương Anh Thư, blogger ẩm thực mới đây đã chia sẻ 10 công thức món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng dưỡng nhan.
Đây là 10 công thức rất dễ chế biến, tốn ít thời gian và nhất là mức giá chỉ dưới 70.000 đồng mà thôi.
1. Salad Tôm Thanh Long
Nguyên liệu: 1 trái thanh long, 300g tôm tươi, 1 ít lá húng dũi, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước, 1 ít muối, 1/3 muỗng nước mắm.
Cách làm:
- Tôm lột sạch vỏ, luộc chín với nước dừa và ít muối. Vớt ra ngâm vào nước đá lạnh để tôm giòn, ngon hơn. Rau húng dũi rửa sạch, để ráo.
- Pha nước sốt: Muối, mắm, đường, nước cốt chanh trộn đều. Thanh long cắt đôi theo chiều dọc, khứa miếng rồi dùng muỗng khoét lấy ruột. Cắt thành miếng vuông nhỏ 1x1cm.
- Trộn đều tôm, thanh long, lá húng dũi, nước sốt. Trang trí thêm lá húng dũi.
2. Gỏi pha lê (nha đam)
Nguyên liệu: 1 bẹ nha đam, 300g tôm tươi, 30g cà rốt bào sợi, 1 ít lá húng dũi, 1/2 chén mắm tỏi ớt
Cách làm
- Nha đam gọt sạch vỏ. Cho vào rây dưới vòi nước rửa sạch nhớt, giảm mùi hăng. Ngâm qua âu nước lạnh để nha đam giòn hơn, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Rau húng dũi rửa sạch, để ráo. Cà rốt bào sợi.
- Tôm tươi lột vỏ, để lại phần đuôi luộc chín với nước và ít muối, rồi ngâm vào tô nước đá lạnh.
- Cho nha đam, tôm, rau húng dũi, cà rốt và chan 3 muỗng mắm tỏi ớt vào, trộn đều. Trang trí thêm lá húng dũi, ớt hoặc mè rang tuỳ thích.
3. Củ Đậu Xào Tôm
Nguyên liệu: 300g củ đậu (củ sắn nước), 300g tôm tươi, 3 tép tỏi, 3 muỗng dầu ăn, 1 ít tiêu, muối, bột ngọt, hành ngò
Cách làm:
- Củ đậu, hành ngò, tôm sơ chế sạch sẽ. Tôm ướp với ít muối, tiêu và đầu hành. Củ đậu cắt khúc.
- Làm nóng chảo, cho 1 muỗng dầu ăn và tỏi, tôm vào xào chín tới, cho ra đĩa riêng. Tiếp theo thêm dầu ăn và tỏi xào cùng với củ đậu, nêm ít muối đảo đều tay rồi đậy nắp lại tầm 4 phút.
- Cho đĩa tôm trước đó vào xào chung, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thả hành ngò vào, cho ra dĩa là xong.
4. Kim Chi Xào Heo Quay
Nguyên liệu: 200g thịt heo quay, 300g kim chi, 3 tép tỏi, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng xì dầu, 1 ít bột ngọt, hành ngò.
Cách làm:
- Heo quay cắt miếng vừa ăn.
- Làm nóng chảo cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Cho thịt heo quay vào đảo nhẹ tầm 2 phút, rồi cho kim chi vào. Thêm ít xì dầu, bột ngọt vừa khẩu vị. Thả hành lá vào là được.
5. Gỏi khổ qua bao tử heo
Nguyên liệu: 1 trái khổ qua, 1/2 kg bao tử heo, 1 củ hành tây nhỏ, 30g cà rốt, 1 trái chanh. Ngoài ra, các loài rau thơm như húng dũi, rau thơm, ngò gai.
Chuẩn bị mắm tỏi ớt: 50g mắm, 50g đường, 1 muỗng cafe ớt tỏi bằm, trộn đều.
Cách làm:
- Khổ qua rửa sạch, cắt khoanh mỏng và ngâm vào nước đá cho giòn. Hành tây cắt mỏng, ngâm đá với ít chanh.
- Bao tử heo sát muối và bột mì hoặc chanh, rửa lại sạch sẽ. Cho vào nồi nước luộc với ít gừng và hành tím. Khi bao tử chín, vớt ra âu nước lạnh rửa lại, ngâm đá cho trắng và giòn. Tiếp đến cắt sợi. Sau đó trộn đều bao tử, hành tây, mắm tỏi ớt và nước cốt chanh.
- Cho khổ qua, cà rốt và rau mùi đã cắt nhỏ vào, trộn đều gỏi lên là được.
6. Canh dưa hấu non
Nguyên liệu: 3 trái dưa hấu non, 150g giò sống, 150g nấm rơm, muối, hạt tiêu, bột ngọt và hành ngò.
Cách làm:
- Dưa hấu non rửa sạch gọt vỏ, cắt khúc nhỏ. Nấm rơm rửa và ngâm nước muối pha loãng tầm 15 phút, rồi rửa sạch, để ráo.
- Nấu sôi nước cho giò sống và nấm rơm vào. Nêm 1/2 muỗng cafe muối và nấu 2 phút thì cho thêm dưa non vào nấu chín.
- Nêm nếm thêm một ít mắm (tuỳ thích) muối, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị. Cho ra tô thả hành ngò, ít tiêu nữa là được.
7. Salad bơ tôm áp chảo
Nguyên liệu: 2 cây xà lách, 1/2 trái bơ, 10 trái cà chua bi, 300g tôm tươi, 1,5 muỗng cốt nước chanh, 1,5 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc, 1 ít dầu olive, 1 ít tiêu.
Cách làm:
- Xà lách, 2 loại cà chua ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo.
- Tôm lột sạch vỏ, ướp với một ít muối tỏi. Làm nóng chảo cho ít dầu ăn, cho tôm vào áp chảo cho chín.
- Pha hỗn hợp sốt: Chanh, muối, đường, nước, tiêu, dầu olive. Xà lách cắt miếng vừa ăn. Cho rau, bơ, cà chua bi, tôm lên dĩa và chan đều nước sốt.
8. Salad bơ thịt giò heo xông khói
Nguyên liệu: 1/2 cây salad salanova, 1/2 cây salad frise, 1/2 trái bơ, 1,5 muỗng cốt nước chanh, 1,5 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc, 1/4 muỗng cafe muối, 1 xíu tiêu, 1 ít dầu tỏi hoặc dầu olive, cà chua bi đỏ, cà chua bi chocolate và 1 lát thịt giò heo xông khói.
Cách làm:
- Thịt giò heo xông khói cắt nhỏ. Bơ lột vỏ cắt miếng nhỏ.
- Pha hỗn hợp sốt: chanh, muối,đường,nước, dầu tỏi. Trộn đều.
- Salad cắt miếng vừa ăn. Xếp tấc cả lên dĩa và chan hỗn hợp sốt chanh chua ngọt lên dĩa salad là được.
9. Canh Khổ Qua Rừng Nấu Nấm Đông Cô
Nguyên liệu: 200 g khổ qua rừng, 150g nấm đông cô tươi, 1/3 cây boa rô, muối, tiêu và bột ngọt.
Cách làm:
- Nấm đông cô cắt gốc ngâm nước muối pha loãng, rửa lại sạch sẽ. Khổ qua bỏ ruột, ngâm nước muối rửa lại nhiều lần để giảm độ đắng.
- Nấu sôi nước cho nắm đông cô vào nấu chín. Sau đó cho khổ qua vào. Nấu sôi lên tầm 5 phút nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
10. Canh Xà Lách Xoong Nấu Tôm
Nguyên liệu: 200g tôm tươi, 1 bó rau xà lách xoong, hành tím, muối, tiêu và bột ngọt.
Cách làm:
- Tôm tươi lột vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn với một ít hành tím, tiêu, muối. Xà lách xoong rửa sạch ngâm nước muối loãng 15 phút, rồi rửa lại để ráo.
- Nấu sôi nước cho tôm vào, nêm 1 muỗng cafe muối rồi thả rau vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
53 phút trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
5 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
7 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
9 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
13 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
19 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
22 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
2 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
2 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước