10 món ăn 'đánh bay' cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng

Các công thức này cực dễ chế biến, tốn ít thời gian mà mức giá "rẻ như cho", chỉ dưới 70.000 đồng mà thôi.

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm này, chuyện ăn uống trở thành "cực hình" với nhiều người. Ai ai cũng muốn được ăn gì đó vừa ngon miệng, dễ làm, giá rẻ mà phải dễ ăn, thanh nhiệt toàn thân. 

Đáp ứng mong mỏi ấy, chị Trương Anh Thư, blogger ẩm thực mới đây đã chia sẻ 10 công thức món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng dưỡng nhan.

Đây là 10 công thức rất dễ chế biến, tốn ít thời gian và nhất là mức giá chỉ dưới 70.000 đồng mà thôi.

1. Salad Tôm Thanh Long

Nguyên liệu: 1 trái thanh long, 300g tôm tươi, 1 ít lá húng dũi, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước, 1 ít muối, 1/3 muỗng nước mắm.

10 món ăn đánh bay cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng-1

Cách làm:

- Tôm lột sạch vỏ, luộc chín với nước dừa và ít muối. Vớt ra ngâm vào nước đá lạnh để tôm giòn, ngon hơn. Rau húng dũi rửa sạch, để ráo. 

- Pha nước sốt: Muối, mắm, đường, nước cốt chanh trộn đều. Thanh long cắt đôi theo chiều dọc, khứa miếng rồi dùng muỗng khoét lấy ruột. Cắt thành miếng vuông nhỏ 1x1cm.

- Trộn đều tôm, thanh long, lá húng dũi, nước sốt. Trang trí thêm lá húng dũi.

2.  Gỏi pha lê (nha đam)

Nguyên liệu: 1 bẹ nha đam, 300g tôm tươi, 30g cà rốt bào sợi, 1 ít lá húng dũi, 1/2 chén mắm tỏi ớt

10 món ăn đánh bay cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng-2

Cách làm

- Nha đam gọt sạch vỏ. Cho vào rây dưới vòi nước rửa sạch nhớt, giảm mùi hăng. Ngâm qua âu nước lạnh để nha đam giòn hơn, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Rau húng dũi rửa sạch, để ráo. Cà rốt bào sợi.

- Tôm tươi lột vỏ, để lại phần đuôi luộc chín với nước và ít muối, rồi ngâm vào tô nước đá lạnh. 

- Cho nha đam, tôm, rau húng dũi, cà rốt và chan 3 muỗng mắm tỏi ớt vào, trộn đều. Trang trí thêm lá húng dũi, ớt hoặc mè rang tuỳ thích.

3. Củ Đậu Xào Tôm

Nguyên liệu: 300g củ đậu (củ sắn nước), 300g tôm tươi, 3 tép tỏi, 3 muỗng dầu ăn, 1 ít tiêu, muối, bột ngọt, hành ngò 

10 món ăn đánh bay cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng-3

Cách làm:

-  Củ đậu, hành ngò, tôm sơ chế sạch sẽ. Tôm ướp với ít muối, tiêu và đầu hành. Củ đậu cắt khúc.

-  Làm nóng chảo, cho 1 muỗng dầu ăn và tỏi, tôm vào xào chín tới, cho ra đĩa riêng. Tiếp theo thêm dầu ăn và tỏi xào cùng với củ đậu, nêm ít muối đảo đều tay rồi đậy nắp lại tầm 4 phút. 

-  Cho đĩa tôm trước đó vào xào chung, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thả hành ngò vào, cho ra dĩa là xong.

4. Kim Chi Xào Heo Quay

Nguyên liệu: 200g thịt heo quay, 300g kim chi, 3 tép tỏi, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng xì dầu, 1 ít bột ngọt, hành ngò.

10 món ăn đánh bay cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng-4

Cách làm:

- Heo quay cắt miếng vừa ăn.

-  Làm nóng chảo cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Cho thịt heo quay vào đảo nhẹ tầm 2 phút, rồi cho kim chi vào. Thêm ít xì dầu, bột ngọt vừa khẩu vị. Thả hành lá vào là được. 

5. Gỏi khổ qua bao tử heo

Nguyên liệu: 1 trái khổ qua, 1/2 kg bao tử heo, 1 củ hành tây nhỏ, 30g cà rốt, 1 trái chanh. Ngoài ra, các loài rau thơm như húng dũi, rau thơm, ngò gai.

Chuẩn bị mắm tỏi ớt: 50g mắm, 50g đường, 1 muỗng cafe ớt tỏi bằm, trộn đều.

10 món ăn đánh bay cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng-5

Cách làm:

-  Khổ qua rửa sạch, cắt khoanh mỏng và ngâm vào nước đá cho giòn. Hành tây cắt mỏng, ngâm đá với ít chanh.

-  Bao tử heo sát muối và bột mì hoặc chanh, rửa lại sạch sẽ. Cho vào nồi nước luộc với ít gừng và hành tím. Khi bao tử chín, vớt ra âu nước lạnh rửa lại, ngâm đá cho trắng và giòn. Tiếp đến cắt sợi. Sau đó trộn đều bao tử, hành tây, mắm tỏi ớt và nước cốt chanh.

- Cho khổ qua, cà rốt và rau mùi đã cắt nhỏ vào, trộn đều gỏi lên là được.

6. Canh dưa hấu non

Nguyên liệu: 3 trái dưa hấu non, 150g giò sống, 150g nấm rơm, muối, hạt tiêu, bột ngọt và hành ngò.

10 món ăn đánh bay cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng-6

Cách làm:

-    Dưa hấu non rửa sạch gọt vỏ, cắt khúc nhỏ. Nấm rơm rửa và ngâm nước muối pha loãng tầm 15 phút, rồi rửa sạch, để ráo.

-    Nấu sôi nước cho giò sống và nấm rơm vào. Nêm 1/2 muỗng cafe muối và nấu 2 phút thì cho thêm dưa non vào nấu chín.

-    Nêm nếm thêm một ít mắm (tuỳ thích) muối, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị. Cho ra tô thả hành ngò, ít tiêu nữa là được.

7. Salad bơ tôm áp chảo

Nguyên liệu: 2 cây xà lách, 1/2 trái bơ, 10 trái cà chua bi, 300g tôm tươi, 1,5 muỗng cốt nước chanh, 1,5 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc, 1 ít dầu olive, 1 ít tiêu. 

10 món ăn đánh bay cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng-7

Cách làm:

-  Xà lách, 2 loại cà chua ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. 

-  Tôm lột sạch vỏ, ướp với một ít muối tỏi. Làm nóng chảo cho ít dầu ăn, cho tôm vào áp chảo cho chín.

-  Pha hỗn hợp sốt: Chanh, muối, đường, nước, tiêu, dầu olive. Xà lách cắt miếng vừa ăn. Cho rau, bơ, cà chua bi, tôm lên dĩa và chan đều nước sốt.

8. Salad bơ thịt giò heo xông khói

Nguyên liệu: 1/2 cây salad salanova, 1/2 cây salad frise, 1/2 trái bơ, 1,5 muỗng cốt nước chanh, 1,5 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc, 1/4 muỗng cafe muối, 1 xíu tiêu, 1 ít dầu tỏi hoặc dầu olive, cà chua bi đỏ, cà chua bi chocolate và 1 lát thịt giò heo xông khói.

10 món ăn đánh bay cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng-8

Cách làm:

-  Thịt giò heo xông khói cắt nhỏ. Bơ lột vỏ cắt miếng nhỏ.

-  Pha hỗn hợp sốt: chanh, muối,đường,nước, dầu tỏi. Trộn đều. 

-  Salad cắt miếng vừa ăn. Xếp tấc cả lên dĩa và chan hỗn hợp sốt chanh chua ngọt lên dĩa salad là được.

9. Canh Khổ Qua Rừng Nấu Nấm Đông Cô

Nguyên liệu: 200 g khổ qua rừng, 150g nấm đông cô tươi, 1/3 cây boa rô, muối, tiêu và bột ngọt.

10 món ăn đánh bay cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng-9

Cách làm:

-  Nấm đông cô cắt gốc ngâm nước muối pha loãng, rửa lại sạch sẽ. Khổ qua bỏ ruột, ngâm nước muối rửa lại nhiều lần để giảm độ đắng.

-  Nấu sôi nước cho nắm đông cô vào nấu chín. Sau đó cho khổ qua vào. Nấu sôi lên tầm 5 phút nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

10. Canh Xà Lách Xoong Nấu Tôm

Nguyên liệu: 200g tôm tươi, 1 bó rau xà lách xoong, hành tím, muối, tiêu và bột ngọt.

10 món ăn đánh bay cơn nóng, ngon nức nở mà giá chỉ dưới 70.000 đồng-10

Cách làm:

-  Tôm tươi lột vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn với một ít hành tím, tiêu, muối. Xà lách xoong rửa sạch ngâm nước muối loãng 15 phút, rồi rửa lại để ráo.

-  Nấu sôi nước cho tôm vào, nêm 1 muỗng cafe muối rồi thả rau vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
 


món ăn giải nhiệt đặc sản

Tin tức mới nhất